พีเพิ้ลโกฯ ยื่นศาลปกครองคุ้มครองการเดินมิตรภาพ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2018.01.22
กรุงเทพฯ
180122-TH-walk-620.jpg ประชาชนกลุ่มพีเพิ้ลโกฯ ขณะร่วมกิจกรรมเดิน...มิตรภาพ เดินทางถึงจังหวัดสระบุรี วันที่ 22 มกราคม 2561
เครดิตภาพ People Go Network

เครือข่ายประชาชนในนามพีเพิ้ลโกเน็ตเวิร์ค (People Go Network) เข้ายื่นฟ้องต่อศาลปกครองในวันจันทร์ (22 มกราคม 2561) นี้ เอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐในข้อหาละเมิดสิทธิเสรีภาพการชุมนุมอันชอบด้วยกฎหมาย จากการขัดขวางการจัดกิจกรรมวีวอล์ค (We walk) ... เดินมิตรภาพ จากกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา โดยเรียกร้องค่าเสียหาย 1 แสนบาทจากรัฐ

นายสุรชัย ตรงงาม ทนายความ มูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อมในฐานะตัวแทนกลุ่มพีเพิ้ลโกฯ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า กลุ่มได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองเอาผิดกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.), ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรคลองหลวง, ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐขัดขวางการชุมนุมซึ่งเป็นเสรีภาพการแสดงออกในระบอบประชาธิปไตย

“ฟ้องทั้งหมด 4 ราย โดยละเมิดเสรีภาพการชุมนุมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย การละเมิดมีพฤติการณ์โดยสรุปก็คือ ในวันที่ 20 (มกราคม 2561) มีการปิดกั้นการเดินเท้าของผู้ชุมนุม มีพฤติกรรมกดดันข่มขู่ผู้ชุมนุม ให้เกิดความหวาดกลัว ซึ่งเราเห็นว่าเสรีภาพในการชุมนุมสำคัญยิ่งในระบอบประชาธิปไตย” นายสุรชัยกล่าว

ขณะที่ นายนิมิตร์ เทียนอุดม ตัวแทนเครือข่ายพีเพิ้ลโกฯ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า การชุมนุม และการจัดกิจกรรมของกลุ่มนั้นเป็นสิ่งที่ชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้น เจ้าหน้าที่รัฐจึงไม่ควรที่จะขัดขวาง หรือควบคุมตัวผู้ร่วมชุมนุม

“เราเชื่ออย่างเต็มเปี่ยมว่า เราอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญซึ่งประกาศใช้แล้ว มีสิทธิและเสรีภาพที่จะแสดงออก มีสิทธิและเสรีภาพที่จะเห็นด้วยหรือเห็นต่างจากรัฐบาล ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต สภาพแวดล้อม หรือระบบหลักประกันสุขภาพ ซึ่งเป็นชีวิตของประชาชนโดยส่วนใหญ่” นายนิมิตร์กล่าว

การยื่นฟ้องของกลุ่มพีเพิ้ลโกฯนั้น ร้องให้ศาลปกครองมีคำสั่งให้ผู้ถูกฟ้องคดีทั้ง 4 ยุติการดำเนินการใดๆ ที่มีลักษณะเป็นการปิดกั้น ในการใช้สิทธิเสรีภาพในการชุมนุม ของทางเครือข่ายที่จะเดินเท้าจาก กรุงเทพฯ ถึงจังหวัดขอนแก่น และสั่งให้ สตช.สั่ง ผู้ถูกฟ้องที่ 2-4 ดูแลการชุมนุม และอำนวยความสะดวกให้ทางเครือข่าย จนกว่าจะสิ้นสุดการชุมนุม และเรียกร้องค่าเสียหายจากการถูกละเมิดสิทธิในการชุมนุม การถูกตรวจค้น ควบคุมตัวโดยพลการ เป็นเงิน 100,000 บาท

ด้าน พ.ต.อ. ฤทธินันท์ ปุ้ยพันธวงศ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรคลองหลวง หนึ่งใน 4 เจ้าหน้าที่รัฐ ผู้ซึ่งถูก กลุ่มพีเพิ้ลโกฯ ฟ้องร้องต่อศาลปกครองให้เอาผิด เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ผ่านทางโทรศัพท์ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดที่ผู้ชุมนุมยื่นฟ้อง แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเป็นสิทธิที่ผู้ชุมนุมพึงกระทำได้

“ก็เป็นสิทธิที่เขาสามารถกระทำได้ ก็ว่ากันไปตามสิทธิ ตามกฎหมาย ผมก็ยืนยันว่าผมทำตามหน้าที่ของผมอยู่แล้ว” พ.ต.อ.ฤทธินันท์กล่าว

กิจกรรมการเดินมิตรภาพครั้งนี้ กลุ่มพีเพิ้ลโกฯ ตั้งจุดหมายในการเดินจากกรุงเทพฯ ไปยัง จ.ขอนแก่น ระยะทาง 450 กิโลเมตร 8 แสนก้าว ระหว่างวันที่ 20 มกราคม-17 กุมภาพันธ์ 2561 เพื่อมุ่งสื่อสารต่อสังคมใน 4 ประเด็นหลักที่ต้องการให้รัฐแก้ไข คือ 1.หลักประกันสุขภาพ บัตรทอง และรัฐสวัสดิการ 2.ความมั่นคงทางอาหาร 3.กฎหมาย สิทธิมนุษยชน และสิทธิชุมชน และ 4.รัฐธรรมนูญ และการมีส่วนร่วม โดยการเดินครั้งนี้มีนักเคลื่อนไหว นักวิชาการ และประชาชน ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเข้าร่วมกว่า 100 คน

ระหว่างการเดินในวันแรก มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร เข้าสกัดกั้นการเดินของผู้ชุมนุม โดยอ้างว่า การทำกิจกรรมครั้งนี้ ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 ซึ่งห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน โดย ได้ยึดอุปกรณ์การจัดกิจกรรม กักตัวผู้ร่วมชุมนุม ไปจนถึงควบคุมตัว ผู้ร่วมชุมนุม 4 ราย ก่อนได้รับการปล่อยตัวออกในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตามกิจกรรมก็ยังดำเนินต่อไปได้เรื่อยๆจนปัจจุบัน ผู้ร่วมกิจกรรมได้เดินเท้าถึงจังหวัดสระบุรีแล้ว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง