ชาวบ้านอำเภอตากใบหลายร้อยคนประท้วงการแต่งตั้งผอ.โรงเรียนคนใหม่

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.11.02
นราธิวาส
TH-local-800 ชาวบ้านและผู้ปกครองในพื้นที่ตำบลบางขุนทอง ชายและหญิงกว่า 500 คน รวมตัวที่ห้องประชุมโรงเรียนบางขุนทองตากใบ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส วันที่ 2 พฤศจิกายน 2559
เบนาร์นิวส์

ในวันพุธ (2 พ.ย. 2559)นี้ กลุ่มชาวบ้านผู้ปกครองในพื้นที่ ต.บางขุนทอง อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ชายและหญิงกว่า 500 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ได้รวมตัวที่ห้องประชุมโรงเรียนบางขุนทอง เพื่อแสดงพลังและจุดยืนไม่พอใจต่อคณะผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาเขต 2 นราธิวาส และการแก้ไขระดับจังหวัด อันสืบเนื่องจากประเด็นเงื่อนไข 2 ข้อหลักจากการเรียกร้อง คือ 1. การแต่งตั้ง ผู้อำนวยการโรงเรียนบางขุนทอง คนใหม่  2. ผู้ปกครอง ชาวบ้านต้องการให้โรงเรียนบางขุนทอง เปิดการเรียนการสอนศาสนาหลักสูตรศาสนาอิสลามเข้าในระบบโรงเรียนด้วย

ขณะที่ นายอับดุลอาซิ เจ๊ะมามะ คณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัดนราธิวาส และรองประธานคณะกรรมการอิสลาม จ.นราธิวาส และคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดนราธิวาส รวม 9 คน ได้เดินทางมาพบปะ เพื่อรับฟังความเห็นและปัญหาความต้องการของผู้ปกครองและชาวบ้าน ซึ่งบรรยากาศเริ่มต้นเป็นไปด้วยความตึงเครียด ทั้งนี้สืบเนื่องจากโรงเรียนทั่วประเทศได้เปิดภาคเรียน หรือเปิดเทอมวันแรกตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. หากที่นี่ จนวันนี้ ไม่มีนักเรียนมาเรียนแม้แต่รายเดียว เข้าวันที่ 2 แล้ว ขณะที่ครูมาสอนตามปกติ ซึ่งชาวบ้านได้สนใจมาร่วมรับฟังและแสดงความเห็นจำนวนมาก จนล้นห้อง และใช้เวลานานกว่า 3 ชม. จนที่สุดได้มีข้อตกลงร่วมกัน เพื่อคลี่คลายปัญหา

"ทางคณะฯ ได้มีข้อสรุป ตามคำเรียกร้องของชาวบ้าน 2 ข้อ เพื่อเสนอไปยังนายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส คือ หนึ่ง ให้เสนอตามคำเรียกร้องคนพื้นที่ให้ นายอรุณ บินยะโกะ มาเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนบางขุนทอง ไม่ใช่ตามที่เขตพื้นที่การศึกษาแต่งตั้ง และ สอง ทบทวนเพื่อเป็นการปฎิรูปการศึกษา เรียนสายสามัญ และมีการสอนสายศาสนาอิสลามควบคู่ไปด้วย" นายอับดุลอาซิ กล่าวกับผู้สื่อข่าว

โดยข้อเสนอทั้งสอง จะนำมาแก้ปัญหาระดับจังหวัดเป็นวาระพิเศษ ซึ่งทางคณะฯ ได้ขอเวลากับผู้ปกครองและชาวบ้านในพื้นที่ในห้วงระยะเวลาหนึ่ง ทำให้ผู้ปกครองและชาวบ้านพอใจ และยืนยันในวันพรุ่งนี้ที่ 3 พ.ย. 59 จะให้บุตรหลานมาเรียนที่โรงเรียนบางขุนทองตามปกติ

ด้าน นายสมาน เซ็งโต๊ะ อบต.บางขุนทอง กล่าวว่า ขณะนี้ โรงเรียนบางขุนทองมี นายสุริยา จินดาเพชร เป็นรักษาการ ผู้อำนวยการโรงเรียน ทางผู้ปกครองและชาวบ้านไม่ได้มีปัญหากับคณะครู หรือกับโรงเรียนแต่อย่างใด แต่ที่ชาวบ้านรวมตัวกันไม่ส่งบุตรหลานมาเรียน เพราะก่อนหน้านี้ชาวบ้านเคยเรียกร้องไปยังผู้รับผิดชอบทั้งสองเรื่องแล้ว แต่กลับมีคำสั่งแต่งตั้งบุคคลอื่นที่ไม่เหมาะสมเท่าไรมาเป็น ผอ.โรงเรียน ซึ่งผู้ปกครองต้องการ นายอรุณ บินยะโกะ มาเป็นผู้อำนวยการที่นี่เพราะท่านเป็นคนดี เป็นคนในพื้นที่ มีความรู้ความสามารถ และยังเป็นวิทยากรพิเศษ ในเรื่องการสร้างสันติสุข มีผลงานที่ดี ชาวบ้านจึงต้องการ บุคคลนี้มาปฎิรูปการศึกษาในพื้นที่ให้เจริญรุ่งเรือง

ส่วนอีกข้อ เรื่องการศึกษา ผู้ปกครองต้องการให้ มี 2 ระบบควบคู่ในโรงเรียน สายสามัญ และสายศาสนาอิสลาม เรียนสามัญต้องเรียนศาสนา เพื่อเยาวชน รู้จริยธรรม คุณธรรม การเป็นคนดีด้วย ปัจจุบันมีเด็กในพื้นที่ต้องเรียนนอกพื้นที่มากกว่า 200 คน ซึ่งกระทบกับฐานะเศรษฐกิจครัวเรือนของชาวบ้าน

แต่เมื่อคณะ อ.กศจ.นราธิวาส ได้รับฟังข้อเสนอและรับที่จะปฎิบัติตาม และขอเวลา ชาวบ้านจึงพอใจและสลายตัว และยินดีที่จะส่งบุตรหลานมาเรียนตามข้อตกลง ทั้งนี้ชาวบ้านจะให้เวลาการทำงานของคณะ อ.กศจ. และจะติดตามผลอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาที่ชาวบ้านรวมตัว พ.ต.อ.พชรพล ณ.นคร ผกก.สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจจำนวนหนึ่ง มารักษาความปลอดภัยให้กับชาวบ้าน โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างสงบ

สำหรับโรงเรียนบางขุนทอง ตั้งอยู่ ม.1 บ้านบางขุนทอง ต.บางขุนทอง อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ปัจจุบันสังกัด เขตการศึกษานราธิวาสเขต 2 นราธิวาส เปิดสอนสายสามัญชั้นอนุบาล - ชั้นประถมการศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนชายและหญิง รวม 480 คน มีบุคลาการทางการศึกษารวม 30 คน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง