ผู้ปกครองร้องให้อนุบาลปัตตานี อนุญาตเด็กใส่ฮิญาบมาโรงเรียน

มารียัม อัฮหมัด
2018.05.18
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
180518-TH-school-1000.jpg ผู้ปกครองชาวไทยมุสลิมรวมตัวกัน หน้าโรงเรียนอนุบาลปัตตานี เพื่อเป็นกำลังใจหนุนให้โรงเรียนอนุญาตให้นักเรียนสวมฮิญาบแบบมุสลิมเข้าเรียน วันที่ 18 พฤษภาคม 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์นี้ ตัวแทนผู้ปกครองของนักเรียนโรงเรียนอนุบาลปัตตานี หรือโรงเรียนวัดนพวงศาราม กว่า 50 คน รวมตัวเพื่อเรียกร้องให้โรงเรียนอนุญาตให้เด็กหญิงชาวไทยมุสลิมใส่ผ้าคลุมผม หรือฮิญาบเข้าเรียน หลังจากที่โรงเรียนไม่อนุญาตการแต่งกายดังกล่าว ด้านตัวแทนครู และผู้นำศาสนาอิสลามประชุมร่วมกันเพื่อหาทางออก แต่สุดท้ายยังมีมติ ห้ามการใส่ฮิญาบเข้าเรียน

นางกดาเรีย เหมมินทร์ ผู้ปกครองของนักเรียนไทยมุสลิม ของโรงเรียนอนุบาลปัตตานี กล่าวว่า ผู้ปกครองยืนยันที่จะให้ลูกใส่ผ้าคลุมผมมาเรียน เนื่องจากกฎของอิสลามจำเป็นต้องใส่ เพื่อปกปิดร่างกาย

“ลูกใส่ผ้าคลุมมาโรงเรียน ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม ที่โรงเรียนเปิดเรียนเป็นวันแรก เพราะได้สอบถามผู้อำนวยการโรงเรียนแล้วว่าให้ใส่ได้ ต่อมาเมื่อวาน (17 พฤษภาคม 2561) โรงเรียนได้แจ้งหนังสือมา ให้มาฟังคำชี้แจงเรื่องผ้าคลุมผม” นางกดาเรียกล่าว

“ที่ประชุมแจ้งว่าให้ทำตามระเบียบ ห้ามใส่ผ้าคลุมผมมาโรงเรียน เพราะจะสอนหนังสือไม่ได้ ผอ. แนะนำว่าถ้าอยากใส่ ให้ย้ายโรงเรียน เรายืนยันว่าจะสู้ต่อไป เพื่อให้ลูกได้แต่งกายตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ และกฏหมาย”  นางกดาเรียกล่าวเพิ่มเติม

นางพารีด๊ะห์ อัลมุมีนี ผู้ปกครองอีกราย เปิดเผยว่า ตนเองเรียกร้องให้โรงเรียนอนุญาตให้ นักเรียนชาวไทยมุสลิมสามารถใส่ชุดนักเรียนตามแบบของศาสนาอิสลามมาเรียนได้มาเป็นระยะเวลานานแล้ว แต่ถึงปัจจุบัน ข้อเรียกร้องดังกล่าวยังไม่ประสบความสำเร็จ

“เราไว้วางใจโรงเรียนนี้มาตลอดในด้านวิชาการ ทุกอย่างดีหมด ตั้งแต่ลูกคนแรก ปี 2544 จนถึงวันนี้ลูกคนสุดท้องอยู่ชั้นประถมปีที่ 4 หวังมาตลอดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ขอมาตลอด จนถึงปีนี้มีผู้ปกครองมารวมตัวกัน จึงกล้าออกเสียง คือให้ลูกสามารถแต่งกายชุดเครื่องแบบนักเรียน ตามระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ” นางพารีด๊ะห์กล่าว

การเรียกร้องของผู้ปกครองชาวไทยมุสลิมครั้งนี้ ต้องการให้โรงเรียนอนุญาตให้นักเรียนชาวไทยมุสลิม สามารถแต่งกายในเครื่องแบบอิสลาม ตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยเครื่องแบบนักเรียน พ.ศ. 2551 ได้ หลังจากเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 ซึ่งเป็นวันเปิดภาคเรียนวันแรก มีนักเรียนบางรายใส่ผ้าคลุมผมมาโรงเรียน แต่มีครู และผู้ปกครองบางส่วนไม่เห็นด้วย เนื่องจากเห็นว่าที่ดินของโรงเรียนเป็นของวัด หรือธรณีสงฆ์ มีครูบางรายประท้วงการใส่ผ้าคลุมผมของนักเรียนด้วยการหยุดสอน และนักเรียนที่ใส่ผ้าคลุมผมมาเรียน ถูกเพื่อนร่วมชั้นเรียนล้อเลียนด้วย

สำหรับ นางกดาเรีย เหมมินทร์, นางพารีด๊ะห์ อัลมุมีนี และนายวันอิดริบ หะยีเต๊ะ เป็นตัวแทนผู้ปกครองที่ผู้อำนวยการโรงเรียนเชิญประชุมร่วมกับตัวแทนโรงเรียน ผู้นำศาสนาอิสลาม คณะสงฆ์ และผู้ที่เกี่ยวข้องรายอื่นๆ โดยมีตัวแทนจากสถาบันสิทธิมนุษยชน และสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล, ตัวแทนจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ร่วมสังเกตการณ์ประชุม

หลังการประชุมร่วม นายแวดือราแม มะมืงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลาม จังหวัดปัตตานี และหนึ่งในคณะกรรมการการศึกษาของโรงเรียน กล่าวว่า ในการประชุมวันนี้ มติที่ประชุม ยังไม่อนุญาตให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบให้เด็กชาวมุสลิมใส่เครื่องแบบตามแบบมุสลิมมาเรียนได้

“ทุกคนเข้าใจว่าอิสลามจะต้องสวมใส่ชุดตามหลักศาสนากำหนด แต่ในที่ประชุมมีมติเสียงข้างมาก จะไม่มีการแก้ระเบียบเดิม เพราะมีระเบียบหลายขั้นตอน ไม่ใช่แค่เรื่องกฏหมายอย่างเดียว ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องศาสนา” นายแวดือราแมกล่าว

ด้านนายประจักษ์ ชูศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลปัตตานี ปฎิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนถึงกรณีดังกล่าว

ขณะที่ น.ส.งามศุกร์ รัตนเสถียร์ สถาบันสิทธิมนุษยชน และสันติศึกษา ม.มหิดล แสดงความคิดเห็นว่า ตัวแทนโรงเรียนและผู้ปกครองจำเป็นต้องพูดคุยกัน เพื่อยืดหยุ่นและหาทางออกร่วมกัน และไม่ให้เกิดปัญหา

“คิดว่า โรงเรียนอนุบาลปัตตานีจะต้องมาคุยกัน หาทางออกร่วมกัน ความหมายธรณีสงฆ์เป็นยังไง แล้วทำไมถึงเป็นข้อห่วงกังวลของชาวพุทธ ที่นี้มันละเมิดสิทธิยังไง แล้วเราจะต้องอยู่ร่วมกัน ทางออกคือ จะต้องมาคุยกัน อะไรที่ยึดหยุ่นได้คิดว่าควรจะทำ ตอนนี้สถานการณ์ในพื้นที่ก็ละเอียดอ่อนพอแล้วกับศาสนา แต่ก็คิดว่าไม่ควรให้ลุกลามมากกว่านี้” น.ส.งามศุกร์กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง