ครอบครัวโรงเรียนปอเนาะญิฮาดวิทยาขึ้นบ้านใหม่

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.12.12
ปัตตานี
TH-school-620 ประชาชนจำนวนมากร่วมทำพิธีละหมาดฮายัดในมัสยิดบ้านท่าด่าน เนื่องในวันขึ้นบ้านใหม่ของครอบครัวแวมะนอ ที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงกันในอำเภอยะหริ่ง ปัตตานี วันที่ 12 ธันวาคม 2559
เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์ (12 ธันวาคม 2559) นี้ ครอบครัวแวมะนอ เจ้าของโรงเรียนปอเนาะญิฮาดวิทยา ได้จัดงานขึ้นบ้านใหม่ที่ได้ปลูกสร้างทดแทนที่อยู่ในบริเวณโรงเรียนหลังเดิม ที่ถูกศาลแพ่งสั่งยึดเป็นของรัฐเมื่อต้นปีนี้ ด้วยศาลเชื่อว่าถูกใช้เป็นสถานที่ฝึกกองกำลังติดอาวุธเมื่อกว่าสิบปีก่อน

การจัดงานขึ้นบ้านใหม่และละหมาดฮายัดขอพรพระเจ้าครั้งนี้ นายบัลยาน แวมะนอ และตัวแทนศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือครอบครัวปอเนาะญิฮาดวิทยา ร่วมกันจัดขึ้นโดยหวังให้ครอบครัวและพื้นที่เกิดความสงบสุข โดยได้เชิญนายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี มาเป็นประธานนำละหมาด ประชาชนและองค์กรต่างๆ ในพื้นที่เข้าร่วมกว่าพันคน

นายบัลยาน ในฐานะสมาชิกครอบครัวแวมะนอ เจ้าของโรงเรียนปอเนาะญิฮาดวิทยา เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ได้รับเงินบริจาคกว่า 6 แสนบาท หลังจากนั้น จึงได้ดำเนินการก่อสร้างบ้านหลังใหม่แทนหลังเดิม ซึ่งถูกยึดหลังจากการแพ้คดี ใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 5 เดือน จึงแล้วเสร็จ

“ครอบครัวและตัวแทนศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือครอบครัวปอเนาะญิฮาดวิทยาได้เชิญทุกคนเพื่อมาเป็นสักขีพยานว่าเราได้เริ่มสร้างบ้านหลังนี้ทันทีหลังจากได้รับเงินบริจาค 5 เดือนที่ผ่านมา ไม่ได้เอาไปทำอย่างอื่นอย่างที่บางคนเข้าใจ” นายบัลยานกล่าว

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2559 ศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือฯ ได้จัดงานเลี้ยงข้าวยำเพื่อหาเงินสมทบทุนซื้อที่ดิน 10 ไร่ เพื่อสร้างโรงเรียนแห่งใหม่ โดยระดมทุนก่อนหักต้นทุนจัดงานได้กว่าสี่ล้านบาท โดยได้นำเงินส่วนนี้ไปซื้อที่ดินวอกัฟ สร้างที่อยู่ใหม่ให้กับครอบครัวแวมะนอ ค่าก่อสร้างอาคารสาธารณประโยชน์หลังใหม่ และค่าต่อเติมมัสยิดท่าด่าน เป็นต้น

“โรงเรียนปอเนาะญิฮาด คาดว่าเปิดเทอมหน้านี้จะสามารถเปิดการเรียนการสอนได้ จะใช้หลักสูตรวิชาชีพเข้ามาควบคู่ด้วยเพื่อให้เด็กๆ ที่มาเรียนที่ปอเนาะจะได้มีความรู้และวิชาชีพที่จะสามารถเอาตัวรอดในสังคมต่อไปได้” นายบัลยานเพิ่มเติม

โรงเรียนปอเนาะญิฮาด ถูกกล่าวหาว่า ให้พื้นที่ฝึกกองกำลังในปี 2548 และได้ทำการต่อสู้คดีในชั้นศาลเป็นเวลา 10 ปี จนกระทั่งปลายปี 2558 ถูกตัดสินให้แพ้คดีในความผิดฐานก่อการร้ายตามนิยามบทบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน โดยต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ ศาลได้สั่งให้ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของโรงเรียนถูกริบเป็นของรัฐ

นายมาหามะ ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า ช่วงที่โรงเรียนถูกปิดทำให้ความเป็นอยู่ของครอบครัวแวมะนอมีความลำบาก ต่อจากนี้ จึงหวังจะได้พบแต่ความสงบ

"ครอบครัวเขาต้องลำบากมาตลอด ที่ต้องอาศัยอยู่ที่โรงเรียนตาดีกา วันนี้ บ้านเสร็จแล้วทำพิธีขึ้นบ้านใหม่แล้วก็อยากขอความเป็นธรรม อย่ามาให้รบกวนพวกเขาอีกเลย ให้เขาสามารถใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนคนทั่วไปในภาคอื่น” นายมาหามะ กล่าว

ด้านเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดปัตตานีรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลาการก่อสร้าง ภาครัฐพยายามให้ความช่วยเหลือและดูแลครอบครัวแวมะนอ แม้ว่าทางครอบครัวแวมะนอจะปฎิเสธ

คดีของโรงเรียนปอเนาะญิฮาดวิทยา

ปี 2548 โรงเรียนปอเนาะญิฮาดวิทยา ถูกแจ้งความดำเนินคดีในข้อกล่าวหาว่า ให้พื้นที่ทำการฝึกอาวุธภายในบริเวณโรงเรียน โดยมีบุคคลถูกฟ้อง 36 คน และมีเพียง 18 คน เข้ามอบตัวสู้คดี ก่อนได้รับการปล่อยเพราะหลักฐานไม่เพียงพอ ขณะที่นายดูนเลาะ แวมะนอ บิดาของนายบัลยานและผู้ต้องหาคนอื่นหลบหนี

15 ธันวาคม 2558 ศาลแพ่งมีคำพิพากษาให้ริบทรัพย์สินที่ดินซึ่งเป็นที่ตั้งโรงเรียนปอเนาะญิฮาดวิทยา หรือปอเนาะบ้านท่าด่าน ม.3 บ้านท่าด่าน ต.ตะโล๊ะกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ในเนื้อที่ 14 ไร่ 1 งาน 42 ตารางวา เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายแพ่ง คดีแพ่งในคดีแดงที่ ฟ.160/2558 ซึ่งมีความผิดฐานก่อการร้ายตามนิยามบทบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 3 (8) ของกฎหมายว่าด้วยคดีแพ่งและกฎหมายการฟอกเงินของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

2 กุมภาพันธ์ 2559 นายโสภณ ทิพย์บำรุง อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 รองอัยการจังหวัดปัตตานี ชี้แจงข้อกฎหมายกรณีศาลแพ่งมีคำพิพากษาริบทรัพย์สินที่ดินดังกล่าว โดยระบุว่า พยานในคดียืนยันว่ามีการใช้ที่ดินทำการฝึกการก่อการร้ายจริง จึงถือเป็นทรัพย์สินที่ใช้กระทำความผิด แต่รัฐก็ยังให้ปรับปรุงเป็นสถานศึกษาให้กับชุมชน เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของผู้บริจาค โดยให้เจ้าของที่เดิมเป็นผู้บริหารต่อไป

14 กุมภาพันธ์ 2559 ครอบครัวแวมะนอ 14 คน ตัดสินใจไม่อุทธรณ์คดีซึ่งทำให้โรงเรียนและทรัพย์สินถูกยึด และได้ย้ายออกจากพื้นที่ไปอาศัยอยู่ที่มัสยิดและโรงเรียนตาดีกา หลังจากนั้นได้มีการจัดตั้งศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือครอบครัวโรงเรียนปอเนาะญิฮาดวิทยาที่มัสยิดบ้านท่าด่าน

26 กุมภาพันธ์ 2559 คณะผู้นำองค์กรศาสนาประจำจังหวัดชายแดนภาคใต้ นำโดยนายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี แถลงแนวทางการแก้ปัญหาการยึดที่ดินโรงเรียนญิฮาดวิทยา โดย วางแผนจัดตั้งคณะกรรมการพิเศษพิจารณาแนวทางการใช้ประโยชน์ในที่ดินดังกล่าวให้สอดคล้องกับความต้องการของชุมชน และตอบสนองเจตนารมณ์เดิมของเจ้าของที่ดิน แต่นายบัลยานยืนยันว่าที่ดินทั้ง 14 ไร่ของโรงเรียนญิฮาดวิทยา ตกเป็นของรัฐแล้ว จึงไม่เกี่ยวกับครอบครัวของตน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง