Follow us

ประวิตรห้าม นปช. ตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2016-06-13
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
จตุพร พรหมพันธุ์ ร่วมการประชุมชี้แจงพรรคการเมือง เรื่อง ร่างรัฐธรรมนูญ ประชามติ และประชาชน ที่คณะกรรมการการเลือกตั้งจัดขึ้นที่สโมสรทหารบก เมื่อ 19 พฤษภาคม 2559
จตุพร พรหมพันธุ์ ร่วมการประชุมชี้แจงพรรคการเมือง เรื่อง ร่างรัฐธรรมนูญ ประชามติ และประชาชน ที่คณะกรรมการการเลือกตั้งจัดขึ้นที่สโมสรทหารบก เมื่อ 19 พฤษภาคม 2559
เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์ (13 มิถุนายน 2559) นี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงกล่าวผ่านสื่อมวลชนว่า ห้ามแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จัดตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเห็นว่า รัฐบาลมีหน่วยงานที่รับผิดชอบการตรวจสอบด้านนี้อยู่แล้ว

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณกล่าวว่า ศูนย์ปราบโกงฯ ที่ นปช. จัดตั้งขึ้นนั้นไม่มีหน่วยงานใดรองรับ จึงควรให้หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงทำหน้าที่ จึงจะเหมาะสม

“ไม่เอา ไม่ให้ตั้ง เขาต้องมีองค์กรมีอะไรรองรับ มันมีหน่วยงานทุกหน่วยงานเขาดำเนินการอยู่แล้ว มี ปปช. มี กกต.เขาดูแลอยู่ เขารับผิดชอบอยู่ เชื่อมั่นผมสิครับ ผมดูแลเรื่องความมั่นคงอยู่ ผมก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ทุกคนดำเนินตามนโยบายที่ผมสั่งการไป” พลเอกประวิตรกล่าว

นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงการที่ นปช. จะเชิญหน่วยงานสากลเข้ามาสังเกตการณ์การลงประชามติฯ ว่า ไม่มีเหมาะสม เนื่องจากการลงประชามติฯ เป็นกิจการภายในประเทศไทย

ในวันเดียวกัน นายจตุพร พรหมพันธุ์ กล่าวผ่านรายการมองไกล ทางโทรทัศน์พีซทีวีออนไลน์ว่า ศูนย์ปราบโกงฯ ไม่ได้ตั้งขึ้นมาล้มล้างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และเชื่อว่าการทำงานจะเป็นผลดีต่อการประชามติ

“ศูนย์ปราบโกงฯ นี้ ไม่ได้เป็นองค์กรที่ขับไล่ คสช. ศูนย์ปราบโกงนั้น จะเป็นศูนย์การันตีให้กับประเทศไทย ถ้าผมจับใครโกงไม่ได้เลย ผมจะไปชี้หน้าใครว่าโกงได้ ถ้าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศว่า ไม่มีการโกงเด็ดขาด เมื่อไม่มีการโกงมันก็จะจับโกงไม่ได้” นายจตุพรกล่าว

นอกจากนี้ ประธาน นปช. ยังกล่าวว่า รัฐบาลพยายามที่จะขัดขวางการจัดตั้งศูนย์ปราบโกงฯ นี้ มาเป็นเวลาหลายวัน และล่าสุดมีความพยายามที่จะยุติการออกอากาศของช่องโทรทัศน์พีซทีวี ซึ่งนายจตุพรเชื่อว่า เป็นวิธีหนึ่งในการยับยั้งการจัดตั้งศูนย์ปราบโกงฯ

ศูนย์ปราบโกงประชามติ  7 สิงหาคม 2559

วันที่ 19 พฤษภาคม 2559  ความคิดริเริ่มในการจัดตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติร่างรัฐธรรมนูญของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ถูกเสนอขึ้นครั้งแรกต่อสาธารณะในเวที “การประชุมชี้แจงพรรคการเมือง เรื่อง ร่างรัฐธรรมนูญ ประชามติ และประชาชน”  ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้จัดงาน

โดยเป้าหมายในการจัดตั้งศูนย์ปราบโกงฯ นี้เพื่อ ตรวจสอบความโปร่งใสของการรณรงค์ให้ข้อมูลร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ให้มีการชี้นำไปในทางหนึ่งทางใด

ซึ่งในงานดังกล่าว นายจตุพร ได้สอบถามความเป็นไปได้ทางกฎหมายในการจัดตั้งศูนย์ปราบโกงฯ ต่อ กกต. ซึ่งนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ได้กล่าวว่า สามารถดำเนินการได้ และ หากเจ้าหน้าที่ กกต. วางตัวไม่เป็นกลางในการดำเนินกระบวนการประชามติฯ ประชาชนก็สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ทันที

วันที่ 5 มิถุนายน 2559 นปช. ได้แถลงข่าว การจัดตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ  7 สิงหาคม 2559 ว่าศูนย์แห่งนี้ จะจัดตั้งขึ้นเพื่อตรวจสอบกระบวนการประชาสัมพันธ์การออกเสียงประชามติฯ เพื่อให้เกิดความโปร่งใส โดยเริ่มดำเนินการจริงในวันที่ 19 มิถุนายน 2559 พร้อมกันทั่วประเทศ

ในวันถัดมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวต่อสื่อมวลชนถึงเรื่องนี้ว่า หาก นปช. อยากจะตั้งก็สามารถตั้งได้ แต่ศูนย์ปราบโกงฯ จะไม่มีผลตามกฎหมาย และเตือนไม่ให้การดำเนินการเป็นการละเมิดกฎหมาย

“เปิดไป อยากจะตั้งก็ตั้งไป ไม่มีสิทธิตามกฎหมาย แล้วอย่าทำผิด พ.ร.บ.ประชามติด้วย  ศูนย์ฯ นี้ถ้าผิด ก็โดนจับหมด” พลเอกประยุทธ์กล่าว

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ