สานสัมพันธ์อาเซียน นักศึกษาอินโดนีเซียน 170 คน ร่วมฝึกสอนโรงเรียนในจังหวัดชายแดนภาคใต้

โดย นาซือเราะ
2015.06.10
TH-Thai-indo-620 นายขวัญชาติ วงศ์ศุภรานันต์ รองเลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้การต้อนรับ นาย สุฮาร์ยาดี อาจารย์จากมหาวิทยาลัยรัฐมาลัง ประเทศอินโดนีเซีย ณ ห้องประชุม อาคารอเนกประสงค์ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ จังหวัดยะลา วันที่ 10 มิถุนายน 2558
เบนาร์นิวส์

วันที่ 10 มิถุนายน 2558 นายขวัญชาติ วงศ์ศุภรานันต์ รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้การต้อนรับ นาย สุฮาร์ยาดี (Suharyadi) อาจารย์จากมหาวิทยาลัยรัฐมาลัง ประเทศอินโดนีเซีย พร้อมคณะซึ่งเป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยในประเทศอินโดนีเซีย จำนวน 170 คน ที่เดินทางมาฝึกสอน ที่โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม และโรงเรียนในสังกัดเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 127 แห่ง ระยะเวลา 5 เดือน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-ตุลาคม 2558  ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 3 อาคารอเนกประสงค์ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ จังหวัดยะลา

นาย สุฮาร์ยาดี (Suharyadi) อาจารย์จากมหาวิทยาลัยรัฐมาลัง ประเทศอินโดนีเซีย กล่าวว่า การเดินทาง มาประเทศไทยครั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักศึกษาอินโดนีเซียน ที่เข้าร่วมโครงการในการมาฝึกสอนในโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

“โครงการนี้จะช่วยให้มีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างกัน นักศึกษาของเราได้เรียนรู้ประสบการณ์ที่หลากหลาย จากการอยู่ร่วมกันในสังคมที่แตกต่างกัน นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการนี้ จะได้รับประโยชน์หลายด้าน ทั้งสามารถเข้าใจบริบทของประเทศไทย”

โดยรวมแล้วนักศึกษาได้เข้าใจถึงชีวิตความเป็นอยู่ และวัฒนธรรมของประเทศไทย และที่สำคัญ นักศึกษาของอินโดนีเซียได้เรียนรู้ภาษา โดยเฉพาะภาษาไทย ซึ่งหวังว่า หลังจากเสร็จสิ้นโครงการนี้แล้ว นักศึกษาสามารถพูดคุย หรือสื่อสารภาษาไทยได้บ้าง ประการที่สอง หลังจากที่นักศึกษาเดินทางกลับแล้ว นักศึกษาจะมีประสบการณ์ด้านการสอนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากนักศึกษาทุกคนได้ผ่านการฝึกสอนจากต่างประเทศมาแล้วนั่นเอง

ด้าน นายขวัญชาติ วงศ์ศุภรานันต์ รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้กล่าวว่า “เรามีการแลกเปลี่ยนครู ในการฝึกสอนตรงนี้ ในอนาคตอันใกล้ จะมีการเปิดอาเซียนด้วย เราสามารถจะเข้าใจในวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน และมีความสัมพันธ์ที่ดี”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง