กลุ่มผู้ไร้ที่ดินทำกินในกระบี่ปิดทางเข้า-ออกสนามบิน ปะทะคนในพื้นที่บาดเจ็บ

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.11.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-protest-620 ชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยกับการปิดถนนเข้าสนามบินกระบี่ปะทะกับกลุ่มสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกินที่ปิดถนนอยู่ วันที่ 13 พ.ย. 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์ที่ 13 พ.ย. 2558 กลุ่มผู้ไร้ที่ดินทำกิน ในจังหวัดกระบี่ ได้รวมตัวกันปิดทางเข้าออกสนามบินกระบี่ หลังจากโดนสลายการชุมนุมในพื้นที่สวนสัมปทานปลูกปาล์มที่รัฐได้ให้อนุญาตการสัมปทานแก่บริษัทน้ำมันปาล์ม  จนมีการปะทะกับชาวบ้านในพื้นที่ที่ไม่เห็นด้วย จนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 5 ราย

โดยเหตุการณ์ประท้วง เริ่มมาจากในตอนบ่ายของวันนี้ สมาชิกกลุ่มสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกิน ได้รวมตัวกันในสวนปาล์มที่รัฐได้ให้สัมปทานแก่บริษัทยูนิวานิช จำกัด ในพื้นที่ หมู่ 9 ตำบลปลายพระยา อำเภอปลายพระยา จังหวัดกระบี่ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลนำที่ดินที่หมดอายุสัมปทานมาจัดสรรให้กับคนจนตามมติ ครม. 2546 ที่มีการปลูกที่อยู่อาศัยกระจายอยู่ในพื้นที่สวนปาล์มรวมเนื้อที่ 6,000 ไร่ ที่จะหมดอายุสัมปทาน ในปี 2566

พ.ต.ท.ชำนาญ ชำนาญกิจ ผู้กำกับการ สภ.ปลายพระยา จังหวัดกระบี่ นายบุญสืบ สมัครราช ผู้อำนวยการ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ 1,100 นาย เพื่อเข้าผลักดันกลุ่มสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกินดังกล่าวออกไป และสามารถจับกุมตัวได้ประมาณ 100 คน

ต่อมา นายสุมล ตรีสุขดำ นายกสมาคมคนไทยไร้ที่ดินทำกิน ได้นำสมาชิกที่ชุมนุมในสวนปาล์มอีกแห่งหนึ่งอีกราว 200 คน เดินทางมารวมตัวกันบริเวณถนนทางเข้า-ออกสนามบินกระบี่ ฝั่งตรงข้ามทางออกถนนเพชรเกษม ขาเข้าเมืองกระบี่ เพื่อกดดันและตอบโต้ที่เจ้าหน้าที่ ผู้ชุมนุมได้มีการชูป้ายผ้าเรียกร้องให้รัฐตรวจสอบที่ดินของ บริษัท ยูนิวานิช ที่มีสิทธิครอบครองที่ดิน

ในการชุมนุมบริเวณสนามบินกระบี่  ผู้ชุมนุมได้ปิดทางเข้า-ออกสนามบิน โดยไม่มีการเข้ามาภายอาคารผู้โดยสาร จึงทำให้ท่าอากาศยานกระบี่ สามารถบินตามตารางเวลาปกติ ผู้โดยสารสามารถเดินทางใช้บริการได้ปกติ

อย่างไรก็ตาม ต่อมาได้มีชาวบ้านในพื้นที่ประมาณ 30 คน ไม่เห็นด้วยกับกลุ่มผู้ชุมนุม ที่ปิดเส้นทางสู่สนามบิน เดินทางมาถึงพร้อมชูป้าย ข้อความไม่ให้มีการปิดสนามบิน จึงเกิดการโต้เถียงกันคนละฝั่งถนน จากนั้น กลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านได้ข้ามถนนและใช้ไม้เข้าทุบตี เกิดการต่อสู้กันประมาณ 2 นาที ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 5 รายอาการเล็กน้อย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน ได้เข้าไปควบคุมไม่ให้มีเหตุวุ่นวาย  พร้อมรับหนังสือเรียกร้องของกลุ่มมวลชนที่ต้องการให้มีการตรวจสอบที่ดินก่อนที่จะสลายตัวไป

นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า “การสลายการชุมนุมม๊อบที่ยึดที่ดินสวนปาล์มของ บริษัทยูนิวานิช ในครั้งนี้เป็นการบังคับใช้กฎหมายตามอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากที่ผ่านมาได้เกิดความรุนแรงขึ้นภายในสวนปาล์มอย่างต่อเนื่อง มีการฆ่ากันตาย ทำร่างกาย ทำลายทรัพย์สิน มีคดีหมายจับหลายคดี ซึ่งเป็นสถานการณ์รุนแรงขึ้นตามลำดับ จำเป็นเพื่อลดความรุนแรงที่จะตามมาในอนาคต“

ส่วนนายชูวงศ์ มณีกุล ประธานภาคีเครือข่ายไร้ที่ดินทำกินภาคใต้ กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางจังหวัดและกรมป่าไม้ไม่เคยมีความจริงใจในการแก้ไ๑ปัญหา ปล่อยให้นายทุนเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ในพื้นที่สวนปาล์มหมดสัญญาสัมปทานบางแปลงนานร่วม 10 ปี โดยไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ ถึงแม้ว่าพื้นที่สัมปทานบางแปลงจะทำผิดสัญญาก็ตาม

“เราจึงต้องออกมาเรียกร้องให้นำที่ดินที่หมดสัมปทานเกือบ 1 แสนไร่ มาจัดสรรให้แก่คนจนยากจนตามมติ ครม. ปี 2546 หรือนำที่ดินกลับมาเป็นของรัฐทั้งหมด ก็พร้อมที่จะยุติการเรียกร้องทันที” นายชูวงศ์ กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง