ชาวสวนยางและพ่อค้ารับซื้อขี้ยางรายย่อยรวมตัว เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองราคาผลผลิต

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.12.22
TH-rubber-raw-620 ลูกจ้างพ่อค้ารับซื้อยางพารารายย่อยในจังหวัดยะลา กำลังเก็บยางก้นถ้วยไปขายโรงงาน วันที่ 22 ธ.ค. 2558
เบนาร์นิวส์

ปรับปรุงข้อมูล 12:16 p.m. ET 2015-12-22

ชาวสวนยางและพ่อค้ารับซื้อขี้ยางในพื้นที่จังหวัดยะลา ได้ร่วมประชุมกันในวันอังคาร (22 ธันวาคม 2558) นี้ เพื่อจะรวมตัวกลุ่มชาวสวนยาง ที่ทำยางก้นถ้วยขาย เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือในเรื่องราคายางทั้งระบบอย่างเร่งด่วน เนื่องจากในส่วนราคาขี้ยางตกต่ำลงเหลือกิโลกรัมละเพียงประมาณสิบสองบาทห้าสิบสตางค์เท่านั้น

นายซุลกิฟลี อาเยาะแซ พ่อค้ารับซื้อขี้ยางรายย่อยในพื้นที่จังหวัดยะลากล่าวว่า ในวันนี้ มีการรวมตัวประชุมกับนักธุรกิจและชาวสวนยางในพื้นที่ เพื่อจะหาทางเรียกร้องให้รัฐบาลหันมาสนใจชาวสวนยางในจังหวัดยะลา ที่จะรวมกลุ่มชาวสวนยางที่ทำยางก้นถ้วย เพื่อต่อรองราคากับบริษัทรับซื้อยาง

“ตอนนี้ ทำยังไงก็ได้ ที่จะสามารถแก้ปัญหาทั้งระยะแรก และระยะยาวให้ได้ ประชาชนเดือดร้อนจนไม่รู้จะทำยังไงแล้ว” นายซุลกิฟลี กล่าว

นายซุลกิฟลี กล่าวว่า ทุกวันนี้ นักธุรกิจที่ทำธุรกิจนี้ เหมือนแขวนชีวิตบนเส้นดาย ถ้ากล้าเสี่ยงซื้อราคาสูง ก็เหมือนฆ่าตัวเองทางอ้อม ถ้าซื้อราคาถูก ก็จะถูกชาวบ้านตำหนิเอาและราคายางในแต่ละวัน มีการปรับขึ้น-ลง ทุกๆ ชั่วโมง ต้องเสี่ยงการขาดทุนเอาเอง

นายกอเดร์ จินตรา พ่อค้ารับซื้อขี้ยางในจังหวัดยะลา กล่าวว่า ตนยังมีขี้ยางเก่าที่เคยรับซื้อมาราคา 70 บาท ค้างสต็อคอยู่อีก หลายตันอยู่ในโกดังที่บ้าน ซึ่งต้องทนเก็บไว้เพื่อรอราคาดีกว่านี้ แต่ยิ่งนานวันราคาขี้ยางยิ่งลดลง แต่รัฐบาลก็ยังไม่ให้ความสนใจ”

นายสุรชัย บุญวรโณ รักษาการผู้อำนวยการ สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางจังหวัดยะลา กล่าวว่า “ตอนนี้ หน่วยงานภาครัฐ พยายามเร่งให้ความช่วยเหลือพี่น้องชาวเกษตรกรชาวสวนยางอย่างเต็มที่ เนื่องจากคำสั่ง พลเอกประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้นำร่องจ่ายเงินชดเชยให้เกษตรกรชาวสวนยางทั่วประเทศ ในวันที่ 28 ธันวาคม2558 นี้  เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน”

สำหรับจังหวัดยะลา มีผู้มาลงทะเบียน ทั้งนายจ้างและลูกจ้าง ทั้งหมดประมาณ 30,000 คน คาดว่าจะสามารถดำเนินการตรวจสอบเสร็จก่อน วันที่ 28 ธันวาคม 2558 และสามารถจ่ายเป็นเงินของขวัญปีใหม่ให้ได้ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี

“นอกจากการช่วยเหลือในส่วนนี้ ทางภาครัฐ ยังมีแนวคิดจะให้กลุ่มยางสด และยางก้นถ้วย รวมกลุ่มกันเพื่อรวบรวมผลผลิตให้ได้จำนวนมากที่สุด เพื่อที่จะสามารถต่อรองกับบริษัทรับซื้อได้ ซึ่งราคาในท้องตลาดตอนนี้ ขี้ยางสดอยู่ที่ 17-18 บาท ในขณะที่ราคากลาง อยู่ที่ 21 บาท” นายสุรชัยกล่าว

สำหรับในวันนี้ ราคายางแผ่นดิบที่ตลาดยางพารากลาง อำเภอหาดใหญ่ อยู่ที่ประมาณ 37.70 บาทต่อกิโลกรัม


*แก้ไข ราคาขี้ยางหรือยางถ้วย ณ หน้าสวนยาง ต่อกิโลกรัม และเพิ่มเติมราคายางแผ่น ณ วันนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง