กองบังคับการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จับกุมนายหน้าบังกลาเทศ และเมียนมาร์ คดีค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญาสองรายดำเนินคดี

โดย ภูชิสส์ พิรุณละออง
2015.06.11
TH-suspects-620 ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 6 ควบคุมตัวนายฮาซอล ชาวบังคลาเทศ และนายอับดุลนาเซท ชาวเมียนมาร์ สองผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับคดีค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา นำส่งพนักงานสอบสวน ที่ศปก.ภ.9 ส่วนหน้า สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดี (11 มิถุนายน 2558) เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 6 จังหวัดสงขลา ควบคุมตัวสองผู้ต้องหาชาวเมียนมาร์และบังกลาเทศ ตามหมายจับคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา ส่งพนักงานสอบสวน ที่ศูนย์ปฏิบิตการ กองบัญชาการภาค 9 ส่วนหน้า เพื่อดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์

โดย พ.ต.อ. ชูศักดิ์ พนัสอัมพร รองผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 6 ได้นำผู้ต้องหา ทราบชื่อว่า นายฮาซอล ชาวบังคลาเทศ และนายอับดุลนาเซท ชาวเมียนมาร์ ที่ถูกจับได้ในพื้นที่จังหวัดพังงา ในคืนวันพุธที่ 10 ซึ่งทั้งสองราย เป็นผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับล่าสุดจำนวน 5 คน

ทางพนักงานสอบสวน ได้แจ้งข้อหาสมคบกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป กระทำการอันเป็นการค้ามนุษย์ ร่วมกันทำร้าย และหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่น โดยกระทำให้ปราศจากเสรีภาพในร่างกาย และร่วมกันเรียกค่าไถ่ ซึ่งในปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถควบคุมผู้ต้องหาได้แล้วทั้งหมด 55 คน จากที่ได้ออกหมายจับไปจำนวน 89 คน ยังเหลืออีก 34 คน ที่หลบหนีคดีอยู่

พล.ต.ต. ปวีณ พงศ์สิรินทร์ รอง ผบช.ภ. 8 หัวหน้าชุดพนักงานสอบสวน กล่าวว่า ผู้ต้องหาสองราย เป็นชาวบังคลาเทศและเมียนมาร์ ที่จะต้องผลักดันตามกลวิธีตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดพังงา ในข้อหาเข้าเมืองผิดกฎหมาย ขณะนี้อยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง แต่ทั้งสองได้กระทำผิดในข้อหาที่เกี่ยวเนื่องกับพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ด้วย จึงนำตัวบุคคลทั้งสองคนมาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม

“เนื่องจากพฤติกรรมของทั้งสองคนนี้ มีหน้าที่ควบคุมชาวโรฮิงญากับชาวบังคลาเทศลงเรือใหญ่มา ใช้ท่อนไม้ทุบตี บังคับชาวโรฮิงญา และชาวบังคลาเทศในเรือให้อยู่ในความควบคุม และทางเหยื่อเอง ก็ยืนยันว่า ทั้งสองคนมีการกระทำความผิดตรงส่วนนี้ จึงได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติม และรับตัวมาดำเนินการสอบสวน ซึ่งในเบื้องต้นผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ” พล.ต.ต. ปวีณ กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง