หัวหน้าคณะพูดคุยฯเชิญกลุ่มดูนเลาะ แวมะนอ สภาองค์กรนำบีอาร์เอ็นร่วมโต๊ะ

มารียัม อัฮหมัด
2018.11.27
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
181127-TH-violence-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายนิติวิทยาศาสตร์ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุระเบิดที่ตลาด ในจังหวัดนราธิวาส วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561
เอเอฟพี

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ กล่าวในวันนี้ว่า คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แจ้งให้ทางมาเลเซีย ผู้ดำเนินการอำนวยความสะดวกในการพูดคุย ประสานงานให้นายดูนเลาะ แวมะนอ แกนนำคนสำคัญของบีอาร์เอ็นที่ควบคุมปีกทหาร รวมทั้งฝ่ายผู้เห็นต่างทุกกลุ่ม เข้าร่วมพูดคุย เพื่อให้เป็นการเบ็ดเสร็จในคราวเดียวกัน

ทั้งนี้ พล.อ.อุดมชัย หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้คนใหม่ และนาย อับดุล ราฮิม นูร์ หัวหน้าคณะผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยฯ ฝ่ายมาเลเซีย คนใหม่เช่นกัน ได้พบปะในกรุงเทพในระหว่างการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของ นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ในช่วงปลายตุลาคม ที่ผ่านมา

“ขณะนี้ กำลังฟอร์มทีมพูดคุยทีมใหม่ทั้งหมด โดยแนวทางที่จะดำเนินการ คือ คณะพุดคุยฝ่ายผู้เห็นต่างกลุ่มต่างๆ และ มาราปาตานี เราอยากคุยกับตัวแทนของทุกกลุ่มอย่างแท้จริง และต้องมีตัวแทนจากทุกกลุ่มเข้าร่วม” พล.อ.อุดมชัย กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ทางโทรศัพท์

เมื่อเบนาร์นิวส์ถามว่าทางฝ่ายไทยได้ขอให้ฝ่ายมาเลเซียเชิญตัว นายดูนเลาะ แวมะนอ ที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทยระบุว่า ได้รับการคัดเลือกเป็นประธานสภาองค์กรนำ (Dewan Pimpinan Parti หรือ DPP) เมื่อเดือนมกราคม 2560 หลังจาก นายสะแปอิง บาซอ ประธานฯ คนเก่าได้เสียชีวิตลงหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้น เข้าร่วมพูดคุยหรือไม่ พล.อ.อุดมชัย กล่าวว่า ได้ให้ผู้อำนวยความสะดวกช่วยประสานแล้วเช่นกัน

"ส่วนตัวเขาจะเข้ามาร่วมหรือไม่ร่วม จะรับคุยหรือไม่รับ เรื่องนี้ผมจะไม่ยุ่ง ถ้าเขาพร้อมเมื่อไหร่เขาก็จะแจ้งมา คือ เดิมเขาบอกว่ามาราปาตานี ไม่ใช่กลุ่มเขา เราก็พยายามที่จะคุยกับกลุ่มที่เขาควบคุม ก็ให้ผู้อำนวยสะดวกประสานไป" พล.อ.อุดมชัย กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

นายดูนเลาะ แวมะนอ หรือเป๊าะซูเลาะ เป็นอดีตครูใหญ่ โรงเรียนญิฮาดวิทยา ในอำเภอยะหริ่ง ปัตตานี ถูกออกหมายจับใน ปี พ.ศ. 2547 เพราะถูกกล่าวหาว่าใช้โรงเรียนฯ เป็นสถานที่ฝึกกองกำลังติดอาวุธของบีอาร์เอ็นที่เกี่ยวข้องกับการปล้นปืนกองพันทหารพัฒนาที่ 4 ในปีเดียวกัน อันเป็นจุดปฐมบทแห่งความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนใต้ครั้งใหม่ แต่นายดูนเลาะได้หลบหนีไปอยู่ในประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีค่าหัวโดยกรมดีเอสไอสิบล้านบาท

"ต้องพากันมาให้หมด จะได้คุยกันทีเดียวให้จบไปเลย ไม่ใช่ตกลงกับกลุ่มนี้แล้วอีกกลุ่มก็งอแง อย่างนั้นมันไม่จบ เพราะผมต้องการคุยกับทุกกลุ่มเพื่อลดการเผชิญหน้าลงมาแล้วให้ประชาชนได้ประโยชน์ที่สุด ไม่ได้ไปบังคับใคร แต่ให้มาเลเซียเป็นผู้ดำเนินการอำนวยความสะดวก ก็ให้เขาประสานไป” พล.อ.อุดมชัยกล่าว

ที่กรุงเทพ ในวันนี้ ผู้สื่อข่าวได้ถาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าได้เชิญนายดูนเลาะหรือไม่ และมีนายดูนเลาะมีเรื่องติดค้างในใจอย่างไร พล.อ.ประวิตร ตอบว่า “เขาไม่ยอมมา สามครั้งแล้ว ยังไม่ยอมมาเลย... ก็ไม่รู้สิ เขาคุยกันเอง ให้เขาคุยกัน ทางผู้อำนวยความสะดวกเขาติดต่อกัน”

ในเรื่องนี้ นายอับดุล ราฮิม นูร์ หัวหน้าคณะผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยฯ ฝ่ายมาเลเซีย ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลแก่เบนาร์นิวส์ "เพราะทางรัฐบาลไทยขอให้เก็บเป็นความลับ จนกว่าจะมีการเปลี่ยนนโยบายให้บอกกล่าวแก่สาธารณชนได้"

ส่วนผู้แทนกลุ่มมาราปาตานี ในมาเลเซีย ก็ไม่ได้ตอบข้อซักถาม เมื่อเบนาร์นิวส์ติดต่อขอให้แสดงความเห็นเช่นกัน

เราจะไม่เสนอให้มีการหยุดยิง

นอกจากนั้น พล.อ.อุดมชัย กล่าวอีกว่า ทางคณะพูดคุยฯ จะไม่เสนอการหยุดยิง เพราะยิ่งจะเป็นการกระตุ้นให้อีกฝ่ายก่อเหตุรุนแรงเพิ่มขึ้นเพื่อการต่อรอง รวมทั้งได้กล่าวถึงเรื่องพื้นที่ปลอดภัย

"เราจะไม่เสนอให้มีการหยุดยิง เสนอไปก็ไม่มีประโยชน์ เพราะการก่อความรุนแรงเป็นเครื่องมือที่เขาใช้ ก่อนพูดคุยแต่ละครั้ง ก็ตุ้มตั้มๆ ยิ่งเสนอเงื่อนไขหยุดยิง เขายิ่งใช้ความรุนแรงเพื่อต่อรอง ฉะนั้น เราจะคุยกันเรื่องการพัฒนาพื้นที่ร่วมกัน เปลี่ยนสนามใหม่ ไม่เอาแล้วสนามรบ" พล.อ.อุดมชัย กล่าว

ทั้งนี้ ในสมัยที่ พล.อ.อักษรา เกิดผล ยังเป็นหัวหน้าคณะพูดคุยฯ ได้วางเงื่อนไขว่า ให้มีการจัดตั้งพื้นที่ปลอดภัยหรือพื้นที่หยุดยิงขึ้นในอำเภอเจาะไอร้อง นราธิวาส เพื่อเป็นการทดสอบความไว้วางใจของทั้งสองฝ่าย แต่การดำเนินการไม่คืบหน้า

ด้าน ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ให้ทัศนะผ่านทางเบนาร์นิวส์ว่า "เรื่องดูนเลาะบอกจะร่วมเจรจา ผมก็ไม่ได้ตามอย่างใกล้ชิด แต่ก็เชื่อว่า ถ้าร่วมกันจริงก็จะมีสิ่งดีๆ"

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช กรุงเทพ และมุซลิซา กัวลาลัมเปอร์ ร่วมให้ข้อมูลในการรายงานข่าวฉบับนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง