เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีสี่แกนนำต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ก่อนได้พบนายกประยุทธ์

มารียัม อัฮหมัด
2017.11.27
สงขลา
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171127-TH-protester-620.jpg เจ้าหน้าที่จับตัวนายมุสตาชีดีน วาบา ครูฝ่ายปกครองโรงเรียนสอนศาสนาใน อ.สายบุรี ปัตตานี ขณะไปร่วมกับกลุ่มต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา วันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
ภาพโดย วันชัย พุทธทอง

ในวันจันทร์ (27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560) นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สงขลา ได้ดำเนินคดีกับแกนนำผู้ประท้วงโครงการโรงงานไฟฟ้าพลังถ่านหินเทพา จำนวน 4 ราย ในข้อหาฝ่าฝืน พรบ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 และทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานในขณะปฏิบัติหน้าที่ หลังจากเดินนำชาวบ้านนับร้อยคนมุ่งหน้าไปยังสถานที่ประชุมของคณะรัฐมนตรีที่บริเวณหาดสมิหลา ส่วนแกนนำรายอื่นอีก 12 คน ถูกรวบตัวไว้เพื่อสอบสวน

แกนนำ “เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน” ได้นำชาวบ้านประมาณ 100 คน เดินเท้าจากชายหาดบางหลิง ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มายังหาดสมิหลา จังหวัดสงขลา มาตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อขอเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และจะยื่นหนังสือคัดค้านการสร้างโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน ซึ่งพลเอกประยุทธ์ มีกำหนดการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจและผู้ว่าราชการจังหวัด 14 จังหวัดภาคใต้ ที่โรงแรมบีพี สมิหลา บีช แอนด์ รีสอร์ต และจะประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่มหาวิทยาลัยราชมงคลศรีวิชัย บริเวณชายหาดสมิหลา ในวันพรุ่งนี้

แต่ในช่วงบ่าย ก่อนถึงหาดสมิหลา เจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยอาสาสมัครรักษาดินแดนประจำอำเภอสงขลา 1 กองร้อย และทหาร ได้พยายามเข้าสลายการเดินทาง จนทำให้เกิดปะทะกับผู้เดินขบวนโดยปราศจากอาวุธ ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 3 ราย แกนนำถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว 16 ราย ในขณะที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่อ้างว่ามีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่งเช่นกัน

“พวกเขาไม่ได้มาชุมนุมก่อม็อบอะไรเลย เขาแค่ต้องการเดินทางไปพบนายกรัฐมนตรี เกิดเหตุการณ์ขึ้นมีผู้บาดเจ็บ 3 คน และถูกตำรวจจับทั้งหมด 16 คน ถูกนำตัวไปที่สถานีตำรวจอำเภอเมือง จังหวัดสงขลา อีกส่วนหนึ่งประมาณ 50 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงอยู่ในมัดยิดเก้าเส้งมีตำรวจล้อมอยู่” นายบรรจง นะแส นายกสมาคมรักษ์ทะเลไทย กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

นายบรรจง ยังกล่าวเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเดินทางไปสถานีตำรวจอำเภอเมืองเพื่อขอโทษพี่น้อง พร้อมกับรับฟังชาวบ้านและรับหนังสือร้องเรียน รวมทั้งขอให้สั่งการให้ตำรวจปล่อยตัวทุกคนกลับบ้าน

ในระหว่างการปะทะโดยไม่มีอาวุธ แกนนำถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว 16 ราย ประกอบด้วย 1. นายดิเรก เหมนคร 2. นายสมบูรณ์ คำแหง 3. นายปาฏิหาริย์ บุญรัฐ 4. นายรุ่งเรือง ระหมันยะ 5. นายอามีน สามาแอ 6. นายสมาน นิแหละ 7. นายวีรพงษ์ หวังหวัน 8. นายสุรวิทย์ หรีเจริญ 9. นายเจะอาแซ เพชรแก้ว 10. นายฮานาฟี เหมนคร 11. นายเนติพงษ์ ชื่นล้วน 12. นายยิ่งยศ คงมะลี 13. นายอนัส อาลีมาส๊ะ 14. นายอิสดาเรส หะยีแด 15. นายอัยโยน มุเซะ และ 16. นายเอกชัย อิสระทะ ถูกนำส่ง สถานีตำรวจสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา

นายสุณัย ผาสุข นักวิจัยของฮิวแมนไรท์วอทช์ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ยังมีผู้ถูกจับกุมอีกราย แต่ไม่มีปรากฎในรายชื่อผู้ถูกควบคุมตัว คือ นายมุสตาชีดีน วาบา ครูฝ่ายปกครองโรงเรียนสอนศาสนาแห่งหนึ่งในอำเภอสายบุรี ปัตตานี เป็นหนึ่งในแกนนำสำคัญของภาคประชาสังคมชายแดนใต้ มาเข้าร่วมกับเครือข่ายคนสงขลาปัตตานีไม่เอาถ่านหิน เป็นแกนนำสำคัญของทีมปัตตานี

ด้านเจ้าหน้าที่ที่ไม่ประสงค์ออกนามรายหนึ่งกล่าวว่า จากผู้ถูกควบคุมตัว 16 รายนั้น ในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ตั้งข้อหา 4 ราย ส่วนที่เหลือจะสอบปากคำในฐานะพยานเท่านั้น

"จากรายชื่อผู้ที่ถูกควบคุมตัวทั้ง 16 คน เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดี จำนวน 4 คน ประกอบด้วย นายเอกชัย อิสระทะ นายปาฏิหาริย์ บุญรัตน์ นายดิเรก เหมนคร และนายรุ่งเรือง ระหมันยะ ในข้อกล่าวหาขัดและฝ่าฝืน พรบ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 และทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ ส่วนที่เหลือนั้น จะสอบปากคำในฐานะพยานเท่านั้น" เจ้าหน้าที่รายดังกล่าว กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ข้อหาทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่มีโทษจำคุกไม่เกินสามปี ปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนโทษฐานฝ่าฝืน พรบ.ชุมนุมในที่สาธารณะนั้น มีระวางโทษสูงสุดจำคุกไม่เกินหนึ่งปี กรณีที่ไม่มีอาวุธ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ตนได้รับรายงานว่ามีการปะทะเกิดขึ้น กับกลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 60-70 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ ประมาณ 100-150 นาย โดยไม่มีความรุนแรง

“ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมและให้ปฏิบัติตามกฎหมาย และให้ประสานงานกับทหารให้ใช้คำสั่งตามประกาศ คสช.หรือกฏอัยการศึก ในการควบคุมตัวแกนนำผู้ที่ทำผิดกฎหมายไปพูดคุย” พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

แต่นายสุณัย กล่าวแสดงความไม่เห็นด้วยต่อการดำเนินการของรัฐบาลต่อผู้ประท้วงในครั้งนี้

“มีผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บและถูกจับกุมจำนวนมาก การสลายการใช้สิทธิเกิดขึ้นยังไม่ทันจะครบสัปดาห์ หลังจากที่รัฐบาลประกาศให้เรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นวาระแห่งชาติ เหตุการณ์ครั้งนี้ ได้แสดงให้เห็นถึงโฉมหน้าที่แท้จริงของเผด็จการทหารของประเทศไทย ซึ่งได้มีการละเมิดสิทธิและกดขี่ประชาชนอย่างมาก นับตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อปี 2557” นายสุณัย กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

โครงการพัฒนาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน ประกอบด้วยเครื่องผลิตไฟฟ้าจำนวนสองเครื่อง กำลังผลิตติดตั้งเครื่องละ 1,100 เมกะวัตต์ รวมกำลังผลิตติดตั้ง 2,200 เมกะวัตต์ ใช้ถ่านหินประเภทซับบิทูมินัสหรือบิทูมินัส ตั้งอยู่พื้นที่ประมาณ 2,960 ไร่ คาดว่าจะใช้งบประมาณทั้งหมดประมาณ 134,660 ล้านบาท แต่ถูกคัดค้านเนื่องจากชาวบ้านเกรงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการกระทบต่อมัสยิด

ในวันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันนี้ ได้เดินทางไปเปิดป้ายตลาดกลางปศุสัตว์จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ ม.1 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พร้อมเยี่ยมชมผลการดำเนินงานของกลุ่มจังหวัดชายแดนภาคใต้ จังหวัดยะลา จังหวัดปัตตานี และจังหวัดนราธิวาส ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

จากนั้น คณะนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปที่กองพลทหารราบที่ 15 เพื่อร่วมประชุมรับฟังบรรยายสรุปงานการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ และการแก้ปัญหาความมั่นคงในพื้นที่ พร้อมพบปะผู้นำท้องถิ่นของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ก่อนเดินทางไปนอนค้างคืน ที่โรงแรมบีพี สมิหลา บีช จังหวัดสงขลา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ