ศาลให้ประกัน 15 แกนนำต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาแล้ว

มารียัม อัฮหมัด
2017.11.29
สงขลา
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171129-TH-protesters-620.jpg ผู้ชุมนุมที่ตกเป็นผู้ต้องหาทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ถ่ายภาพร่วมกัน หลังศาลจังหวัดสงขลาอนุญาตให้ประกันตัว วันที่ 29 พฤศจิกายน 2560
ภาพโดย บรรจง นะแส

ศาลจังหวัดสงขลา ได้อนุญาตการประกันตัวแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินเทพา 15 รายแล้ว หลังจากที่อาจารย์มหาวิทยาลัย 6 คน ได้ใช้ตำแหน่งข้าราชการค้ำประกัน ในตอนเย็นของวันพุธ (29 พฤศจิกายน 2560) นี้

นายชาญวิทย์ อร่ามฤทธิ์ ทนายความของเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ในเย็นวันนี้ ศาลจังหวัดสงขลา ได้ปล่อยตัวชั่วคราวแกนนำ ซึ่งถูกควบคุมตัวเนื่องจากได้พยายามเดินเท้าเข้ายื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าเทพาให้กับนายกรัฐมนตรี ซึ่งเดินทางมาประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรในจังหวัดสงขลาและตรวจราชการ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แต่เกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่จนถูกจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่

“ยื่นเรื่องขอประกันตัวโดยใช้ตำแหน่งอาจารย์มหาวิทยาลัย ประกอบด้วย 1. น.ส.เกื้อ ฤทธิบูรณ์ คณะวิทยาศาตร์และเทคโนโลยี มอ.ปัตตานี 2. น.ส.สายฝน สิทธิมงคล คณะวิทยาศาตร์และเทคโนโลยี มอ.ปัตตานี 3. นายสุทธิชัย งามชื่นสุวรรณ คณะนิติศาสตร์ มอ.หาดใหญ่ 4. นายธีรวัฒน์ ขวัญใจ คณะนิติศาสตร์ มอ.หาดใหญ่ 5. นายสินาด ตรีวรรณไชย เศรษฐศาสตร์ มอ.หาดใหญ่  6. น.ส.เสาวณีย์ แก้วจุลกาญจน์ คณะนิติศาสตร์ ม.ทักษิณ” นายชาญวิทย์กล่าว

เมื่อวานนี้ แกนนำ 15 คน ไม่ได้รับการประกันตัว เนื่องจากพนักงานสอบสวนคัดค้านการขอประกันตัว และเรียกหลักทรัพย์ค้ำประกันการปล่อยตัวรายละ 90,000 บาท รวมเป็นเงิน 1,350,000 บาท  ซึ่งเครือข่ายไม่สามารถรวบรวมเงินได้ทัน ทำให้แกนนำ 15 ราย ถูกส่งตัวไปควบคุมที่เรือนจำกลาง จ.สงขลา ในขณะที่เยาวชนชายอายุ 16 ปี อีกหนึ่งราย ศาลเด็กและเยาวชน จ.สงขลา อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ด้วยหลักทรัพย์ค้ำประกัน 5,000 บาท

“...ศาลจังหวัดสงขลาแจ้งว่า ระเบียบศาลห้ามผู้ที่ไม่ใช่ญาติประกันตัวผู้ต้องหา จากนั้นทนายได้ยื่นคำร้องขออุทธรณ์ ศาลจึงรับฟัง และได้อนุญาตให้เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน สามารถดำเนินการประกันตัวได้ทั้ง 15 คนในวันนี้” นายชาญวิทย์กล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ เครือข่ายฯ ได้เปิดบัญชีในชื่อของ อ.ธีรวัฒน์ ขวัญใจ รองคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ดร.สินาด ตรีวรรณไชย อ.คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และน.ส.อิสรา เจียมวิทยานุกูล ที่ปรึกษา กป.อพช.ใต้ เป็นบัญชีออมทรัพย์ของธนาคารไทยพาณิชย์ สาขามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เลขที่บัญชี 565-491810-0 เพื่อระดมทุนสำหรับใช้ในการต่อสู้คดีที่เกิดขึ้นจากการคัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าเทพาครั้งนี้

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยต่อสื่อมวลชนถึงการดำเนินการกับผู้ชุมนุมว่า เป็นหน้าที่ของศาล รัฐบาลจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว และเชื่อว่าเป็นการดำเนินการตามกฎหมายโดยไม่ได้ละเมิดสิทธิมนุษยชนแต่อย่างใด

“รัฐบาลไม่ทำอะไร รัฐบาลไม่ได้เกี่ยวข้อง แต่ว่าเจ้าหน้าที่ก็ดำเนินการไป ตอนนี้ส่งศาลแล้วนี่ ศาลก็ว่าไป เรื่องการชุมนุมไม่ได้ออกคำสั่ง เป็นเรื่องของศาล เรื่องของตำรวจ เพราะเราใช้กฎหมายปกติ ไม่ได้ใช้กฎหมายการเมือง” พล.อ.ประวิตรกล่าว

นางซอปีน๊ะ หะยีเด ภรรยาของนายอิสดาเรส หะยีเด รองนายกเทศมนตรีตำบลเทพา หนึ่งใน 16 แกนนำคัดค้านโรงไฟฟ้าเทพา กล่าวว่า ตนเชื่อว่านายอิสดาเรสทำถูกต้องแล้วที่ปกป้องบ้านเกิดของตนเอง และเชื่อว่าการกระทำของรัฐบาลเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

“เขาต่อสู้เพื่อปกป้องบ้านเกิด จากโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน ต่อสู้กับความไม่ชอบธรรมที่ชาวบ้านได้รับ การเดินไปพบนายกฯ เพื่อยื่นหนังสือเห็นว่า สามีทำถูกแล้วที่ยืนเคียงข้างชาวบ้าน ขอให้ชาวไทยทุกคนรับรู้ถึงความรู้สึกที่เศร้าใจ และเสียใจจากการใช้อำนาจของรัฐที่เกินกว่าเหตุ และกล่าวร้ายสามี” นางซอปีน๊ะกล่าว

“ขอประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ในการกระทำการครั้งนี้ อย่าเอากฎหมายมาขวางกั้นสิทธิ และเสรีภาพการแสดงออกของชาวบ้าน และมาทำลาย” นางซอปีน๊ะกล่าวเพิ่มเติม

โครงการโรงไฟฟ้าพลังถ่านหินเทพา กำลังผลิต 2,200 เมกกะวัตต์ ใช้พื้นที่ก่อสร้าง 2,960 ไร่ จะก่อสร้างในพื้นที่ตำบลปากบาง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยเป็นผู้รับผิดชอบโครงการ ซึ่งวันอังคารที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลยังไม่ได้ตัดสินใจให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้ามูลค่ากว่า 1 แสนล้าน แห่งนี้แต่อย่างใด

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ