ประยุทธ์ ป้อง ผบ.ทบ. ในการปาฐกถาเรื่องความมั่นคง

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2019.10.15
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
191015-TH-armychief-1000.jpg พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. บรรยายพิเศษเรื่อง "แผ่นดินของเราในมุมมองฝ่ายความมั่นคง" โดยมีภาพสไลด์ของนายโจชัว หว่อง แกนนำประท้วงในฮ่องกง และภาพเงาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ขึ้นจอ ที่กองบัญชาการกองทัพบก กรุงเทพฯ วันที่ 11 ตุลาคม 2562
ภิมุข รักขนาม/เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กล่าวถึงการบรรยายพิเศษของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ในเรื่องความมั่นคง ซึ่งทำให้เกิดความกังวลว่าอาจจะสร้างความขัดแย้งรอบใหม่ได้ ว่าเป็นเพียงการปลูกฝังเรื่องความรักชาติ และให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของชาติไทย โดยที่ผู้ฟังควรแยกแยะเรื่องนี้ ในขณะที่คณะกรรมาธิการสภาผู้แทนด้านความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์และการปฏิรูปประเทศ ได้มีมติยื่นหนังสือเชิญ พล.อ.อภิรัชต์ มาเพื่อชี้แจงต่อ กมธ. ในวันจันทร์หน้า

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานี้ พล.อ.อภิรัชต์ ได้บรรยายพิเศษเรื่อง "แผ่นดินของเราในมุมมองฝ่ายความมั่นคง" ที่กองบัญชาการกองทัพบก โดยได้มีเนื้อความที่สำคัญว่า ประเทศไทยกำลังเผชิญกับกลุ่มแนวคิดซ้ายจัด ที่พยายามล้มล้างระบอบกษัตริย์และเปลี่ยนประเทศให้เป็นคอมมิวนิสต์ โดยได้ใช้วิถีทางการทำ Hybrid Warfare หรือสงครามลูกผสม

“เรื่องของการบรรยายพิเศษของ ผบ.ทบ. ผมคิดว่า ผมก็เอาสาระสำคัญมาดูแล้วทั้งหมด ผมก็เห็นว่ามันเป็นเรื่องปลูกฝังความรักชาติ เข้าใจประวัติศาสตร์ มีความเป็นมาอย่างไร บ้านเมืองของเรา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นการแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ ไม่อยากให้ทุกอย่างเกิดความขัดแย้ง หรือทำให้นโยบายเกิดการขับเคลื่อนไม่ได้ต่อไป” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว หลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้

“ในอนาคตก็ขอให้ทุกคนระมัดระวังเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นเป็นเรื่องของผู้ฟังต้องแยกแยะ เอาเองนะครับ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติม

พล.อ.อภิรัชต์ ได้กล่าวว่า แม้ว่าพรรคคอมมิวนิสต์จะสลายไปนานแล้ว และผู้หลงผิดหลายคนกลับใจแล้ว แต่ปัจจุบันกลับยังมีพวกที่มีแนวคิดคอมมิวนิสต์ กลับมาเป็นนักการเมือง นักวิชาการ และยังฝังชิพความเป็นคอมมิวนิสต์อยู่ และมีแนวคิดคอมมิวนิสต์ดังเดิม

“พูดไปแล้ว ยังมีคอมมิวนิสต์ ที่ยังไม่ได้กลับตัว ยังมีแนวความคิดในการล้มล้างระบบสถาบันกษัตริย์ และจะทำให้ประเทศไทยให้กลับมาเป็นรูปแบบเหมือนพรรคคอมมิวนิสต์” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวต่อผู้ฟังประมาณ 500 คน ที่ประกอบด้วยตัวแทนจากสำนักจุฬาราชมนตรี ข้าราชการหน่วยต่างๆ นักศึกษา และสื่อมวลชน

นอกจากนั้น พล.อ.อภิรัชต์ ยังได้เล่าถึงเหตุการณ์ความขัดแย้งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในทั่วทุกมุมโลก ซึ่งเกิดจากการปลุกปั่นยุยงของคนในชาติ พร้อมเปิดสไลด์การรายงานข่าวการชุมนุมประท้วงที่ฮ่องกงและภาพของ นายโจชัว หว่อง แกนนำนักเคลื่อนไหว และภาพเงาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โดย พล.อภิรัชต์ ระบุว่า ฮ่องกงเคยเป็นประเทศท่องเที่ยว แต่ตอนนี้ไม่มีใครอยากไป ยกเว้นนักการเมืองบางคน พร้อมตั้งคำถามว่า ไปพบใครและมีเป้าหมายอะไร

พล.อ.อภิรัชต์ ยังได้กล่าวด้วยว่า หลังเกิดเหตุก็มีคนบางกลุ่ม นักวิชาการที่อ้างว่ามีความรู้ความชำนาญเกี่ยวกับภาคใต้ หยิบยกประเด็นการจะแก้ มาตรา 1 ที่ว่า ประเทศไทยเป็นอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวแบ่งแยกมิได้ โดยไม่สมควร

“ไม่มีรัฐธรรมนูญที่ไหนบอกว่าแบ่งแยกดินแดนได้ มันจบแล้ว แก้มาตราไหนก็แก้ แต่ถ้าแก้มาตรา 1 ก็จะกระทบกับ มาตราที่จะกระทบกับสถาบันฯ นี่คือความชำนาญของนักวิชาการที่ไม่พูดตรงๆ ออกมาว่าอยากแก้อะไร” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวถึงการ เสวนาในหัวข้อ “พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” ที่จัดขึ้นในปัตตานี เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2562 ที่มี นายธนาธร เป็นหนึ่งในตัวแทนพรรคการเมืองร่วมอยู่ด้วย และถูก กอ.รมน. แจ้งความในข้อหายุยงปลุกปั่น

อนาคตใหม่โต้

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้เปิดการบรรยายตอบโต้การบรรยายของ พล.อ.อภิรัชต์ ในหัวข้อ “แผ่นดินของเราในมุมมองประชาธิปไตย บทบาทของประชาชน ในการสร้างชาติ” ระบุว่า แม้ว่า ผบ.ทบ. จะไม่ได้เอ่ยชื่อพรรคการเมืองใดก็ตาม  แต่เป็นที่ทราบดีว่า เป็นการพาดพิงพรรคอนาคตใหม่ โดยมองว่าการบรรยายของ ผบ.ทบ. เป็นการตอกลิ่มสร้างความแตกแยก สร้างความเกลียดชัง สร้างศัตรูขึ้นในชาติ ที่ตนไม่อยากให้เกิดขึ้น ยืนยันว่าทั้งตนเอง และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่มาโดยมีความใฝ่ฝันที่สร้างอนาคตใหม่สังคมใหม่ร่วมกัน ทั้งนี้ นายปิยบุตร มองว่า การบรรยายของ ผบ.ทบ. แสดงให้เห็นว่าไม่เข้าใจระบบการเมือง และโลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว และยิ่งทำให้เห็นว่าประเทศไทยจำเป็นต้องปฏิรูปกองทัพพร้อมกับประชาธิปไตย สนับสนุนหลักการรัฐบาลพลเรือนให้อยู่เหนือกองทัพให้ได้

กรรมาธิการความมั่นคงของชาติฯ เชิญ ผบ.ทบ. ชี้แจง

นายพีรเดช คำสมุทร ส.ส.เชียงราย พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะโฆษกของคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยมติที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯ ที่มี พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่เป็นประธานฯ ต่อสื่อมวลชนในวันนี้ว่า ทางคณะกรรมาธิการฯ ได้เชิญผู้บัญชาการทหารบกเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านความมั่นคง ในวันที่ 21 ตุลาคม นี้ โดยหวังว่า ผบ.ทบ.จะมา

“คณะกรรมาธิการฯ เห็นว่าเรื่องนี้มีความสำคัญ เนื่องจากมีความเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดียจำนวนมาก จึงมีมติให้ทำหนังสือเชิญผู้บัญชาการทหารบกมาแลกเปลี่ยนความเห็น โดยคณะกรรมาธิการหวังว่าจะได้รับความร่วมมือในการเดินทางมาร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นตามที่ได้เรียนเชิญไป” โฆษกฯ กล่าว

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวกรณีที่มีการขอให้ตรวจสอบจริยธรรมและความเป็นกลางของ พล.อ.อภิรัชต์ หลังการบรรยายพิเศษที่ผ่านมาว่า อาจนำไปสู่ความขัดแย้ง เกิดความแตกแยกในสังคมหรือไม่ ว่า ยังไม่ได้คุยกับ ผบ.ทบ.

“ตอนนี้ ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับ ผบ.ทบ... ทุกคนก็หวังดีกับบ้านเมืองด้วยกันทั้งนั้นนะ” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ