รัฐบาลไทยสั่งยกเลิก การแถลงข่าวสิทธิมนุษยชนในเวียดนาม

โดย ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.06.26
TH-protestors-620 ผู้สนับสนุนกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านการทำรัฐประหาร รวมตัวด้านนอกสถานีตำรวจ ในเขตกรุงเทพฯ และเป็นกำลังใจให้พวกเขา วันที่ 24 มิถุนายน 2558
เอเอฟพี

เช้าวันศุกร์ที่ 26มิถุนายน 2558 เจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ (FCCT) เพื่อสั่งยกเลิกการแถลงข่าวขององค์กรฮิวแมนไรทซ์วอทช์ ในการเปิดตัวรายงานฉบับใหม่เรื่อง การละเมิดสิทธิของชนกลุ่มน้อยมอนทานยาร์ดในประเทศเวียดนาม

“เรารู้สึกผิดหวังมาก ที่รัฐบาลได้ตัดสินใจบังคับให้ยกเลิกการแถลงข่าวในวันนี้ รายงานฉบับนี้ได้มุ่งเน้นถึงการละเมิดสิทธิของชนกลุ่มน้อยมอนทานยาร์ดในประเทศเวียดนาม โดยรัฐบาลเวียดนาม” ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชีย องค์กรฮิวแมนไรทส์วอทช์ กล่าว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับการร้องขอจากรัฐบาลเวียดนาม ให้เฝ้าติดตามการแถลงข่าวดังกล่าว

ดังนั้น ทางจ้าหน้าที่จึงขอ"ความร่วมมือ"จากองค์กรฮิวแมนไรทส์วอทช์ในการยกเลิกการแถลงข่าว เพราะถือว่ามีความอ่อนไหว และอาจมีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ไทยเวียดนาม

หลังจากนั้น ฮิวแมนไรซ์วอชได้ส่งแถลงการณ์ถึงผู้สื่อข่าวว่า

รัฐบาลไทยได้บังคับให้ยกเลิกการแถลงข่าวในวันนี้ โดยการเข้ามาปกป้องประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชนกลุ่มน้อยในประเทศของตนเอง และสั่งระงับการแถลงข่าว นอกจาก รัฐบาลทหารจะละเมิดเสรีภาพในการรวมตัวและแสดงออกแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงการที่รัฐบาลไม่เคารพต่อเสรีภาพของสื่อ การกระทำเช่นวันนี้ ถือเป็นการเลือกที่จะยืนอยู่ข้างเผด็จการในอาเซียน และบีบคั้นประชาชนของตนเอง

นักศึกษาถูกจับกุม 14 คน

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2558 พ.ต.ท.มานิตย์ ทองขาว พนง. ผู้ชำนาญการพิเศษ สน.สำราญราษฎร์ ได้ขอหมายจับจากศาลทหารกรุงเทพฯ ในการจับกุมกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ที่บริเวณสวนเงินมีมา กรุงเทพฯ

กลุ่มนักศึกษาที่ถูกออกหมายจับ 14 คน ประกอบไปด้วย นายรังสิมันต์ โรม, นายวสันต์ เสดสิทธิ, นายทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์, นายพายุ บุญโสภณ, นายอภิวัฒน์ สุนทรารักษ์, นายรัฐพล ศุภโสภณ, นายศุภชัย ภูคลองพลอย, นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์, นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์, นายสุวิชา พิทังกร, นายปกรณ์ อารีกุล, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, นายพรชัย ยวนยี และ น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว

ในข้อหา ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด มิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรและรวมกันมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมืองที่ใดๆ ที่จำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 ข้อ 12 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116,83   ต่อมาทั้งหมดถูกนำตัวไปที่สน.พระราชวัง พร้อมจัดมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง