ศาลทหารสั่งปล่อยตัว นักศึกษาทั้งสิบสี่

โดย ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.07.07
TH-protest-620 กลุ่มผู้สนับสนุนชูภาพของหนึ่งในนักศึกษาที่ถูกคุมขัง ในการประท้วงนอกศาลทหารในกรุงเทพ ฯ เมื่อ 7 กรกฎาคม 2558
เอเอฟพี

ในวันอังคาร (7 ก.ค. 2558) ศาลทหารกรุงเทพ ได้พิจารณายกคำร้องของเจ้าพนักงานสอบสวนที่ขอฝากขังผลัดที่สองต่อสิบสี่นักศึกษาในขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ที่ถูกจับตัวไปเมื่อปลายเดือนมิถุนายนนี้ ด้วยข้อหาขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และความผิดต่อประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116

นางสาวศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ที่ให้ความช่วยเหลือทางด้านกฎหมายแก่นักศึกษาทั้งสิบสี่คน ได้กล่าวต่อเบนาร์นิวส์ ในวันนี้ว่า ศาลทหารกรุงเทพ ได้พิจารณายกคำร้องของเจ้าพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจสำราญราษฎร์ ที่จะขอฝากขังนักศึกษาทั้ง 14 คน ในผลัดที่สอง ในระหว่างการสอบสวนเพื่อจัดเตรียมสำนวนคดีส่งต่อไปยังชั้นอัยการให้พิจารณาสั่งฟ้อง

“ทนายกฤษฎางค์ นุตจรัส และน้องนักศึกษาสามคน ได้ร่วมกันแถลงคำคัดค้านการขอฝากขังผลัดที่สองของพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจสำราญราษฎร์ ต่อศาลทหารกรุงเทพและทางศาลทหารกรุงเทพ ได้พิจารณาปล่อยตัว” นางสาวศศินันท์กล่าว

“ส่วนการปล่อยตัวนักศึกษา จะมีขึ้นในตอนเช้าของวันพรุ่งนี้ เนื่องจากว่าการฝากขังในผลัดแรกที่มีผลอยู่นั้น จะครบกำหนดในตอนเที่ยงคืนของวันอังคารนี้” นางสาวศศินันท์ กล่าวเพิ่มเติม

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส หัวหน้าทีมทนายความ ได้กล่าวต่อผู้สื่อข่าวที่มารายงานข่าวที่บริเวณศาลทหารกรุงเทพว่า นักศึกษาทั้งสิบสี่คนจะได้รับอิสระและยังไม่ถือเป็นผู้กระทำผิด ส่วนการดำเนินคดีนั้น พนักงานสอบสวนจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อทำสำนวนส่งให้อัยการศาลทหารพิจารณาสั่งฟ้องต่อไป

“การปล่อยตัวแบบไม่มีเงื่อนไข ทำให้นักศึกษาทั้งสิบสี่คนสามารถเคลื่อนไหวต่อได้ เพราะเป็นสิทธิ แม้แต่รัฐบาลก็ห้ามไม่ได้ และไม่ต้องรายงานตัวกับศาลทหาร เพราะไม่ได้ถูกขังตามอำนาจหมายศาลแล้ว เด็กเป็นอิสระ จะไปไหนก็ได้ เพราะถือว่าไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิด” นายกฤษฎางค์ กล่าว

“หลังจากนี้ พนักงานสอบสวนต้องหาพยานหลักฐานทำสำนวนส่งฟ้องต่ออัยการศาลทหาร และนำตัวนักศึกษามาฟ้องที่ศาลทหาร ดังนั้น การทำงานของอัยการศาลทหารจึงไม่กำหนดระยะเวลาตายตัว” นายกฤษฎางค์ กล่าวเพิ่มเติม

นักศึกษาทั้ง 14 คน ถูกเจ้าพนักงานตำรวจจับกุม ในตอนค่ำของวันที่ 26 มิถุนายน 2558 ตามหมายจับของศาลทหารกรุงเทพ ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ คสช. 3/2558 ซึ่งห้ามการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป และความผิดต่อประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 เรื่องการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในบ้านเมือง โดยนักศึกษาทั้งสิบสี่คนในขณะนั้นได้ไปจัดกิจกรรมต่อต้านรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

หนึ่งวันภายหลังถูกจับ ศาลทหารกรุงเทพ ได้มีคำสั่งในเวลาเที่ยงคืนครึ่งของวันที่ 27 มิถุนายน ให้ฝากขังนักศึกษาทั้งสิบสี่คนผลัดแรก เป็นเวลา 12  วันโดยนักศึกษาชาย 13  คน  ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ส่วนนางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว ถูกควบคุมตัวที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน

ทั้งนี้ หากศาลตัดสินว่ามีความผิดฐานยุยงปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในบ้านเมือง นักศึกษาที่เป็นนักเคลื่อนไหวกลุ่มนี้ อาจได้รับโทษจำคุกเป็นเวลาไม่เกินเจ็ดปี ส่วนความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ คสช. 3/2558 มีโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท

สำหรับรายชื่อของกลุ่มนักศึกษาที่ใช้ชื่อกลุ่มเคลื่อนไหวว่า “ขบวนการประชาธิปไตยใหม่” ทั้งสิบสี่คน มีดังนี้ คือ นายรังสิมันต์ โรม นายวสันต์ เสกสิทธิ์ นายทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ นายพายุ บุญโสภณ นายอภิวัฒน์ สุนทรารักษ์ นายรัฐพล ศุภโสภณ นายศุภชัย ภูคลองพลอย นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ นายสุวิชา พิทังกร นายปกรณ์ อารีกุล นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นายพรชัย ยวนยี และนางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว

ในจำนวนสิบสี่คนนี้ แบ่งเป็น กลุ่มนักศึกษา “หอศิลป์” จำนวน 7 คน ที่เคยถูกกล่าวหาว่า กระทำความผิดในการขัดคำสั่ง คสช. ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2558 อันเป็นวันครบรอบหนึ่งปีการรัฐประหาร ด้วยการชุมนุมแสดงการคัดค้าน คสช. ที่หน้าหอศิลปะและวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ในย่านใจกลางเมืองกรุง ซึ่งในคดีนี้ ทนายความของนักศึกษากล่าวว่า ทางเจ้าของคดี คือ สถานีตำรวจปทุมวัน ไม่ได้แสดงความประสงค์จะขออายัดตัวนักศึกษากลุ่มนี้แต่อย่างใด

ส่วนนักศึกษากลุ่ม “ดาวดิน” อีกเจ็ดคน ซึ่งเป็นนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และรวมอยู่ในจำนวนสิบสี่คนนี้นั้น ยังมีคดีเดียวกันค้างคาอยู่ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ในก่อนหน้านี้ นางสาวศศินันท์ ทนายความของนักศึกษา กล่าวว่า ยังจะต้องรอดูว่า สถานีตำรวจประชาชื่น ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ที่นักษาศึกถูกคุมขังอยู่ ณ เวลาปัจจุบัน จะได้รับคำร้องขอจากสถานีตำรวจในพื้นที่ขอนแก่นให้อายัดตัวนักศึกษากลุ่มนี้หรือไม่

ต่อคดีเกี่ยวเนื่องกัน นางสาวนัชชชา กองอุดม นักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่ถูกตำรวจจับกุมตัวในวันที่ 24 มิถุนายน 2558 ในความผิดต่อประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 นั้น ทางนางสาวพูนสุข พูนสุขเจริญ ทนายความจากศูนย์ทนายความไทยเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้กล่าวว่า ศาลได้รับฟ้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ที่ผ่านมา ส่วนการนัดพร้อมนั้น ยังไม่ได้กำหนดวันเวลาแต่อย่างใด

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง