นักเรียนเปิดเทอมแรกของปีการศึกษา 2558 ท่ามกลางการคุ้มกันเข้มงวด

ิัโดย นาซือเราะ
2015.05.18
TH-semester-620 นักเรียนโรงเรียนบ้านปะกาฮะรัง เดินผ่านหน้าโรงเรียนที่มีกำลังทหารคอยคุ้มกันอย่างเข้มงวด วันที่ 18 พฤษภาคม 2558
เบนาร์นิวส์

วันแรกของการเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2558 ในวันที่ 18 พฤษภาคม โรงเรียนทั่วทั้ง 3 จังหวัดชายแดนใต้กว่า 1,160 โรงเรียน เปิดเรียนเป็นปกติ บรรดาผู้ปกครองต่างทยอยนำบุตรหลานเดินทางไปส่งที่โรงเรียนกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัย โดยเจ้าหน้าที่กองกำลังผสม ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และกำลังอาสาสมัคร ที่วางกำลังในการรักษาความปลอดภัยให้กับ ครูและนักเรียนอย่างเข้มงวดเป็นพิเศษตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะตามเส้นทาง ที่ครูต้องเดินทางไป-กลับระหว่างโรงเรียนกับบ้านพัก และพื้นที่เสี่ยงเกิดเหตุ

พลโทปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาค 4 กล่าวว่า สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัย ได้ปรับเปลี่ยนให้มีเจ้าหน้าที่ซุ่มอยู่ข้างถนน ทั้งในเวลากลางคืนและกลางวัน เพื่อเป็นมาตรการที่ฝ่ายความมั่นคงต้องครองถนนได้ สามารถคุ้มครองครูได้ และเพื่อให้ผู้ใต้บังคับบัญชาปลอดภัย จะทำให้เราประสบความสำเร็จ ในการรักษาความปลอดภัยของชีวิต และทรัพย์สินทั้งหมด

“เรามองมาตรการที่ดูแลรักษาความปลอดภัยโดยใช้รถจักรยานยนต์ 2 คัน และรถปิ๊กอัพ 1 คัน ลาดตระเวนคุ้มครองนั้นว่าเป็นจุดอ่อน หากไม่ปรับเปลี่ยน เราจึงให้ผู้บังคับหน่วยกำกับดูแลให้ดีเพื่อความปลอดภัยในทุกด้าน” พลโทปราการ กล่าว

สำหรับโรงเรียนในสามจังหวัดชายแดนใต้ แยกเป็นโรงเรียนในจังหวัดยะลา 311 โรง จังหวัดนราธิวาส 500 โรง และจังหวัดปัตตานี 349 โรง

ส่วนพื้นที่เสี่ยง เจ้าหน้าที่ได้มีการจัดวางกำลังอย่างแน่นหนาเป็นพิเศษ ในสามจังหวัด มีดังนี้ ในจังหวัดนราธิวาส ประกอบด้วยอำเภอระแงะ อำเภอศรีสาคร อำเภอเจาะไอร้อง อำเภอจะแนะ อำเภอรือเสาะ และอำเภอสุไหงปาดี  ในจังหวัดปัตตานี ประกอบด้วย อำเภอยะรัง อำเภอหนองจิก อำเภอโคกโพธิ์ อำเภอสายบุรี  ส่วนจังหวัดยะลา ประกอบด้วย  อำเภอยะหา อำเภอรามัน อำเภอบันนังสตา และอำเภอกรงปินัง

ด้าน นายบุญสม ทองศรีพราย ประธานสมาพันธ์ครู 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า วันแรกของการเปิดเทอมในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทุกโรงเรียนสามารถเปิดได้ตามปกติ ไม่มีเหตุความไม่สงบเกิดขึ้น

“ก่อนหน้านี้ได้มีการประชุมร่วมกับฝ่ายความมั่นคง ในเรื่องของการวางมาตราการรักษาความปลอดภัยครู สำหรับครูได้เน้นย้ำให้ปฏิบัติตามแผนรักษาความปลอดภัย และระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้น รวมทั้งครูต้องไม่ออกนอกแผนที่วางไว้ ซึ่งที่ผ่านมา ครูที่ถูกทำร้ายมักเป็นครูที่ออกนอกแผนรักษาความปลอดภัย” นายบุญสม กล่าว “ขอความปลอดภัยให้ครูด้วย ปีนี้ขออย่าให้ครูถูกทำร้ายอีกเลย อยากให้หยุดความสูญเสียนับจากตอนนี้เลย”

นายสามารถ วราดิศัย ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้เดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจ คณะครูและนักเรียน โรงเรียนบ้านท่าสาป อำเภอเมือง จังหวัดยะลา พร้อมทั้งเยี่ยมหน่วยกำลังในพื้นที่ ที่มาดูแลความปลอดภัยครู ไม่ว่าจะเป็น ทหาร  ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และอาสาสมัคร ที่มาช่วยดูแลความปลอดภัยครูและนักเรียนตลอดทั้งวัน โดยกล่าวว่า “ขอให้กำลังใจทุกคนในวันเปิดเทอม และให้กับทุกหน่วยที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่”

จากเหตุการณ์ระเบิดอย่างต่อเนื่องในจังหวัดยะลา ตั้งแต่คืนวันพฤหัสบดีจนถึงวันเสาร์ ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ลงนามในคำสั่ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 274/2558 ให้ พลตำรวจตรี ทนงศักดิ์ วังสุภา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง