พล.อ.ประวิตร ตำหนิการเคลื่อนไหวสุดารัตน์

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช และ นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2017.10.16
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171016-TH-sudarat-1000.jpg คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ (ซ้าย) อดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย (ในขณะนั้น) รับดอกไม้จากผู้สนับสนุนในงานเลี้ยงพรรค ในกรุงเทพฯ วันที่ 31 พฤษภาคม 2550
เอเอฟพี

ในวันจันทร์ (16 ตุลาคม 2560) นี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวตำหนิการเคลื่อนไหวของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทยผ่านสื่อมวลชน ในกรณีการใช้รถขยายเสียงรณรงค์ให้ประชาชนไปวางดอกดาวเรืองหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยเห็นว่าเป็นการกระทำในลักษณะโฆษณาตัวเอง คล้ายการหาเสียง ในช่วงเวลาการไว้ทุกข์ ซึ่งไม่เหมาะสม

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยต่อสื่อมวลชนที่กระทรวงกลาโหมถึง กรณีที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ใช้รถเครื่องเสียงรณรงค์ให้ประชาชนร่วมถวายความอาลัยในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในย่านลาดปลาเค้า กรุงเทพฯ ว่า เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ ซึ่งภาครัฐจะได้มีการพูดคุยกับคุณหญิงสุดารัตน์เพื่อตักเตือนเรื่องนี้ในอนาคต

“ไม่ได้ ออกมาโฆษณาตัวเอง แบบนี้ไม่ได้ ใช้ดุลยพินิจบ้างในการที่จะออกไป ซึ่งเขารู้อยู่แล้วเรื่องของการดำเนินการดอกไม้ต่างๆ เขารู้อยู่แล้ว มันไม่เหมาะสม ดูก็รู้แล้วว่า มีการติดชื่อ ไม่ได้หรอก อย่างนี้ทำไม่ได้ ต้องมีการตักเตือน พูดคุย ตอนนี้ต้องหยุดหมดเลย ผมบอกแล้วว่าเดือนนี้ทั้งเดือน” พล.อ.ประวิตรกล่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้นักการเมืองงดการเคลื่อนไหวตลอดเดือนตุลาคม 2560 ซึ่งหากไม่ปฎิบัติตามอาจส่งผลถึงการตัดสินใจอนุญาตพรรคการเมืองให้ทำกิจกรรมทางการเมืองในอนาคตอันใกล้ แต่อย่างไรก็ดี การกระทำของคุณหญิงสุดารัตน์ไม่รุนแรงถึงขั้นต้องเชิญตัวมาปรับทัศนคติ

หลังจากการตักเตือนของ พล.อ.ประวิตร และกระแสวิพากษ์-วิจารณ​ถึงความไม่เหมาะสมในการกระทำดังกล่าว คุณหญิงสุดารัตน์ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในช่วงเย็นวันเดียวกัน ชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และระบุว่า ตนเองรู้สึกเสียใจกับการกระทำดังกล่าว

“ขอโทษประชาชนที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด ดิฉันขอยืนยันว่าไม่มีจุดมุ่งหวังเพื่อการเมืองใดๆ และไม่มีการเอาเรื่องนี้มาหาผลประโยชน์ ดิฉันต้องกราบขออภัยที่ทำให้ทุกฝ่ายไม่สบายใจ ดิฉันขอยืนยันเจตนาว่าทั้งชีวิต สิ่งที่ได้รับจากพระมหากรุณาธิคุณ ก่อนการถวายพระเพลิงฯ อะไรที่ทำได้เราก็ทำ โดยไม่ได้คิดว่าเป็นประโยชน์ทางการเมือง” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวทั้งน้ำตา

“แม้ดิฉันจะเคยเป็นนักการเมือง แต่ดิฉันทำในฐานะคนคนหนึ่งที่รักพระองค์ท่าน ดิฉันไม่มีเจตนาใดๆ ที่คิดเป็นอย่างอื่น และเราทำกิจกรรมนี้ด้วยหัวใจ ดิฉันไม่เคยปลูกต้นไม้ แต่ดิฉันภูมิใจที่ได้ปลูกต้นไม้ 4 หมื่นกว่าต้นออกมาได้อย่างงดงาม ดิฉันไม่เคยคิดเลยว่าจะมีการนำภาพบางภาพไปโยงในลักษณะนั้น หากผิดพลาดประการใด ดิฉันก็กราบขอโทษ และขอน้อมรับผิดจากใจ” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวเพิ่มเติม

ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา คุณหญิงสุดารัตน์ ได้จัดงานดอกดาวเรืองแทนใจชาวลาดปลาเค้า โดยขึ้นรถกระบะซึ่งติดป้ายชื่อของตนเอง และเครื่องเสียง ออกรณรงค์บนถนนย่านลาดปลาเค้า เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนนำดอกดาวเรืองไปวางหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ซึ่งจากภาพที่ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อ มีลักษณะคล้ายกับว่า คุณหญิงสุดารัตน์กำลังหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จึงทำให้ถูกวิพากษ์-วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม ในการใช้โอกาสที่รัฐบาลประกาศให้เป็นช่วงไว้ทุกข์ ก่อนพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ 25-29 ตุลาคม 2560 นี้

และ ปัจจุบัน คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังบังคับใช้อำนาจตามคำสั่ง คสช. ที่ 57/2557 เรื่อง ให้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญบางฉบับมีผลบังคับใช้ต่อไป ซึ่งห้ามให้พรรคการเมืองประชุมพรรค และจัดสรรงบประมาณสนับสนุนพรรคการเมืองด้วย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง