คนร้ายลอบยิงครูที่ปัตตานี เสียชีวิต 1 ราย เจ็บ 1 ราย

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
ปัตตานี
2016-10-28
Share
TH-suspects-1000 ภาพจากวีดีโอวงจรปิด แสดงให้เห็นสองคนร้ายที่ยิงบุคลากรการศึกษานอกโรงเรียนในอำเภอมายอ ปัตตานี เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2559
ภาพโดยสถานีตำรวจมายอ

ในวันศุกร์ (28 ตุลาคม 2559) นี้ ที่อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนลอบทำร้ายครูและลูกจ้างการศึกษานอกโรงเรียน เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 1 ราย โดยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบมือสังหารเป็นผู้ก่อการร้าย ซึ่งเคยก่อคดีและมีหมายจับศาลจังหวัดปัตตานีมาแล้ว

พ.ต.ท.นพสิทธิ์ เต็มองค์หล้า รองผู้กำกับการสำนักงานตำรวจภูธรอำเภอมายอ เปิดเผยแก่ผู้สื่อข่าวว่า ได้รับการแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงประชาชน บนถนนสาย 4092 มายอ–ทุ่งยางแดง บริเวณหน้าสำนักงานศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนมายอ ม.2 บ้านมาหยอ ต.มายอ อ.มายอ จ.ปัตตานี จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตหนึ่งราย คือ น.ส.สุณิสา บุญเย็น อายุ 49 ปี ครูอัตราจ้าง ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนมายอ และบาดเจ็บ 1 รายคือ นางชฎพร ศรีเส้ง อายุ 52 ปี ลูกจ้างศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนมายอ

“จากการสอบสวนทำให้ทราบว่าคนร้ายจำนวน 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้าใช้อาวุธปืนประกบยิง น.ส.สุณิสา บุญเย็น ขณะขับรถยนต์เก๋งออกจากสำนักงาน กศน. มายอ เพื่อจะเดินทางไปร่วมกิจกรรมย้อมผ้าสีดำให้กับประชาชนในพื้นที่บ้านตรัง อำเภอมายอ คนร้ายได้ตามประกบและใช้อาวุธปืนพกสั้นประกบยิงด้านคนขับ หลังก่อเหตุคนร้ายได้หลบหนีไป” พ.ต.ท.นพสิทธิ์กล่าว

พ.ต.ท.นพสิทธิ์ คาดว่าการก่อเหตุครั้งนี้เป็นการกระทำเพื่อสร้างสถานการณ์

พ.ต.ท.นพสิทธิ์ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า พบปลอกกระสุนปืนขนาด .45 ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ 6 ปลอก และแผ่นกระดาษที่เขียนด้วยปากกาสีแดงระบุว่า “สำหรับพวกมึงที่ฆ่าคนมลายู” จากการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดพบว่า คนร้ายใช้จักรยานยนต์ ทะเบียน 1 กฆ 3759 ปัตตานี ซึ่งเป็นรถที่ขโมยมาจากนางทัศนาพร พวงอินทร์ ในพื้นที่ ถ.นาเกลือ ต.บานา อ.เมือง ปัตตานี เมื่อ 23 ก.ค. 2559

ด้านเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคงผู้หนึ่งเปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า ภาพจากกล้องวงจรปิดทำให้ทราบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุเคยก่อคดีและเคยถูกออกหมายจับมาแล้ว

“จากการตรวจสอบภาพ CCTV เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าคนขับขี่จักรยานยนต์คือ นายซอบือลี เจ๊ะหะ ผู้ก่อการร้ายจาก ม.5 ต.ลุโบ๊ะยือไร อ.มายอ ที่มีหมายจับศาลปัตตานี ป.วิ 5 หมาย ปัจจุบัน กำลังหลบหนี ส่วนคนที่ซ้อนท้ายกำลังตรวจสอบ มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็ว” เจ้าหน้าคนดังกล่าวเปิดเผย

เหตุการสังหารครูการศึกษานอกโรงเรียนครั้งแรก

นายบุญสม ทองศรีพราย สมาพันธ์ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า เหตุการโจมตีไม่เคยเกิดขึ้นกับครูการศึกษานอกโรงเรียน และตนอยากให้มีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้มากขึ้น

"เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมั่นใจว่าเป็นเรื่องความมั่นคง และเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่เคยเกิดขึ้นกับครูกศน. มาก่อน ถือเป็นเหตุที่สลดใจกับพี่น้องประชาชนอย่างมากอีกเหตุการณ์ เพราะครูที่เสียชีวิตได้เข้าไปย้อมผ้าสีดำให้ชาวบ้านทุกวัน” นายบุญสมกล่าว

“ตัวเลขครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เสียชีวิต 184 ราย ได้รับบาดเจ็บอีก 127 ราย เหตุการณ์กับครูทิ้งช่วงไปนาน ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นอีก แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมาได้วางมาตราการรักษาความปลอดภัยและเฝ้าระวังมาตลอด วันนี้ หลังเกิดเหตุก็ได้คุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ทางผู้ว่าก็ได้กำชับอยู่ให้เพิ่มมาตราการยิ่งขึ้น" นายบุญสมกล่าวเพิ่มเติม

ด้านนางพาตีเมาะ จินตรา ครูในจังหวัดยะลา เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้รู้สึกหวาดกลัว แต่อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องทำหน้าที่ต่อเพราะเชื่อว่าต้องทำเพื่อนักเรียน

"ทุกครั้งที่ครูตกเป็นเป้ารู้สึกหวาดกลัวทันที ไม่อยากออกไปไหนเลย แต่ก็ต้องสู้เพราะคิดว่านักเรียนรอเราอยู่ ครูคือกำลังใจสำคัญที่จะช่วยทำให้พวกเขาผ่านพ้นปัญหาที่กำลังประสบในพื้นที่บ้านเราได้" นางพาตีเมาะกล่าว

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ