สิบสี่นักศึกษาได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

โดย ภิมุข รักขนาม
2015.07.08
TH-student-out-620 นายรังสิมันต์ โรม นักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าว ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 8 กรกฏาคม 2558
เบนาร์นิวส์

ในตอนรุ่งเช้าของวันพุธ (8 กรกฎาคม 2558) สิบสี่นักศึกษาในขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ที่ถูกฝากขังในระหว่างการดำเนินคดีในข้อหาขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และความผิดต่อประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 มาตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน ได้ถูกปล่อยตัวเป็นอิสระหลังจากศาลทหารกรุงเทพ ไม่อนุญาตการฝากขังผู้ต้องหาเป็นผลัดที่สองในเมื่อวาน

บรรดาญาติๆ และผู้สนับสนุน ได้มาต้อนรับนักศึกษาทั้งสิบสี่คน ที่ถูกปล่อยตัวตั้งแต่ก่อนฟ้าสาง ที่บริเวณด้านหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ย่านถนนงามวงศ์วาน โดยนักศึกษาทั้งสิบสี่คน ได้ให้สัมภาษณ์ร่วมกันว่า จะยังดำเนินกิจการทางการเมืองต่อไปเพื่อให้ประเทศไทยกลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว

“เรายังยืนยันว่า เราจะต่อสู้ทั้งในกระบวนการยุติธรรมเอง และต่อสู้เพื่อให้ประเทศไทยกลับมาสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว” นายพรชัย ยวนยี กล่าวต่อเบนาร์นิวส์ พร้อมด้วยภรรยาและบุตรที่มารอรับ

นายรังสิมันต์ โรม ซึ่งมีบทบาทในการต่อต้านรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ทำรัฐประหารรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชิณวัตร เมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 ได้กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า ตนเองจะดำเนินกิจกรรมต่อต้านรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารต่อไป แต่การดำเนินการในอนาคตนั้น ยังต้องรอปรึกษาด้วยกันกับเพื่อนๆ ในกลุ่มเสียก่อน ส่วนคดีนั้น ตนไม่มีความกังวลใดๆ

ทนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะทนายความที่ให้การช่วยเหลือทางด้านกฎหมายแก่นักศึกษากลุ่มนี้ กล่าวว่า ทางนักศึกษา มีความประสงค์ที่จะให้การเพิ่มเติมแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. สำราญราษฎร์ ในวันที่ 18 กรกฎาคม นี้

ด้านนายพรชัยกล่าวเพิ่มเติมว่า ตนเป็นกังวลต่อข่าวที่ว่า อาจจะมีฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวของนักศึกษา จัดตั้งกลุ่มกำลังมาทำร้ายกลุ่มตน เพราะตนไม่อยากให้เหตุการณ์บานปลาย เหมือนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต

“ก็มีความกังวลใจ ตอนที่ผมอยู่ในคุก ได้ยินข่าวว่าจะมีการจัดตั้งกองกำลังโจมตีโดยฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย คล้ายๆ กับเหตุการณ์ 6 ตุลา (2519) ซึ่งผมไม่อยากให้เกิดขึ้น” นายพรชัยกล่าว

นักศึกษาทั้ง 14 คน ถูกเจ้าพนักงานตำรวจจับกุม ในตอนค่ำของวันที่ 26 มิถุนายน 2558 ตามหมายจับของศาลทหารกรุงเทพ ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ คสช. 3/2558 ซึ่งห้ามการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป และความผิดต่อประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 เรื่องการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในบ้านเมือง โดยนักศึกษาทั้งสิบสี่คนในขณะนั้น ได้ไปจัดกิจกรรมต่อต้านรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ทั้งนี้ หากศาลตัดสินว่ามีความผิดฐานยุยงปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในบ้านเมือง นักศึกษาที่เป็นนักเคลื่อนไหวกลุ่มนี้ อาจได้รับโทษจำคุกเป็นเวลาไม่เกินเจ็ดปี ส่วนความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ คสช. 3/2558 มีโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท

สำหรับรายชื่อของกลุ่มนักศึกษา ทั้งสิบสี่คน มีดังนี้ คือ นายรังสิมันต์ โรม นายวสันต์ เสกสิทธิ์ นายทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ นายพายุ บุญโสภณ นายอภิวัฒน์ สุนทรารักษ์ นายรัฐพล ศุภโสภณ นายศุภชัย ภูคลองพลอย นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ นายสุวิชา พิทังกร นายปกรณ์ อารีกุล นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นายพรชัย ยวนยี และนางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง