เจ้าหน้าที่สามจังหวัดแดนใต้เพิ่มมาตรการความปลอดภัย ป้องกันการก่อเหตุช่วงปีใหม่

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.12.30
151230-TH-Security-1000.jpg เจ้าหน้าที่ทหารตรวจตราการเข้า-ออกตัวเมืองปัตตานี ตรงด่านมัสยิดกรือเซะ ในช่วงเทสกาลปีใหม่อย่างเข้มงวด วันที่ 30 ธ.ค. 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันพุธ (30 ธันวาคม 2558) นี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในสามจังหวัดชายแดนใต้ ได้ยกระดับความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยหลังจากที่เจ้าหน้าที่ข่าวกรองได้แจ้งเตือนว่ามีการพบการเคลื่อนไหวของกลุ่มขบวนการแบ่งแยกดินแดน เตรียมก่อเหตุรุนแรงในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยมีกำลังทั้งจากในพื้นที่ และจากต่างประเทศ

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองแจ้งเตือนเมื่อเร็วๆ นี้ว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ร่วมประชุมกันเพื่อเตรียมการลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง ต่อเป้าหมายเจ้าหน้าที่รัฐ และการก่อเหตุต่อเป้าหมายอ่อนแอ เพื่อสร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชนในพื้นที่ในช่วงเทศกาลปีใหม่

พล.ต.บรรพต พูลเพียร โฆษก กอ.รมน. ได้กล่าวว่า “พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นพื้นที่ที่ยังคงปรากฏสถานการณ์ด้านความมั่นคงเฉพาะพื้นที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าได้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังการก่อเหตุร้าย ทั้งก่อนและหลังห้วงเทศกาล ครอบคลุมพื้นที่สำคัญทางการท่องเที่ยวและพื้นที่เชิงสัญลักษณ์”

สำหรับพื้นที่เป้าหมายการก่อเหตุนั้น อยู่ในพื้นที่ ตำบลท่าสาป อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ส่วนในจังหวัดนราธิวาส ผู้ร้ายมีเป้าหมายในเขตเทศบาล อำเภอเมือง อำเภอรือเสาะ อำเภอสุไหงโก-ลก อำเภอเจาะไอร้อง อำเภอยี่งอ ตำบลปาลุกาสาเมาะ และ ตำบลกาเยาะมาตี ในอำเภอบาเจาะ ส่วนในจังหวัดปัตตานี เป้าหมายอยู่ในอำเภอสายบุรี อำเภอกะพ้อ อำเภอยะหริ่ง อำเภอหนองจิก อำเภอมายอ อำเภอปานาเระ และในจังหวัดสงขลา มีการวางเป้าหมายต่ออำเภอเทพา และอำเภอหาดใหญ่

ร้อยโทราเชนทร์ ล่องแก้ว ผบ.กองร้อยทหารราบที่ 1511 หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 23 กล่าวว่า เมื่อข่าวกรองแจ้งเตือนว่ากลุ่มคนร้ายจะก่อเหตุ ทางทหารจึงมีภารกิจที่ต้องดูแลรักษาความสงบสุขให้ประชาชน เพิ่มเป็นพิเศษ ตลอด 24 ชั่วโมง

“เรื่องเทศกาลวันสำคัญ ทหารเราต้องปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ เพื่อควบคุมสถานการณ์ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรง” ร.ท.ราเชนทร์ กล่าว

“ในปีใหม่นี้ก็เหมือนเดิม ไม่ได้กลับไปพักผ่อนหรือเฉลิมฉลองกับครอบครัว แต่ทุกคนพร้อมในการปฏิบัติงานเพราะเป็นหน้าที่ แล้วเราก็เลือกที่จะปฏิบัติงานตรงนี้ ต้องยอมเสียสละช่วงวันสำคัญ เพื่อให้พื้นที่ที่เราดูแลรับผิดชอบอยู่เกิดความสงบ พี่น้องประชาชนเกิดความปลอดภัย เพื่อให้ประชาชนได้เฉลิมฉลองกันอย่างมีความสุข” ร.ท.ราเชนทร์ กล่าวเพิ่มเติม

ส.ท.ยุรนันท์ โนโชติ เจ้าหน้าที่ทหารร้อย ร.15 พัน1 ทหารจากจังหวัดลำพูน มาปฏิบัติภารกิจที่หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี  23 กล่าวว่า การข่าวแจ้งว่าจะมีการป่วนช่วงเทศกาล ต้องปฏิบัติภารกิจอย่างเต็มที่ ไม่ย่อท้อ ช่วงเทศกาลไม่ได้กลับไปหาครอบครัว เมื่อคิดถึงลูกสาวจะยกโทรศัพท์ เปิดดูรูปลูกสาว วัย 20 กว่าวัน รู้สึกคิดถึงแก้มแดงๆของลูก อยากกอดลูก แต่ก็ต้องทำภารกิจ และหน้าที่ต้องมาก่อน

“อยากให้ที่นี่สงบ เห็นประชาชนมีรอยยิ้ม หัวใจทหารก็ชื่นใจ ไม่ได้กลับบ้านช่วงปีใหม่ก็ไม่เป็นไร ได้ทำเพื่อประชาชน ก็มีความสุข พร้อมทำหน้าที่ทุกเวลา” ส.ท.ยุรนันท์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

นายสุกรี สาและ ชาวบ้านในจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ได้ข่าวเหมือนกันว่า คนร้ายจะมีการก่อเหตุ ก็อยากขอบคุณทหารที่ยังทำหน้าที่รักษาความปลอดภัย จนทำให้รู้สึกอุ่นใจ

“โดยปกติแล้ว คนร้ายมักมีการก่อเหตุก่อนเทศกาล 7 วัน และหลังเทศกาล 7 วัน ปีนี้ รู้สึกว่าเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดจากการกระทำของกลุ่มขบวนการลดลง แม้จะมีการจัดฉากว่ามีการคุยสันติสุขขึ้นมา และล่าสุดเห็นว่า องค์กรมาราปาตานี ก็ยกเลิกการพูดคุยสันติสุขกับทหารแล้ว แต่ก็คิดว่าเจ้าหน้าที่สามารถลดเหตุการณ์ได้บางส่วน ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น” นายสุกรี กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง