หญิงชาวเบลารุส อ้างมีหลักฐานรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐ ยังถูกกักตัว

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2018-03-07
Share
180307-TH-belarusian-620.jpg เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัว อนาสตาเซีย วาชูคาวิช จากสถานที่กักกัน พัทยา มาที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กรุงเทพฯ ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561
เอพี

หญิงสาวชาวเบลารุส ผู้ฝึกอบรมหลักสูตรการมีเพศสัมพันธ์ วอนขอความช่วยเหลือในการลี้ภัยทางการเมือง โดยอ้างว่า มีข้อมูลหลักฐานว่า รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ.2559 แต่เธอยังคงถูกคุมขังในประเทศไทย ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยกำลังรวบรวมหลักฐานในการกระทำความผิดในข้อหาต่างๆ

เมื่อเดือนที่แล้ว อนาสตาเซีย วาชูคาวิช (Anastasia Vashukevich) วัย 21 ปี ถูกจับกุมในข้อหาเปิดหลักสูตรอบรมการมีเพศสัมพันธ์ โดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ในเมืองพัทยา ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่บอกว่า เธอจะต้องถูกดำเนินคดีความผิดตามกฎหมายอาญา และจะต้องถูกส่งกลับประเทศเบลารุส

“ปัจจุบัน คดีทั้งหมดอยู่ในขั้นตอนการรวบรวมข้อมูล เพื่อพิจารณาจะดำเนินการต่อ และยืนยันว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการทำงานของเจ้าหน้าที่ในประเทศเอง ไม่ได้มีข้อมูลมาจากต่างประเทศ” พลตำรวจโท สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวกับเบนาร์นิวส์

อนาสตาเซีย วาชูคาวิช ซึ่งใช้อีกชื่อว่า นาสเชีย ไรบกา (Nastya Rybka) ในสื่อออนไลน์ อ้างว่าเคยมีความสัมพันธ์กับ อเล็ก เดริปัสกา มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย วัย 50 ปี ที่มีธุรกิจร่วมกับ พอล แมนาฟอร์ต อดีตผู้จัดการทีมรณรงค์หาเสียงของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัล ทรัมป์

น.ส.วาชูเควิช ได้กล่าวกับนิวยอร์คไทม์ ในวันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะถูกควบคุมอยู่ที่ห้องกัก สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สวนพลู กรุงเทพฯ ว่า เธอยินดีที่จะให้ข้อมูลลับโดยละเอียดเกี่ยวกับ รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกา หากทางวอชิงตันจะให้เธอลี้ภัยทางการเมือง

"ถ้าอเมริกาให้ความคุ้มครอง ฉันจะบอกทุกอย่างที่ฉันรู้" น.ส.วาชูเควิชกล่าว "ฉันกลัวที่จะกลับไปรัสเซีย อาจมีบางอย่างที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น"

โดยที่ เจ้าหน้าที่สตม. กล่าวในวันจันทร์ว่า เจ้าหน้าที่กำลังพยายามรวบรวมหลักฐานการกระทำความผิดในข้อหาต่างๆ ขั้นตอนต่อไป กับ น.ส.วาชูเควิช และผู้ต้องหารายอื่นๆ จาก รัสเซีย ยูเครน และเบลารุส

“ผู้ต้องหา 6 คน รวมถึง น.ส.วาชูเควิช ถูกควบคุมอยู่ที่ห้องกัก สตม. สวนพลู และ 4 คน อยู่ในการดูแลของสถานีตำรวจภูธรพัทยา” พลตำรวจโท สุทธิพงษ์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ทางโทรศัพท์

สถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำกรุงเทพฯ ตอบโต้คำกล่าวขอลี้ภัยทางการเมืองของ น.ส.วาชูเควิช ว่า

"เรารับรู้การรายงานข่าวเกี่ยวกับการจับกุมบุคคลรายนี้ จากสื่อต่างๆ เธอไม่ได้เป็นพลเมืองของสหรัฐอเมริกา และเราอยากแนะนำต่อให้เข้ากระบวนการตามกฎหมายไทย หากมีข้อซักถามเพิ่มเติม" จิลเลียน บอนนาร์โด โฆษกสถานทูตกล่าวแก่เบนาร์นิวส์ "เราส่งต่อข้อซักถามทั้งหมดเกี่ยวกับขั้นตอนการลี้ภัย และการขอลี้ภัยไปยัง กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐอเมริกา (Department of Homeland Security)"

น.ส.วาชูเควิช ได้ลงว่าเป็น นางแบบ ในหน้าอินสตาแกรมของเธอ ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 60,000 คน เธอยังได้เขียนหนังสือชื่อ การล่อเศรษฐีให้ติดหมัด เธอโพสต์ภาพหวือหวาของตัวเอง รวมทั้งมีภาพที่เธอกำลังกอดนัวเนียกับเศรษฐีชาวรัสเซียด้วย

ชื่อของ น.ส.วาชูเควิช เริ่มมีให้เห็นตามสื่อ เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ หลังจาก นายอเล็กซี นาวัลนี ผู้นำการเมืองฝ่ายค้านของรัสเซีย ได้เผยแพร่คลิปยูทูบรายงานการสืบสวน ความยาว 25 นาที ที่มีคนเข้าดูเกือบ 6.5 ล้านคน ในวันอังคารที่ผ่านมา

จากอินสตาแกรม ของ น.ส.วาชูเควิช ที่เต็มไปด้วยภาพและวิดีโอคลิป ปรากฏว่ามีการโพสต์ส่วนหนึ่งของวิดีโอที่บันทึกเสียงการสนทนาระหว่าง นายเดริปัสกา กับ เซอเจ ไปรโฮดกา รองนายกรัฐมนตรีของรัสเซีย ซึ่งเป็นอดีตที่ปรึกษาอาวุโสที่ทำงานกับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน มาเป็นเวลานาน

การสนทนาครั้งนี้เกิดขึ้นในเรือยอชท์ของนักธุรกิจ ขณะอยู่นอกชายฝั่งประเทศนอร์เวย์ ในปีพ.ศ. 2559

ภาพชายสองคนพูดกันถึงความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซีย นายนาวัลนี กล่าวว่า รายงานการสืบสวนของเขาระบุถึงความเกี่ยวโยงระหว่างทำเนียบเครมลิน กับประธานาธิบดีทรัมป์ และ นายแมนาฟอร์ท

แต่ นายนาวัลนี ไม่ได้แสดงหลักฐานอื่น ๆ และในรายงานดังกล่าว ก็ไม่ได้ระบุว่า น.ส.วาชูเควิช มีข้อมูลเกี่ยวกับรัสเซียมีการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ หรือไม่

รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหา และ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า การหาเสียงของเขาไม่มีการวางแผนร่วมกับมอสโก

ปฏิเสธข้อกล่าวหา

นายแมนาฟอร์ท ล็อบบี้ยิสต์ ในกรุงวอชิงตัน ผู้ที่คลุกคลีในวงการการเจรจาต่อรองมายาวนาน ได้มีการก่อตั้งกิจการโทรคมนาคม ร่วมกับนายเดริปัสกา สิบปีก่อนที่เขาจะเข้าร่วมกับทีมรณรงค์หาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์ แต่การทำธุรกิจร่วมดังกล่าวได้พังทลายลงในเวลาต่อมา และนักธุรกิจชาวรัสเซียได้ฟ้องร้อง นายแมนาฟอร์ท ต่อศาลสหรัฐฯ

นายแมนาฟอร์ท ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการการรณรงค์หาเสียงของนายทรัมป์ ในปี พ.ศ. 2559 จนกระทั่งมีข่าวออกมาว่า เขาเป็นล็อบบี้ยิสต์ ทำงานให้กับ วิคเตอร์ เยนิโกวิช อดีตประธานาธิบดีของยูเครน มิตรใกล้ชิดกับรัสเซีย เขาถูกสั่งฟ้องในเดือนตุลาคมปี 2560 โดย โรเบิร์ต มูลเลอร์ อัยการพิเศษ ที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เป็นผู้แต่งตั้ง ในข้อหาคดีฟอกเงิน ที่เกี่ยวข้องกับงานให้คำปรึกษาในต่างประเทศ ซึ่งนายแมนาฟอร์ทได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ