วัดพระธรรมกายออกรายการทีวีทางอินเตอร์เน็ตแทนดาวเทียมหลัง กสทช. สั่งระงับชั่วคราว

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2016.12.08
กรุงเทพฯ
TH-dhammakaya-800 ลูกศิษย์วัดธรรมกายนั่งเป็นกำแพงมนุษย์ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ดีเอสไอพยายามเข้าตรวจค้นวัดธรรมกาย เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2559
เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดี (8 ธันวาคม 2559) นี้ สถานีโทรทัศน์วัดพระธรรมกาย (DMC TV) ยังคงออกอากาศผ่านทางยูทูป DMC News และเว็บไซต์ของวัดพระธรรมกายตามปกติ แม้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะได้มีคำสั่งให้ช่องโทรทัศน์ดีเอ็มซีระงับการออกอากาศชั่วคราวตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมาก็ตาม

ก่อนหน้านี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้ร้องขอให้ กสทช. ระงับการออกอากาศช่องโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมของวัดพระธรรมกาย (DMC TV) เพื่อความสะดวกในการดำเนินการจับกุมตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่ตกเป็นผู้ต้องหากรณีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น และถูกเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีปลดออกจากตำแหน่ง เพื่อให้รักษาอาการอาพาธ เมื่อวันจันทร์นี้

ในวันนี้ ช่องยูทูป DMC News และเว็บไซต์วัดพระธรรมกาย ยังคงทำการอัพโหลดวีดีโอ และข่าวสารจากวัดพระธรรมกายอย่างต่อเนื่อง โดยเนื้อหารายการต่างๆ ที่ประกอบด้วย ข่าวการคัดค้านคำสั่งระงับการออกอากาศช่องโทรทัศน์ดีเอ็มซี และข่าวอื่นๆ ตลอดทั้งวัน

คำสั่งระงับการออกอากาศช่องโทรทัศน์ดีเอ็มซีชั่วคราวเป็นเวลา 15 วัน ของ กสทช. เป็นไปตามหนังสือขอความร่วมมือจากดีเอสไอ ที่กำลังเตรียมการเข้าจับกุมตัวพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย โดยเชื่อว่าผู้ต้องหา ยังอยู่ภายในบริเวณวัดธรรมกาย และเห็นว่าช่องโทรทัศน์ดีเอ็มซี พยายามเชิญชวนให้ประชาชนมาร่วมทำบุญที่วัด เพื่อหวังให้เป็นส่วนหนึ่งในการขัดขวางการดำเนินการจับกุมพระธัมมชโยของเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ

“เราก็ประเมินสถานการณ์ว่า หากดีเอ็มซี(สถานีโทรทัศน์ของวัดพระธรรมกาย)ยังเชิญชวนคน ยุยงคนให้มาร่วมในการทำบุญ อาจจะอ้างว่าทำบุญ แต่ในท้ายสุดมาร่วมในการขัดขวางการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ อาจจะเกิดความไม่สงบเรียบร้อยขึ้น อาจจะเป็นเรื่องของความมั่นคง” พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนในวันพุธที่ผ่านมา

“แต่ที่ผ่านมาเราก็มีหลักฐานว่า มีสาวกบางคนออกมาพูดเชิญชวนคนมาทำบุญลักษณะที่ผ่านมา” อธิบดีดีเอสไอกล่าวเพิ่มเติม

ด้าน ผศ.ดร.ธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการ กสทช.ให้สัมภาษณ์ผ่านช่องโทรทัศน์เนชั่นทีวีในวันเดียวกันระบุว่า กสทช. มีหลักฐานที่ทำให้เชื่อว่า ช่องโทรทัศน์ดีเอ็มซีมีการออกอากาศรายการที่อาจเข้าข่ายยุยงจริงตามที่ดีเอสไอแจ้ง จึงได้พิจารณาออกคำสั่งระงับการออกอากาศชั่วคราว

“เจ้าหน้าที่ทำเอกสาร-วิดีโอคลิปส่งมาให้(กรรมการ)ดู คือ มีการพูดเกี่ยวกับคดีความ มีการวิจารณ์เกี่ยวกับคดีความ(คดีของธัมมชโย) ในลักษณะแก้(ต่าง)ให้ทางวัดพระธรรมกาย ดีเอสไอก็ส่งเอกสารเข้ามาให้เราด้วย ทุกคนก็เป็นห่วงว่าในภาวะอ่อนไหวอาจทำให้เกิดความรุนแรงในสังคม หรือมีการกระทบกระทั่งกัน เลยใช้ พ.ร.บ.(พระราชบัญญัติการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์) พ.ศ.2551  มาตรา 64” กรรมการ กสทช. ระบุ

ต่อคำสั่งดังกล่าว ในวันพุธวัดพระธรรมกายได้ออกหนังสือลงชื่อพระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร ระบุว่า รายการของสถานีโทรทัศน์ดีเอ็มซีไม่มีการออกอากาศในลักษณะยุยง สร้างความปั่นป่วนดังที่ถูกกล่าวหา

“วัดพระธรรมกายขอคัดค้านความเห็นต่างๆ และยืนยันว่าสถานีวิทยุ-โทรทัศน์ DMC ไม่มีการยุยงสร้างความปั่นป่วนแต่อย่างใด” แถลงการณ์ตอนหนึ่งระบุ

ในวันเดียวกัน พระมหานพพร ปุญญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ได้เปิดเผยต่อสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐว่า สถานีโทรทัศน์ดีเอ็มซีได้รับหนังสือจาก กสทช.แล้ว และจะได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมถึงอุทธรณ์คำสั่ง ซึ่งโดยสิทธิแล้วสามารถอุทธรณ์คำสั่งได้ภายใน 90 วัน

สำหรับแผนการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการนำตัวพระธัมมชโยมาเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนในวันนี้ว่า ในวันพรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เพื่อวางแผนเข้าดำเนินการจับกุมตัวต่อไป

“กำหนดแผนวันศุกร์ แต่จะเป็นเฉพาะของดีเอสไอ เรามีหน้าที่จับให้ได้ พนักงานสอบสวนมีหนังสือให้มามอบตัว แต่ไม่มา เขาก็อ้างว่าเขามาสวดมนต์ ก็สวดมนต์ก็สวดมนต์กันไป แต่เวลาเจ้าหน้าที่เขาปฎิบัติ เขาเชิญออกคุณก็ต้องออกตามกฎหมาย ถ้าไม่ออกก็ขัดขวางการปฎิบัติหน้าที่” พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

ทางด้าน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เมื่อเจ้าหน้าที่มีหมายจับก็ต้องดำเนินการจับกุมแต่จะสามารถกระทำได้ถึงขั้นตอนใดนั้นไม่สามารถให้คำตอบได้

ทั้งนี้ ดีเอสไอ เห็นว่า พระธัมมชโยและพวกอาจจะมีส่วนในการรับเช็คจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น รวม 21 ครั้ง เป็นเงิน 1,205,160,000 บาท โดยไม่มีมูลหนี้กับสหกรณ์ฯ ซึ่งนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ยักยอกทรัพย์ออกมา และถูกตัดสินลงโทษจำคุก 32 ปี แต่ศาลลดโทษลงกึ่งหนึ่งเหลือ 16 ปี

ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2559 พนักงานอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ ได้พิจารณาสั่งฟ้องพระธัมชโย ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการออกหมายเรียกให้พระธัมมชโยเดินทางมามอบตัว แต่ไม่ยอมปฎิบัติตาม ทางดีเอสไอ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบจึงได้วางแผนเข้าจับกุม

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง