สตม. จับชาวไนจีเรีย 3 คน เชื่อมโยงขบวนการยาเสพติดข้ามชาติ

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2018.01.26
กรุงเทพฯ
180126-TH-drugs-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบของกลางที่ยึดได้จากขบวนการยาเสพติดข้ามชาติ ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง วันที่ 26 มกราคม 2561
วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช/เบนาร์นิวส์

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบ.สตม.) แถลงข่าวในวันศุกร์นี้ถึง การจับกุมชาวไนจีเรีย 3 คน ซึ่งเป็นเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ จ้างวานผู้หญิงชาวไทยขนยาเสพติดเข้าประเทศญี่ปุ่น ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา

“การจับกุมดังกล่าวเป็นการขยายผลหลังจากตำรวจญี่ปุ่นสามารถจับกุมหญิงไทย 7 คน ที่ลักลอบขนยาเสพติดเข้าประเทศญี่ปุ่น จึงได้ทำการสืบสวนขยายผลหาเครือข่ายยาเสพติดที่สั่งการ หรือให้การสนับสนุน หรือตัวหายาเสพติด รวมทั้งผู้ว่าจ้างหญิงไทยที่ถูกจับกุม จนทราบว่า มีขบวนการชาวไนจีเรียอยู่เบื้องหลัง” พล.ต.ท.สุทธิพงษ์กล่าว

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์เปิดเผยข้อมูลในการแถลงข่าวที่ สตม.ว่า การติดตามจับกุมครั้งนี้ เป็นการขยายผลจากการที่ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ส่งหนังสือเตือนมายังประเทศไทยถึงพฤติการของผู้หญิงชาวไทย 7 คนที่ลักลอบนำยาเสพติดเข้าประเทศญี่ปุ่นหลายครั้งในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2560 โดยผู้ต้องหาชาวไทยมีพฤติกรรมลักษณะเดียวกันคือ นำยาเสพติดใส่ในกระดาษคาร์บอน แล้วซุกซ่อนด้านในผนังกระเป๋าเดินทาง ผ่านเข้าประเทศญี่ปุ่นที่ท่าอากาศยานนาริตะ กรุงโตเกียว เบื้องต้นเชื่อว่า ยาเสพติดดังกล่าวจะถูกนำไปกระจายต่อให้กับกลุ่มคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น

หลังได้รับการแจ้งเตือนจากประเทศญี่ปุ่น สตม.ได้สอบสวนขยายผลจนพบว่า มีขบวนการชาวไนจีเรียร่วมกับชาวไทยจัดหายาเสพติด และว่าจ้าง ให้ผู้หญิงชาวไทยนำเข้าไปยังประเทศญี่ปุ่น จึงเข้าตรวจสอบและจับกุม นายจัสติน ชีโดซี ยูซุควู (Mr. Justin Chiedozie Uzukwu) อายุ 30 ปี, นายเดกแลน กาวดิชิ ยูซุควู (Mr. Declan Kaodichi Uzukwu) อายุ 32 ปี (พี่ชายนายจัสติน) และนายโอควอร์ สตีเฟน โอนเยม่า (Mr. Okwor Stephen Onyema) อายุ 35 ปี พร้อมด้วย ของกลางเป็นยาอี น้ำหนักประมาณ 1.2 ก.ก. หรือประมาณ 2,750 เม็ด,โคเคน 8 กรัม, กัญชา 8 กรัม รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อนิสสัน รุ่นซันนี่ 1 คัน และกล่องพัสดุที่มีร่องรอยของยาอี ซึ่งถูกจัดจัดส่งมาจากประเทศเบลเยี่ยม

“ยาอีล็อตดังกล่าว เป็นยาอีรูปแบบใหม่ มีสัญลักษณ์ประทับเป็นรูปคล้ายซิมการ์ดโทรศัพท์ สืบสวนทราบว่า ขบวนการนี้สั่งยานำเข้าเป็นพัสดุส่งทางไปรษณีย์มาจากประเทศเบลเยียม จ่าหน้าเป็นชื่อหญิงไทย ก่อนที่ชายชาวไนจีเรียจะมารับ และกระจายขายในราคาเม็ดละ 500 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่สูงจากเดิมมาก มีลักษณะแปลกใหม่ เม็ดยาใหญ่ขึ้น น้ำหนักมากขึ้น รูปร่างเป็นเม็ดสี่เหลี่ยมเหมือนซิมโทรศัพท์มือถือ และมีตราประทับ เชื่อว่าเป็นการทำขึ้นเพื่อระบุแหล่งที่มาให้ลูกค้า” พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวเพิ่มเติม

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาอี) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย มียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (คีตามีน) ไว้ในครอบครอง มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครอง และอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุดให้แก่นายจัสติน ซีโดซี ยูชุควู, ข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุดแก่ นายเดกแลน กาวดิชิ ยูชุควู และดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ของนายโอควอร์ สตีเฟน โอนเยม่า

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ได้กำชับให้จัดการกับขบวนการยาเสพติดข้ามชาติอย่างเด็ดขาด เพื่อไม่ให้กระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับประเทศญี่ปุ่น โดยเชื่อว่า การจับกุมครั้งนี้จะทำให้การลักลอบนำยาเสพติดจากประเทศไทยเข้าประเทศญี่ปุ่นลดน้อยลง

สำหรับกระบวนการต่อจากนี้ สตม. จะได้ส่งตัวอย่างยาอีรูปแบบใหม่ที่สามารถยึดได้ให้กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) ตรวจสอบ และประสาน กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) สืบหาข้อมูลเชิงลึกเพื่อขยายผลในการติดตามตัวขบวนการดังกล่าวเพิ่มเติม

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง