Follow us

กกต. เริ่มฝึกอบรม รด.จิตอาสา ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
สมุทรสงคราม
2016-07-08
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
รด.จิตอาสา ในสมุทรสงคราม อ่านเอกสารประกอบการอบรมเผยแพร่และประชาสัมพันธ์การออกเสียงประชามติ ในวันที่ 8 กรกฎาคม 2559
รด.จิตอาสา ในสมุทรสงคราม อ่านเอกสารประกอบการอบรมเผยแพร่และประชาสัมพันธ์การออกเสียงประชามติ ในวันที่ 8 กรกฎาคม 2559
เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์ (8 กรกฎาคม 2559) นี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดฝึกอบรม “โครงการให้ความรู้เกี่ยวกับการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์การออกเสียงประชามติ โดย รด.จิตอาสา” แก่นักศึกษาวิชาทหารจากสามโรงเรียนในจังหวัดสมุทรสงคราม

กกต.จัดให้มีการอบรมนักศึกษาวิชาทหาร หรือ รด.จิตอาสา เพื่อทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ และอำนวยความสะดวกแก่ผู้มาออกเสียง ในวันลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 7 สิงหาคม 2559

ดร.ธีรวัฒน์ ธีรโรจนวิทย์ กกต. ด้านพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ ได้กล่าวเปิดการอบรมที่มี รด.จิตอาสา จากโรงเรียนศรัทธาสมุทร โรงเรียนอัมพวันวิทยาลัย และโรงเรียนเมธีชุณหะวัณวิทยาลัย ที่เข้าร่วมอบรม 100 คน โดยได้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์การออกเสียงประชามติของ รด.จิตอาสา

“รด.จิตอาสาเป็นกำลังสำคัญของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ในการนำพาความรู้เกี่ยวกับกระบวนการออกเสียงประชามติ ไปสู่ประชาชน” ดร.ธีรวัฒน์กล่าว

“ตลอดเวลาในการปฎิบัติภารกิจท่านต้องภูมิใจว่าคนอื่นไม่มีโอกาสอย่างนี้ ทำภารกิจที่สำคัญอย่างนี้ ผมเชื่อว่าทุกท่านที่อยู่ในที่นี้ เขาก็ฝากความหวังไว้กับท่าน และหวังว่าท่านจะทำหน้าที่ขับเคลื่อนให้ประสบความสำเร็จได้” ดร.ธีรวัฒน์กล่าวเพิ่มเติม

นางสาวคณิศา ยุวนบุณย์ นักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 2 เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า เหตุผลที่สมัครมาเป็น รด.จิตอาสา เพราะเคยทำหน้าที่ลักษณะคล้ายกันมาแล้วสมัยเรียนมัธยมต้น และเป็นหน้าที่ที่สนุก

“ความรู้ที่ได้วันนี้รู้มาแล้วบางส่วนจากการเรียนในวิชาสังคม แต่ถือว่าความรู้ในวันนี้จะเจาะลึกมากกว่าในห้องเรียน สำหรับการทำหน้าที่คิดว่าน่าจะสามารถคุยกับชาวบ้านรู้เรื่อง เพราะเคยทำมาแล้วตอน ม.ต้น ซึ่งเป็น ลูกเสือ กกต.” นางสาวคณิศา กล่าวอ้างอิงถึง ประสบการณ์ในการเป็นลูกเสืออาสาพัฒนาประชาธิปไตย ซึ่งเป็นโครงการที่ใช้ลูกเสือเป็นผู้ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการออกเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรในอดีต

ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เป็นร่างรัฐธรรมนูญที่มีการถกเถียงกันอย่างกว้างขวางถึงข้อดีข้อเสีย โดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ กล่าวว่า ร่างฯ ฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อการกำจัดนักการเมืองที่ประพฤติมิชอบ ในขณะที่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลมีความคิดเห็นว่า ร่างฯ ฉบับนี้มีความบกพร่อง เช่น การที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่เป็นผู้ทำรัฐประหารสามารถเลือกวุฒิสมาชิกได้ รวมทั้ง การสำรองเก้าอี้ให้ทหารระดับสูงหกตำแหน่ง เป็นต้น

สภานิติบัญญัติ ได้ออกพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อเดือนเมษายน เพื่อป้องกันการรณรงค์ต่อต้านการทำประชามติฯ หรือการชักจูงการตัดสินใจในการลงประชามติ แต่ได้มีการนักเคลื่อนไหวทางการเมืองออกมารณรงค์ต่อต้านอยู่เนืองๆ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2559 สมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่และสมาชิกสหภาพแรงงาน 13 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมในขณะที่ไปแจกเอกสารเกี่ยวกับการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่ตลาดบางพลี สมุทรปราการ และถูกกล่าวหาในคดีฝ่าฝืนคำสั่งของ คสช. ที่สั่งห้ามการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป และในความผิดตาม พรบ.ว่าด้วยการออกเสียงร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

นายสมบัติ ศรีบรรจง ครูจากโรงเรียนศรัทธาสมุทร ซึ่งพา รด.จิตอาสา มาร่วมงานเปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า โรงเรียนศรัทธาสมุทรมีแผนจัด รด.จิตอาสาลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ 4 ครั้ง ภายในเดือนกรกฎาคมนี้

“ตามแผนเดิมของสัสดีจังหวัดกำหนดให้ รด.ลงพื้นที่สำคัญในชุมชน 4 ครั้ง ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ แต่เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่นักเรียนสอบ จึงอาจมีการสับเปลี่ยนให้นักเรียนลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์วันธรรมดา เพื่อให้เด็กได้อ่านหนังสือช่วงเสาร์-อาทิตย์ แต่ยังไงก็จำเป็นต้องให้ครบ 4 ครั้ง ตามกำหนด” นายสมบัติกล่าว

ในการทำหน้าที่ รด.จิตอาสาของจังหวัดสมุทรสงคราม จะทำกิจกรรมการเดินรณรงค์โรงเรียนละ 4 วัน โดยมีการจ่ายค่าตอบแทนให้ รด. คนละ 250 บาทต่อหนึ่งวัน และหลังจากเสร็จกิจกรรมในแต่ละวัน รด.จิตอาสาจะต้องเขียนรายงานส่งการทำกิจกรรมส่งคืนให้กับ กกต.

นายณัฐชนนท์ มังกรวงศ์ นักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 2 วัย 18 ปี กล่าวว่า ตนได้สมัครมาทำหน้าที่ รด.จิตอาสา จะรับหน้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนทั่วไปและบุคคลทุภพลภาพ ที่มาออกเสียงประชามติฯ และตนเองจะถือโอกาสออกเสียงด้วยเช่นกัน

กองทัพบก กล่าวว่า จะมีการระดมกำลัง รด.จิตอาสาประมาณ 12,000 คน เพื่อการประชาสัมพันธ์และบริการประชาชนในการลงประชามติฯ

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ