ศาลให้ประกัน 3 ผู้ต้องหา คดีเสื้อสหพันธรัฐไท

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2018.09.13
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
180913-TH-woman-bail-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตำรวจขณะนำตัวนางวรรณนภา ไปขออำนาจศาลฝากขังที่ศาลอาญา และได้รับการประกันตัวต่อมา วันที่ 12 กันยายน 2561
ภาพโดย ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

ในวันพฤหัสบดีนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ศาลอาญาได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา 3 ราย จากกรณีที่เกี่ยวข้องกับการครอบครองเสื้อยืดลาย “องค์กรสหพันธรัฐไท” หลังจากตำรวจได้ส่งฟ้องให้ศาลเอาผิดข้อหายุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และอั้งยี่ ซ่องโจร ตามมาตรา 209 ของประมวลกฎหมายอาญา

เจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า นางวรรณนภา (สงวนนามสกุล) น.ส.ประพันธ์ (สงวนนามสกุล) และนายสมศักดิ์ (นามสมมติ) ผู้ต้องหาซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กรสหพันธรัฐไท ได้รับการอนุญาตจากศาลให้ปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว หลังจากยื่นหลักทรัพย์ค้ำประกัน

“วันที่ 11 กันยายน 2561 ศาลอาญาอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว นายสมศักดิ์ ผู้ต้องหาคดีเสื้อสหพันธรัฐไท โดยใช้หลักทรัพย์ 40,000 บาท พร้อมติดอุปกรณ์ติดตามตัว และมีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ต่อมา 12 กันยายน พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามแจ้งข้อหา นางวรรณภา มาตรา 116 มาตรา 209 ทหารคุม นำตัวนางวรรณภาไปศาลอาญา เพื่อขออำนาจศาลฝากขัง ครั้งที่ 1 ระหว่างที่ยังสอบสวนคดีไม่เสร็จ” ศูนย์ทนายฯ ระบุ

“คำร้องขอฝากขังครั้งที่ 1 ระบุพฤติการณ์ว่า พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ เป็นผู้กล่าวหา บรรยายพฤติกรรมของผู้ต้องหาว่า เป็นผู้รับเสื้อที่มีสัญลักษณ์ของกลุ่มสหพันธรัฐไท เพื่อส่งต่อให้ผู้อื่น ก่อนศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยใช้หลักทรัพย์ 200,000 บาท โดยไม่ระบุเงื่อนไข และในวันเดียวกัน ศาลอนุญาตปล่อยตัว น.ส.ประพันธ์ ใช้หลักทรัพย์ 40,000 บาท ให้ใส่อุปกรณ์ติดตามตัว และห้ามเดินทางออกนอกประเทศ” ศูนย์ฯทนายเปิดเผย

ในช่วงเดือนกันยายน 2561 นี้มีประชาชนประกอบด้วย นางสุรางคณาง (สงวนนามสกุล), นางวรรณนภา (สงวนนามสกุล), นายกฤษณะ (สงวนนามสกุล), นายสมศักดิ์ (นามสมมติ) และ น.ส.ประพันธ์ (สงวนนามสกุล) ถูกเจ้าหน้าที่ทหารเข้าควบคุมตัวจากกรณีที่เกี่ยวข้องกับเสื้อยืดสีดำ ซึ่งมีธงสีขาวคาดแดงบนเสื้อ คล้ายกับสัญลักษณ์ขององค์กรสหพันธรัฐไท ที่เป็นกลุ่มการเมืองซึ่งเคลื่อนไหวบนอินเตอร์เน็ตจากนอกประเทศ

โดยคนทั้งหมดถูกนำตัวมายังมณฑลทหารบกที่ 11 แต่นางสุรางคณาง ได้รับการปล่อยตัวกลับบ้าน ขณะที่รายอื่นๆ ถูกคุมตัวไว้ และนำส่งฟ้องกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการตำรวจปราบปราม แล้วขออำนาจศาลฝากขังระหว่างการสอบสวน โดยเบื้องต้นแจ้งข้อหา ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ 209 ก่อนที่นายสมศักดิ์ น.ส.ประพันธ์ และนางวรรณนภาจะได้รับอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว ขณะที่ นายกฤษณะ ถูกฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ทั้งนี้ เบนาร์นิวส์พยายามติดต่อขอคำชี้แจง และข้อมูลเพิ่มเติมจาก ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว แต่ไม่สามารถติดต่อได้

ทั้งนี้ องค์กรสหพันธรัฐไท เชื่อว่าเป็นกลุ่มการเมืองซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยคนไทยที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ เคลื่อนไหวโดยการจัดรายการวิทยุผ่านช่องยูทูบ ตั้งแต่ปี 2554 โดยมีผู้ดำเนินการหลักคือ นายชูชีพ ชีวะสุทธิ์ หรือลุงสนามหลวง เผยแพร่เนื้อหาหลักคือ การสนับสนุนการจัดตั้งระบอบการปกครองแบบสหพันธรัฐ โดยก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า รัฐบาลไทยพยายามประสานรัฐบาลลาว เพื่อให้ช่วยเหลือนำตัวนายชูชีพ มาดำเนินคดีแล้ว เนื่องจากเชื่อว่า ปัจจุบัน นายชูชีพอาศัยอยู่ในประเทศลาว

ในวันนี้ หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ได้รายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยว่าเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ ได้จับตัวนางสาว จินดา อัฉริยศิลป์ แม่ค้าขนมหวานในอำเภอบ้านบึง ชลบุรี พร้อมด้วยเสื้อเชิ้ต 16 ตัว และกล่องพัสดุที่ยังไม่ได้ระบุผู้รับ พร้อมทั้งสคริปต์ที่เขียนไว้ เพื่อโทรเข้ารายการของลุงสนามหลวง โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่านางสาวจินดา รับสารภาพว่ามีความสัมพันธ์กับองค์กรฯ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทำการสอบสวน เพื่อขอให้นางสาวจินดาระบุตัวหัวหน้ากลุ่มต่อไป

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง