รัฐบาลไทยคุมเข้มงานพระบรมศพฯ หลังมีข่าวกรองแจ้งเตือน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2017.10.02
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171002-TH-royal-funeral-1000.jpg เจ้าหน้าตรวจงานก่อสร้างพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9 วันที่ 8 กันยายน 2560
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์ (2 ตุลาคม 2560) นี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงเปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า รัฐบาลจะรักษาความปลอดภัยในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 อย่างเต็มที่ หลังจากมีข่าวว่า อาจมีกลุ่มคนไม่หวังดีก่อความวุ่นวายระหว่างงานพระราชพิธีฯ

พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความมั่นคงแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคงบูรณาการงานของหน่วยงานความมั่นคง โดยเฉพาะงานด้านการข่าวของกองทัพทุกเหล่าทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้ดูแลรักษาความปลอดภัยช่วงงานพระราชพิธี เพราะได้ข้อมูลว่า มีคนบางกลุ่มที่อาจต้องการมาก่อเหตุสร้างสถานการณ์ปั่นป่วนการจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในช่วงเดือนตุลาคม 2560 โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มก่อเหตุจากนอกประเทศ 2. กลุ่ม สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ 3. กลุ่มต่อต้านสถาบัน และ 4. กลุ่มก่อกวนทั่วไป

“เราก็ต้องระมัดระวังกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย เพราะคนมันเยอะมาก ไม่ให้เกิดขึ้น ห่วงทุกเรื่องที่จะเกิดขึ้น ไม่ว่าการก่อกวน เรื่องต่อต้านอะไรต่างๆ เพิ่มกำลังเต็มที่ เราต้องทำให้เกิดความพร้อมทุกอย่าง ความปลอดภัยทุกอย่าง เพราะคนที่ต่อต้านมันกำหนดชัดเจน มันมีคนที่ไม่หวังดีต่อสถาบัน” พล.อ.ประวิตรกล่าว

“งานนี้เป็นงานหนึ่งในโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ประชาชนทุกคนก็ต้องร่วมมือกัน เพื่อให้พระราชพิธีสมพระเกียรติของพระองค์ท่าน ใครที่คิดอะไรไม่ดีก็หยุดซะ มันมีทั้งนอกประเทศและในประเทศ เราต้องทำให้ได้ ทุกหน่วยงานที่มาร่วมมือกันก็ต้องทำงานนี้ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี” พล.อ.ประวิตร กล่าวเพิ่มเติม

ขณะเดียวกัน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการกองทัพบก (ผบ.ทบ.) ได้เปิดเผยถึงประเด็นเดียวกันว่า ผู้ที่อาจก่อความไม่สงบในพระราชพิธีเป็นกลุ่มคนที่เคลื่อนไหวบนโซเชียลเน็ตเวิร์ค โดยใช้การโพสต์ข้อความปลุกระดม ซึ่งบางส่วนเป็นผู้ต้องหาของคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 (กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ)

"ผมไม่ท้าทาย แต่เราต้องระมัดระวังเต็มที่ในการดูแลไม่ให้เกิดอะไรขึ้น ไม่อยากให้สังคมตื่นตระหนัก เพราะเขาปลุกระดมมานาน” พล.อ.เฉลิมชัยกล่าว

หมายกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ได้มีพระราชวินิจฉัยกำหนดให้ใช้วันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 โดยจะจัดพระราชพิธีบริเวณท้องสนามหลวง

ในปี 2560 มีเหตุระเบิด 3 ครั้ง ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 2 ครั้ง เกิดขึ้นในบริเวณใกล้กับท้องสนามหลวง ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่จัดพระราชพิธีฯ โดยในวันที่ 7 เมษายน 2560 เกิดระเบิดที่หน้ากองสลากกินแบ่งรัฐบาล มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย และ ในวันที่15 พฤษภาคม 2560 เกิดระเบิดที่หน้าโรงละครแห่งชาติ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย โดยทั้ง 2 ครั้ง เป็นระเบิดขนาดเล็กชนิดไปป์บอมบ์

และในวันที่ 22 พฤษภาคม 2560 ครบรอบ 3 ปี การทำรัฐประหารโดย คสช. เกิดระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 20 ราย และหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถควบคุมตัว นายวัฒนา ภุมเรศ อดีตวิศวกรที่สารภาพว่า เป็นคนก่อเหตุระเบิดทั้งสามจุด

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ