Follow us

ประยุทธ์ย้ำไม่ลาออกจากนายกฯ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2019-02-01
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขณะแถลงผลงาน 4 ปี รัฐบาล คสช. ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขณะแถลงผลงาน 4 ปี รัฐบาล คสช. ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562
เอพี

ในวันศุกร์นี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวย้ำจุดยืนว่า จะไม่ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แม้มีกระแสเรียกร้องจากหลายฝ่ายก็ตาม เพราะกฎหมายไม่ได้บังคับให้ลาออก รวมทั้ง ได้ยกกรณีของรัฐบาลทั่วโลกมาเป็นบรรทัดฐาน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวระหว่างการแถลงผลงาน 4 ปี ของรัฐบาลที่ตึกสันติไมตรีหลังนอก ในทำเนียบรัฐบาล ระบุว่า ตนเองจะไม่ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แม้หลายฝ่ายให้ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีรักษาการ

“ในการเลือกตั้งปี 2557 นายกฯอีกคน กับ ครม. ลาออกไหม ไม่ออก อย่ามาพูดส่งเดช 4 คนที่ออกไปนี่ เขาไม่ได้มีความผิดนะ แต่เขาขอลาผม เขาอยากจะไปทำการเมืองให้เต็ม ทั้งที่เขาอยู่ได้ตามกฎหมาย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

“อย่าไปไล่ล่ากันให้มากนัก แหมเดี๋ยวจะไล่รัฐมนตรีออก เดี๋ยวไล่นายกฯออก มึงมาไล่ดูสิ ไล่สิ ไล่ให้ได้สิ ผมไม่ท้าทาย แต่ผมไม่ออก” พล.อ.ประยุทธ์กล่าวเพิ่มเติม

“หลักการที่พิจารณาว่า จะลาออกหรือไม่ลาออก จำคำพูดผมไว้นะ ทั่วโลกที่เป็นระบอบประชาธิปไตยหรือสังคมนิยม ผู้นำรัฐบาลเมื่อมีการเลือกตั้งไม่เคยมีใครลาออกเพื่อการเลือกตั้ง เช่น บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงเลือกตั้งในครั้งที่ 2 หรือสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน มีใครลาออกหรือไม่” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติม

การประกาศจุดยืนทางการเมืองครั้งนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องจาก มีตัวแทนพรรคการเมืองบางพรรค นักวิชาการ และนักเคลื่อนไหว เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ คณะรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยุติบทบาทของตนเอง และทำหน้าที่ในฐานะรักษาการ เพื่อไม่ให้เกิดความได้เปรียบหรือเสียเปรียบในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นวันที่ 24 มีนาคม 2562

โดยก่อนหน้านี้ นายรยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ ได้แถลงถึงกรณีที่ 4 รัฐมนตรีลาออก โดยระบุว่า เป็นการกระทำที่น่าชื่นชม แม้จะเป็นการตัดสินใจที่ล่าช้า และเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ก็ควรปฏิบัติในแนวทางเดียวกันด้วยเช่นกัน

“ขอแสดงความชื่นชม 4 รัฐมนตรีที่ลาออก แม้จะช้าไปหน่อย อันที่จริงควรลาออกตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในพรรคการเมืองแล้ว ก็จะเหลือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เพียงคนเดียว ที่รอลุ้นว่าจะแสดงสปิริตลาออกเมื่อใด หาก พล.อ.ประยุทธ์ทราบดีในใจตัวเองว่า ต้องการจะเป็นนายกฯ คนต่อไป หรือจะเป็นหนึ่งในบัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐ หรืออยู่ในแคนดิเดตนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ” นายรยุศด์กล่าว

ขณะที่ รศ.ดร.อนุสรณ์ อุณโณ คณบดี คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้สัมภาษณ์แก่เบนาร์นิวส์ว่า การอยู่ในอำนาจของนายกรัฐมนตรี รัฐบาล และการที่มีพรรคซึ่งใช้ชื่อเดียวกับรัฐบาล เป็นการแสดงให้เห็นถึงความไม่เป็นธรรมในการเลือกตั้งครั้งนี้ รัฐบาลจึงควรลดบทบาทตัวเอง

“เลือกตั้งครั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น คล้ายว่าถูกวางเอาไว้เพื่อความได้เปรียบของกลุ่มการเมืองบางกลุ่มแต่ต้น เขาวางหมากไว้แล้ว เราก็จะเห็นถึงความไม่เป็นธรรม ทำให้เราไม่เห็นการซื้อสิทธิ์ขายเสียงแบบนั้น เขาเลยวางหมากทุกอย่าง เพื่อให้ได้ชัย เป็นประชาชนเองต้องตื่นรู้ และไม่ตกเป็นเหยื่อ” นายอนุสรณ์กล่าว

4 ปีรัฐบาล คสช. แก้ไขหลายปัญหา

ในการแถลงผลงาน 4 ปีของรัฐบาลที่มาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาตินั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการดำเนินงานในยุทธศาสตร์ 6 ด้าน ประกอบด้วย ยุทธศาสตร์ที่ 1 ด้านความมั่นคง ระบุว่ารัฐบาลมีความสำเร็จในการปลดธงแดง ICAO ปลดใบเหลือง IUU Fishing แก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ แก้ไขปัญหาทรัพย์สินทางปัญญา จัดระบบแรงงานต่างด้าวในประเทศไทย แก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้

ยุทธศาสตร์ชาติที่ 2 ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน โดยการพัฒนาระบบคมนาคม การก่อสร้างรถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง มอเตอร์เวย์ รวมถึงพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ ยุทธศาสตร์ที่ 3 ด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ คือการพัฒนาด้านการศึกษาด้านต่างๆ  ยุทธศาสตร์ที่ 4 ด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม โดยการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สำหรับผู้มีรายได้น้อย แก้ไขปัญหาเรื่องโฉนดที่ดินทำกินของประชาชน และพัฒนาระบบสวัสดิการด้านสุขภาพต่างๆ

ยุทธศาสตร์ที่ 5 ด้านการสร้างการเติบโตบนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แก้ไขปัญหาการบุกรุกทำลายป่า หรือแก้ปัญหาขยะมูลฝอย  และยุทธศาสตร์ที่ 6 ด้านการปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ โดยนำระบบอิเล็กทรอนิกส์มาจัดการระบบราชการ และแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวกับการบริหารงานราชการ

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ