อัยการศาลทหารยกคำร้องคดี “ฟ้าให้ทีวี” ยุยงปลุกปั่น

ภิมุข รักขนาม
2016.05.18
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-sedition-620 นางสาวพรทิพา สุพัฒนุกุล (คนหน้าสุด) เดินทางพร้อมด้วยตำรวจกองปราบปรามเข้ารับฟังการพิจารณาสำนวนคดียุยงปลุกปั่น ที่ศาลทหารกรุงเทพ วันที่ 18 พ.ค. 2559
เบนาร์นิวส์

ในวันพุธ (18 พ.ค. 2559) นี้ อัยการศาลทหารกรุงเทพ ได้มีความเห็นสั่งยกคำร้องในคดีที่ฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฟ้องร้องเจ้าของบริษัทผู้ผลิตรายการช่องทีวีดาวเทียม “ฟ้าให้ทีวี” ในข้อหาเผยแพร่เนื้อหาที่มีลักษณะยุยงปลุกปั่นกระทบความมั่นคงของรัฐ ตั้งแต่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา

โดยในตอนเช้าของวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปรามปราม ได้นำตัว นางสาวพรทิพา “ฟ้า” สุพัฒนุกุล ผู้ผลิตรายการ “ฟ้าให้ทีวี” และ “LAY THAI” ให้กับช่องทีวีของบริษัทกาณต์มณี เน็ตเวิร์ค จำกัด เดินทางไปพบศาลทหารกรุงเทพ พร้อมทั้ง ได้รับฟังการพิจารณาสำนวนคดีจากอัยการศาลทหารว่า จะรับฟ้องในข้อหากระทำผิดตามมาตรา 116 ของประมวลกฎหมายอาญา หรือไม่ ซึ่งในคดีนี้ หากมีความผิดจริง มีโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี

ภายหลังจากการเสร็จสิ้นการพิจารณา น.ส.พรทิพา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า ทางอัยการศาลทหารได้มีความเห็นยกคำร้องต่อตน และบริษัทฟ้าให้ทีวี ที่ตนเป็นเจ้าของ เพราะไม่มีพยานหลักฐานว่าตนเอง และบริษัทฯ ในฐานะนิติบุคคล กระทำความผิดต่อมาตรา 116 แต่อย่างใด

“ตรวจคำร้องแล้ว ยังไม่ปรากฏข้อเท็จจริงที่แสดงให้เห็นว่าการกระทำของผู้ต้องหาทั้งสองเป็นการกระทำใดๆ ที่ให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนหรือถึงขนาดที่จะก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ที่อยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาของศาลทหาร จึงให้ยกคำร้อง” น.ส.พรทิพา กล่าวอ้างถึงข้อพิจารณาของอัยการศาลฯ ให้เบนาร์นิวส์รับทราบ

“ดิฉันดีใจมาก โชคดีบนความโชคร้าย ไม่ต้องถูกฝากขัง ไม่ต้องประกันตัว” น.ส.พรทิพา กล่าวเพิ่มเติม

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558 เจ้าหน้าที่ทหาร อาศัยอำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 ว่าด้วยการรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของรัฐ ประกอบรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ. 2557 มาตรา 44 ได้บุกตรวจสอบห้องส่งของรายการฟ้าให้ทีวี ในอำเภอปากเกร็ด นนทบุรี หลังจากที่พบว่าก่อนหน้านั้น มีการออกอากาศที่ผลิตโดย พลตำรวจเอกเสรีพิสุทธิ์ เตมียาเวส อดีตผู้บัญชาการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งในชั้นต้นถูกกล่าวหาว่ามีข้อความยุยงปลุกปั่นกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ

น.ส.พรทิพา กล่าวว่า พลตำรวจเอก เสรีพิสุทธิ์ และดีเจ ไม่ได้ถูกออกหมายจับตามที่เคยมีรายงานข่าวว่า แต่อย่างใด โดยตนเอง และบริษัทฟ้าให้ทีวี และลูกน้องอีกสี่คน รวมเป็นทั้งหมด 6 ราย ต้องถูกฟ้องร้องตามมาตรา 116 และข้อหาออกอากาศโดยไม่ได้รับอนุญาต

น.ส.พรทิพา กล่าวว่า ในส่วนของลูกน้องของตนทั้งสี่คนนั้น ได้รับทราบว่าศาลทหารยกคำร้อง ในข้อหายุยงปลุกปั่นต่อพนักงานเหล่านั้น ไปก่อนแล้วในวันจันทร์ที่ผ่านมานี้ ส่วนเรื่องใบอนุญาตออกอากาศนั้น เจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจสอบเพิ่มเติม และทราบว่ามีใบอนุญาตถูกต้อง จึงไม่ได้มีการกล่าวถึงเพิ่มเติมในวันนี้

นับตั้งแต่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้รัฐประหารรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 รัฐบาลใหม่ภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ได้มีการเข้มงวดต่อกลุ่มที่สนับสนุนตระกูลชินวัตรมากขึ้น รวมทั้ง สื่อมวลชนที่อาจจะรายงานข่าวกระทบความมั่นคงของรัฐบาล

โครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLAW) รายงานว่า นับตั้งแต่มีการรัฐประหาร มีการฟ้องร้องในคดีมาตรา 116 แล้วกว่าสามสิบราย ล่าสุดมีการฟ้องร้องแอดมินเพจ “เรารักพล.อ.ประยุทธ์” ทางเฟซบุ๊ค รวม 8 ราย ที่เพิ่งได้รับการประกันตัวไป เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง