ดีเอสไอบุกช่วยหญิงลาว 12 คน จากคาราโอเกะในสุไหงโก-ลก

มาตาฮารี อิสมาแอ
2019.04.30
นราธิวาส
190430-TH-brothel-laos-1000.jpg เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือหญิงสาวชาวลาวที่ รีแลคผับ ใน อ.สุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส วันที่ 29 เมษายน 2562
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) บุกเข้าช่วยหญิงสาวชาวลาว 12 คน จากร้านคาราโอเกะ ในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส โดยทั้งหมดถูกให้ขายบริการ และในนั้นมี 2 คน ที่อายุยังไม่ถึง 18 ปี

พ.ต.ต.มิตร พรหมมา ผอ.ส่วนคดีการค้ามนุษย์ ดีเอสไอ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า เมื่อเวลา 20.30 น. ของวันที่ 29 เมษายน 2562 เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทย นายปรีชา นวลน้อย นายอำเภอสุไหงโก-ลก เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุไหงโก-ลก และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จ.นราธิวาส ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบ ร้านคาราโอเกะรีแลคผับ ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 97/23 ถ.เจริญเขต ซอย 3 เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เนื่องจากได้รับเบาะแสว่า มีการนำหญิงสาวชาวลาวถูกให้ค้าประเวณีแก่แขกในร้าน

“เจ้าหน้าที่ได้บุกค้นรีแลคผับ พบหญิงสาวชาวลาว 12 คน โดยมีนายอานนท์ หาแก้ว อายุ 41 ปี ชาวกาฬสินธุ์ รับเป็นเจ้าของร้าน และมีนายศักดา คำกัลยา ชาวกาฬสินธุ์ รับเป็นผู้ดูแล รวมกับพนักงานอีก 2 คน จากการตรวจสอบพบว่า มีหญิงสาวชาวลาว 10 คน ที่มีหนังสือเดินทางถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่มีเอกสารเข้ามาทำงานในราชอาณาจักร” พ.ต.ต.มิตร กล่าว

“พบสาวชาวลาวอีก 2 คน ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า อายุต่ำกว่า 18 ปี แต่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าหนังสือเดินทางหมดอายุ จากการสอบสวนทราบว่า ร้านดังกล่าว เปิดเป็นร้านคาราโอเกะ แต่ลูกค้าสามารถซื้อหญิงบริการออกไปร่วมประเวณีได้ โดยร้านจะหักค่าบริการครึ่งหนึ่งของการให้บริการ และจะจ่ายส่วนแบ่งให้หญิงสาวบริการในสิ้นเดือน” พ.ต.ต.มิตร กล่าวเพิ่มเติม

พ.ต.ต.มิตร ระบุว่า องค์กรพัฒนาเอกชน OUR ได้แจ้งเบาะแสให้ดีเอสไอทราบว่า มีการนำหญิงชาวลาวเข้ามาค้าประเวณีที่ร้านอย่าอิจฉาคาราโอเกะ อ.เชียงคาน จ.เลย เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 62 เจ้าหน้าจึงได้เข้าตรวจค้นจับกุม และช่วยหญิงลาวได้ทั้งหมด 10 คน จากการสืบสวนขยายผลทำให้ทราบว่า สาวลาว 1 ใน 10 คน ดังกล่าว เคยมาค้าประเวณีอยู่ที่ร้านรีแลคผับ อ.สุไหงโก-ลก เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนจับกุม

ด้าน นายปรีชา นวลน้อย นายอำเภอสุไหงโก-ลก ระบุว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะนำตัวหญิงสาวชาวลาวทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการคุ้มครอง และคัดแยกไปยังบ้านพักเด็กและครอบครัว จังหวัดนราธิวาส โดยมีทีมสหวิชาชีพ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำการสอบสวนอย่างละเอียด

“เบื้องต้นหญิงสาวชาวลาว 2 คน ที่ระบุว่า ตนเองมีอายุต่ำกว่า 18 ปี เจ้าหน้าที่จะส่งตัวไปตรวจอายุกระดูกที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อยืนยันอายุที่แท้จริง ปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับนายอานนท์ เจ้าของร้าน และผู้ดูแลอีก 3 คนแล้ว” นายปรีชา กล่าว

นายปรีชา กล่าวว่า ผู้ดูแลร้านและเจ้าของร้านจะถูกตั้งข้อหา 1. ร่วมกันเป็นธุระจัดหาให้มีการค้าประเวณี 2. เป็นเจ้าของสถานการค้าประเวณี 3. ตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต และ 4. รับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานเข้าทำงาน ซึ่งหากผลการตรวจอายุกระดูกของหญิงบริการออกมาว่าอายุต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ เจ้าหน้าที่จะได้พิจารณาร้องทุกข์กล่าวโทษเพิ่มเติมให้มีการดำเนินคดีกับผู้ประกอบการ ในข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ต่อไป

“เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการตามขั้นตอนในการตรวจสอบกระดูก ว่าจริงเท็จหรือไม่อย่างไร ก่อนที่จะมีกระบวนการผลักดันกลับประเทศต่อไป หากพบเชื่อมโยงกับบุคคลใด จะมีการขยายผลเพิ่มเติมเพื่อดำเนินคดีทางกฎหมาย” นายปรีชา กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง