เปิดเทอมวันแรก รักษาความปลอดภัยเข้ม ประชาชนเสียชีวิต 1 เจ็บ 1

มารียัม อัฮหมัด และ รพี มามะ
2017.05.16
ปัตตานี และ นราธิวาส
TH-school-1000 เจ้าหน้าที่ทหาร รักษาความปลอดภัยเข้มงวดที่หน้าโรงเรียนบ้านพงยือไร อำเภอเมือง จังหวัดยะลา วันที่ 16 พฤษภาคม 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคาร (16 พฤษภาคม 2560) นี้ ซึ่งเป็นวันเปิดภาคเรียนที่หนึ่งของปีการศึกษา 2560 เป็นวันแรกในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ปฎิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยอย่างเข้มข้นทั้งในพื้นที่โรงเรียน และถนนเส้นต่างๆ อย่างไรตามเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนโจมตีประชาชน ส่งผลให้มีประชาชนเสียชีวิต 1 ราย ในจังหวัดนราธิวาส และได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ที่จังหวัดปัตตานี

บรรยากาศการเปิดภาคเรียนวันแรกในพื้นที่จังหวัดยะลา ทั้งครูและนักเรียนยังคงมีขวัญกำลังใจที่ดี แม้ช่วงเดือนที่ผ่านมาจะเกิดเหตุความไม่สงบหลายครั้งในพื้นที่ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงกระจายกำลังตรวจตรา ทั้งในพื้นที่โรงเรียน ภายนอกโรงเรียน และเส้นทางสายหลักสายรองที่เชื่อว่าผู้ปกครองจะใช้เป็นทางสำหรับรับส่งบุตรหลาน

นายบุญสม ทองศรีพราย ประธานสมาพันธ์ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ และผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือครอบครัวครูชายแดนใต้ เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า ในช่วงเวลา 13 ปี ของความรุนแรง ได้สูญเสียครูและบุคลากรทางการศึกษาจากเหตุการณ์ความไม่สงบ 182 ราย ได้รับบาดเจ็บ 167 ราย นักเรียน-นักศึกษาเสียชีวิต 56 ราย และได้รับบาดเจ็บ 212 ราย

ในสามจังหวัดชายแดนใต้ มีโรงเรียนของรัฐบาล โรงเรียนตาดีกา (โรงเรียนเด็กเล็ก) โรงเรียนปอเนาะ (โรงเรียนชั้นประถมศึกษา) และโรงเรียนเอกชนสอนศาสนา รวมกันประมาณ 4,000 โรงเรียน มีครูรวมกัน 52,295 คน และนักเรียนรวมกันกว่า 500,000 คน

นายบุญสม กล่าวว่าในระยะหลัง มีการเสียชีวิตของครูน้อยลง สาเหตุหนึ่งที่ทำให้สถิติการเสียชีวิตของครูในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ลดน้อยลงเนื่องจากสังคมเห็นความสำคัญของอาชีพครู

“ปัจจัยที่ทำให้ครูมีความปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากทุกฝ่ายให้ความสำคัญกับครู สังคมมีความเข้าใจปัญหามากขึ้น และได้มีส่วนร่วมในการปกป้องครู ในสองปีล่าสุดคือ ปี 2558 และ 2559 มีครูเสียชีวิตปีละ 1 รายเท่านั้น” นายบุญสมกล่าว

อย่างไรก็ตาม น.ส.รอฮานา กามา ครูจากโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดยะลา เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า ยังคงกังวลเรื่องความปลอดภัยอยู่แม้เจ้าหน้าที่จะได้วางมาตรการป้องกันอย่างเข้มข้น

“13 ปี ของความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ยังกลัวยังผวา ยังรู้สึกว่าครูไม่มีความปลอดภัย แต่ก็พยายามคิดเสมอว่า เราเท่านั้นที่จะช่วยตัวเองได้ ที่สุดก็พยายามใช้ชีวิตอย่างระวัง ไม่ไปไหนนอกเวลา ที่วางแผนการรักษาความปลอดภัย อยากให้ดูแลขวัญกำลังใจครูให้มากกว่านี้” น.ส.รอฮานากล่าว

นายบุญสม ทองศรีพราย ได้กลาวเพิ่มเติมว่า ตลอด 13 ปี ของความรุนแรง องค์กรครูและบุคลากรทางการศึกษา ได้ก่อตั้งศูนย์ช่วยเหลือครอบครัวครูชายแดนใต้ (สกสค.) เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2556 เพื่อช่วยเหลือครอบครัวครูทุกสังกัดที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งทาง สกสค. จะมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวครูที่เสียชีวิต ทันที 5 แสนบาท ถ้าสามฝ่าย คือ ตำรวจ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และทหาร รับรองว่า เกิดจากสถานการณ์ใต้ และครูจะได้รับเงินจากโครงการเทิดไทองค์ราชันย์อีก 1 หมื่นบาท ซึ่งได้จ่ายเงินส่วนนี้ให้แก่ครูไปแล้ว 7 ราย

ซึ่ง สกสค. มีโครงการรับทายาทของครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่มีวุฒิการศึกษาปริญญาตรี มีใบประกอบวิชาชีพครู เข้ามาเป็นครูด้วย ซึ่งที่ผ่านมารับจริงแล้ว 182 ราย

ด้าน น.ส.รอฮานา สงวนนามสกุล ครูในโรงเรียนแห่งหนึ่งของจังหวัดยะลาระบุว่า ตนเอง และเพื่อนครูมีความพร้อมที่จะสอนนักเรียนในภาคเรียนนี้ แม้จะมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นในพื้นที่อย่างต่อเนื่องก็ตาม โดยไม่อยากให้เด็กต้องไปเรียนในสถานที่ที่ไม่ควร จนถูกปลูกฝังให้เป็นพวกหัวรุนแรง

“มองว่า เราไม่ควรปล่อยให้เด็กเสพความรู้ในเรื่องที่ผิดจากที่อื่น ทางโรงเรียนควรจะสอนเด็กให้สามารถรับมือกับสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ด้วย ครอบครัวและโรงเรียนจะสามารถช่วยทำให้เด็กในภาคใต้ ผ่านพ้นปัญหาความไม่สงบไปได้อย่างสวยงาม ถ้าเรารู้จักสอนให้เด็กๆ ของเรารู้เท่าทัน” น.ส.รอฮานากล่าวเพิ่มเติม

“เพื่อนครูเล่าให้ฟังว่า เขาตกใจมาก เมื่อเห็นชื่อลูกศิษย์ของเขาเป็นคนร้าย ลูกศิษย์ของเขาใช้ปืนยิงครู เพื่อนเสียใจมากที่ไม่สามารถช่วยลูกศิษย์ให้เป็นคนดีได้ เขาร้องไห้ทุกครั้งที่มีความรุนแรงเกิดขึ้นในพื้นที่ เพราะลูกศิษย์ของเพื่อนคนนั้น เคยเป็นเด็กเรียนดีของห้อง” น.ส.รอฮานากล่าวเพิ่มเติม

คนร้ายยิงประชาชน เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย ในสองเหตุการณ์

พ.ต.อ.มนตรี คงวัดใหม่ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายมาหามะ วาจิ อายุ 43 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่ริมถนนในหมู่บ้านโต๊ะตีแต ม.1 ต.ตันหยงจึงงา อ.ยะหริ่ง

“จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่นายมาหามะกำลังขับขี่รถจักรยานยนต์เพื่อกลับบ้าน ระหว่างทางมีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม. ยิงใส่ 4 นัดก่อนหลบหนี ประเด็นและสาเหตุอยู่ระหว่างการสืบสวน” พ.ต.อ.มนตรีกล่าว

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายอดุล ดูยง เสียชีวิต ในที่เกิดเหตุที่ริมถนนสาย 4107 บ้านบือแรง ม.1 ต.ลาโละ อ.รือเสาะ โดย พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ กล่าวว่าแรงจูงใจก่อเหตุอยู่ในระหว่างการสอบสวน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง