Follow us

องค์กรสิทธิร้องให้ บ. ธรรมเกษตร ยุติฟ้องปิดปากนักปกป้องสิทธิมนุษยชน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2018-12-03
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
น.ส.สุธารี วรรณศิริ (ขวามือ) ขณะร่วมเป็นผู้เสวนาในเรื่องสิทธิมนุษยชน ที่สมาคมนักข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ วันที่ 8 มีนาคม 2560
น.ส.สุธารี วรรณศิริ (ขวามือ) ขณะร่วมเป็นผู้เสวนาในเรื่องสิทธิมนุษยชน ที่สมาคมนักข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ วันที่ 8 มีนาคม 2560
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์นี้ องค์กรสิทธิมนุษยชน 16 องค์กร ออกแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้ทางการไทย และบริษัท ธรรมเกษตร จำกัด ยุติการดำเนินคดีหมิ่นประมาทกับนักปกป้องสิทธิมนุษยชนไทยและเมียนมาสองคน ที่เผยแพร่ข้อมูลทางโซเชียลมีเดียว่า บริษัทได้ทำการละเมิดสิทธิแรงงานเมียนมา โดยในวันนี้ ศาลอาญารัชดา ได้กำหนดไต่สวนมูลฟ้องผู้ถูกกล่าวหา แต่ได้เลื่อนออกไปเพราะฝ่ายผู้ถูกกล่าวหายังไม่พร้อม

องค์กรฟอร์ตี้ฟายไรต์ (Fortify Rights) แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล (Amnesty International) ฮิวแมนไรท์วอทช์ (Human Rights Watch) และองค์กรอื่นรวม 16 องค์กร ได้ออกแถลงการณ์ผ่านสื่อมวลชน ร่วมเรียกร้องให้ทางการไทย และ บริษัท ธรรมเกษตร จำกัด ซึ่งทำธุรกิจฟาร์มไก่ ในลพบุรี ยุติการดำเนินคดีหมิ่นประมาททางแพ่งและอาญา ต่อนายนาน วิน และ น.ส.สุธารี วรรณศิริ สองนักปกป้องสิทธิมนุษยชน จากการที่ทั้งคู่มีส่วนเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ความยาว 107 วินาที ของฟอร์ตี้ฟายไรต์ ซึ่งมีเนื้อหาพาดพิงถึงบริษัทฯ ว่าได้ทำการละเมิดสิทธิแรงงานกับคนงานเมียนมา 14 คน โดยภาพยนตร์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ในเดือนตุลาคม 2560

“คำฟ้องเหล่านี้เป็นความพยายามข่มขู่และคุกคามนักปกป้องสิทธิมนุษยชน ดังนั้น ทางการไทยควรยุติคำฟ้องนี้ บริษัทกำลังมุ่งโจมตีนักปกป้องสิทธิมนุษยชน ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเปิดโปงข้อกล่าวหาการละเมิดสิทธิแรงงาน” เอมี สมิธ ผู้อำนวยการบริหารองค์กรฟอร์ตี้ฟายไรต์ กล่าวผ่านทางแถลงการณ์

แถลงการณ์ระบุว่า หากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง นายนาน วิน จะได้รับโทษจำคุกสูงสุดไม่เกินสี่ปี และปรับไม่เกิน 400,000 บาท ขณะที่ น.ส.สุธารี วรรณศิริ ได้รับโทษจำคุกสูงสุดไม่เกินหกปี และปรับไม่เกิน 600,000 บาท นอกจากนั้น บริษัทฯ ยังได้ฟ้องคดีแพ่งเรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาทจาก น.ส.สุธารี อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ บริษัท ธรรมเกษตร เคยฟ้องหมิ่นประมาทแรงงานชาวเมียนมา 14 คน ที่ศาลแขวงดอนเมือง โดยกล่าวหาว่าแรงงานทั้งสิบสี่คน ใช้ข้อความอันเป็นเท็จร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และได้ฟ้องคดีต่อศาลแรงงาน เมื่อปี 2559 ว่า สภาพการจ้างงานในฟาร์มไก่ของบริษัท ไม่เป็นไปตามหลักกฎหมายแรงงาน และมีการละเมิดสิทธิแรงงาน อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2561 ศาลแขวงดอนเมือง ได้ตัดสินยกฟ้องแรงงานทั้ง 14 คน ในข้อหาดังกล่าว โดยศาลเห็นว่า การร้อง กสม. ของจำเลยทั้งหมด ข้อมูลเรื่องการทำงานล่วงเวลา การจ่ายค่าจ้างที่ต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำ เป็นความเป็นจริง และจำเลยใช้สิทธิโดยสุจริตในการร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อความชอบธรรม ป้องกันตนหรือป้องกันส่วนได้เสียเกี่ยวกับตน

ในก่อนหน้าการตัดสินคดีดังกล่าว เมื่อเดือนตุลาคม 2560 ฟอร์ตี้ฟายไรต์ได้จัดทำและเผยแพร่ภาพยนตร์ความยาว 107 วินาที (1.47 นาที) โดยมีเนื้อหาพาดพิงถึงบริษัทฯ ว่า ได้ทำการละเมิดสิทธิแรงงานกับคนงานเมียนมา 14 คน จนทำให้ทางบริษัทฯ ฟ้องร้องในครั้งนี้

“ภาพยนตร์เกี่ยวกับอดีตคนงานสามคนให้ข้อมูลว่า ทางบริษัทฟ้องคดีหมิ่นประมาททางอาญากับตน หลังจากคนงานได้ร้องเรียนกับทางการไทยว่ามีการละเมิดสิทธิแรงงาน ทั้งการให้ค่าจ้างต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำตามกฎหมาย การไม่จ่ายค่าทำงานล่วงเวลา และการยึดเอกสารประจำตัว รวมทั้งหนังสือเดินทางเอาไว้” ตอนหนึ่งของแถลงการณ์ระบุ

“บริษัทธรรมเกษตรฟ้องหมิ่นประมาททางแพ่งต่อสุธารี วรรณศิริ โดยเรียกค่าสินไหมทดแทนเป็นเงินจำนวน 5 ล้านบาท เนื่องจากทำให้เสื่อมเสียเกียรติยศของทางบริษัท… งานด้านสิทธิมนุษยชนไม่ใช่อาชญากรรม สุธารี วรรณศิริ และนาน วิน เป็นผู้เสียหายรายล่าสุดจากการคุกคามด้วยกระบวนการยุติธรรมซึ่งแพร่ระบาดในประเทศไทย และพวกเขาจะไม่ใช่รายสุดท้าย หากทางการไทยไม่กระทำการใด ๆ อย่างเด็ดขาด” แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้ น.ส.สุธารี นักปกป้องสิทธิมนุษยชนหญิง และอดีตผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนของฟอร์ตี้ฟายไรต์ ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับภาพยนตร์ดังกล่าวโดยทางทวิตเตอร์สามวาระ ส่วน นาย นานวิน ปรากฎตัวในภาพยนต์นั้นด้วย

ด้านเฟสบุ๊คแฟนเพจ NSP Legal Office ซึ่งรับผิดชอบคดีของ น.ส.สุธารี ระบุรายละเอียดการฟ้องร้องว่า “วันนี้ (3 ธันวาคม 2561) ศาลอาญา (รัชดา) นัดไต่สวนมูลฟ้อง คดีระหว่างบริษัทธรรมเกษตร จำกัด โดยนายชาญชัย เพิ่มพล ผู้รับมอบอำนาจโจทก์ กับนางสาวสุธารี วรรณศิริ คดีหมายเลขดำที่ 3054/2561 ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา จากกรณีที่จำเลยได้เผยแพร่ (Retweet) link ทางทวิตเตอร์ ใน link ดังกล่าวมีบทสัมภาษณ์ของแรงงานข้ามชาติที่ให้สัมภาษณ์ถึงสภาพการทำงาน ซึ่งเผยแพร่ใน Youtube อยู่เดิม”

เอมี สมิธ ผู้อำนวยการบริหารองค์กรฟอร์ตี้ฟายไรต์ และเฟสบุ๊คแฟนเพจ NSP Legal Office ระบุอีกว่า เนื่องจากทนายความจำเลยเพิ่งได้รับแต่งตั้งเป็นทนายความในวันนี้ ประกอบกับคดีมีรายละเอียดที่จะต้องศึกษาจำนวนมาก ทนายจำเลยจึงแถลงศาลขอเลื่อนคดีไป 1 นัด คู่ความไม่คัดค้าน ศาลอนุญาตให้เลื่อนการไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 11 มีนาคม 2562 เวลา 09:00 น. ทั้งนี้เบนาร์นิวส์ไม่สามารถติดต่อฝ่ายโจทก์ได้

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ