เปิดค่ายกัลยานิวัฒนา พาสู่อ้อมกอดรอมฎอนการีม

โดย นาซือเราะ
2015.06.15
TH-ramadantruce-620 โปสเตอร์เชิญชวนผู้หลงผิดกลับคืนถิ่นช่วงเดือนรอมฎอน ตามโครงการเปิดค่ายกัลยานิวัฒนา พาสู่อ้อมกอดรอมฎอนการีม จังหวัดนราธิวาส 15 มิ.ย. 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน 2558 นี้ ผู้ที่มีส่วนในความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เกือบห้าร้อยคน ได้ลงชื่อเข้าร่วม “โครงการเปิดค่ายกัลยานิวัฒนาพาสู่อ้อมกอดรอมฎอนการีม” ในช่วงถือศีลอดรอมฎอน โดยที่ทางการจะงดการจับกุมบุคคลที่ต้องหมายจับในช่วงเดือนศักดิ์สิทธิ์นี้

ที่ค่ายกัลยานิวัฒนา จังหวัดนราธิวาส กรมทหารราบ 151 พ.อ. สมเดช โยธา ผู้บังคับการกรมทหารราชที่ 151 ได้เป็นประธานในพิธี เปิดค่ายตาม “โครงการเปิดค่ายกัลยานิวัฒนาพาสู่อ้อมกอดรอมฎอนการีม” เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ที่หลงผิดเข้าไปมีส่วนร่วมในการสร้างความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้ง ผู้ที่มีหมายจับ ผู้ที่มีความหวาดระแวง หวาดกลัว และหลบหนีไปอยู่ประเทศมาเลเซีย ได้กลับมาใช้ชีวิตในภูมิลำเนากับครอบครัวในช่วงเดือนรอมฎอนที่จะเริ่มขึ้นในประมาณวันที่ 17 มิถุนายน นี้

โดยเจ้าหน้าที่จะไม่ดำเนินคดีใด ๆ ซึ่งบุคคลเหล่านี้ ต้องเข้าสู่กระบวนการของภาครัฐ ตามที่แจ้งความจำนง ลงชื่อเพื่อให้ทางการตรวจสอบรายชื่อว่าเป็นบุคคลที่มีหมายจับหรือไม่ จากนั้นจะมีหนังสือรับรองออกจากภาครัฐว่าเป็นผู้เข้าร่วมโครงการ เพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติเมื่อกลับมายังภูมิลำเนา โดยในวันนี้ มีผู้แจ้งความจำนงเข้าร่วมโครงการจำนวน 473 คน

สำหรับกลุ่มสมาชิกที่เข้าร่วมโครงการ เป็นประชาชนในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ปัตตานี และยะลา รวมถึง 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา

หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการ กล่าวว่า “ผู้ที่เข้าร่วมโครงการส่วนใหญ่เห็นด้วยที่มีโครงการนี้ขึ้นมา เพราะจะได้กลับมาใช้ชีวิตกับครอบครัวโดยไม่ต้องระแวงเจ้าหน้าที่ หากมีการสร้างอาชีพให้ก็จะกลับมาใช้ชีวิตที่ภูมิลำเนาอย่างถาวร  เพราะที่ต้องไปอยู่ประเทศมาเลเซียส่วนหนึ่ง เพราะไปหางานทำ ในพื้นที่ไม่มีงานทำ พอไม่มีงานก็ไม่มีรายได้ ปัญหาก็เกิดขึ้น เชื่อว่าถ้าคนมีงานทำ ปัญหาที่วุ่นวายที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้จะไม่เกิดขึ้น”

ด้านครอบครัว ของผู้เข้าร่วมโครงการรายหนึ่งกล่าวว่า “ดีใจ อย่างบอกไม่ถูก ลูกและสามี เราจะได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน”

ด้านหน่วยข่าวในพื้นที่ กล่าวว่า เมื่อสองสามวันก่อน ทางรัฐไทยได้มีการยื่นหนังสือขอหยุดยิงช่วงเดือนรอมฎอน ให้กับองค์กรมาราปาตานี เพื่อไม่ให้เกิดเหตุในเดือนรอมฎอน หากสำเร็จจะมีการเจรจากับกลุ่มที่เห็นต่างจากรัฐ

เหตุการณ์รุนแรงรายวันในพื้นที่

เริ่มตั้งแต่บ่ายวันนี้ ได้เกิดเหตุการณ์ลอบยิงเด็ก ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ หลายราย ก่อให้เกิดการเสียชีวิตสองราย และบาดเจ็บสี่ราย

โดยรายแรกเจ้าหน้าที่ห้องสื่อสารประจำสถานีตำรวจระแงะ ได้รับแจ้งเหตุ คนร้ายใช้อาวุธปืนยิง ด.ญ. ณัชมี อูมา อายุ 7 ปี ในขณะอยู่ในบ้านเลขที่ 26/1 ม.3  ต. บองอ อ. ระแงะ จ. นราธิวาส ได้รับบาดเจ็บบริเวณลำตัว ถูกนำส่งโรงพยาบาลระแงะ

ในช่วงพลบค่ำ เกิดเหตุคนร้ายลอบยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัดสถานีตำรวจศรีสาคร ที่บริเวณหน้าโรงไม้ บ้านนางโล๊ะ ม. 3 ต. ตะมะยูง อ. ศรีสาคร จ. นราธิวาส เป็นเหตุให้ ด.ต. มานพ ไชยชนะ อายุ 49 ปี  ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ถัดมา นายอาแวมะ เจ๊ะปอ อายุ 48ปี ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต ขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ พร้อมด้วยภรรยา จะเดินทางกลับบ้านพัก เหตุเกิดบริเวณ ถนนสาย 4074  บ้านปายอ ม. 3  ต. กะดุนง อ. สายบุรี จ. ปัตตานี  รายงานแจ้งว่าภรรยาปลอดภัย

ล่าสุดช่วงค่ำ เจ้าหน้าที่ห้องสื่อสารประจำสถานีตำรวจมายอ รับแจ้งเหตุ คนร้ายยิง นายมาหามะรอมะอิง แมและ นายฮาริส แมและ  และนายซุล กิพลี แมและ ได้รับบาดเจ็บขณะขับขี่รถยนต์  ทั้งหมดได้ถูกนำส่งโรงพยาบาลมายอ จ. ปัตตานี

ส่วนประเด็นและสาเหตุเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวนเพิ่มเติมต่อไป

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง