ตูน บอดี้สแลม วิ่งถึงหาดใหญ่ รับเงินบริจาคทะลุ 100 ล้านบาทแล้ว

มารียัม อัฮหมัด
2017.11.07
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171107-TH-toon-nongchik-620.jpg นักเรียนโรงเรียนปอเนาะ ในอำเภอหนองจิก ให้กำลังใจ “ตูน บอดี้สแลม” (เสื้อดำ) ซึ่งออกวิ่งในโครงการ “ก้าวคนละก้าว” เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2560
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ตูน นักร้องนำวงดนตรีร็อค “บอดี้สแลม” ซึ่งเริ่มออกวิ่งในโครงการ “ก้าวคนละก้าว” จากอำเภอเบตง จังหวัดยะลา มีปลายทางที่อำเภอแม่สาย จ.เชียงราย รวมระยะทาง 2,191 กิโลเมตร ได้รับยอดบริจาคกว่า 106 ล้านบาทแล้ว ในวันอังคารนี้ (7 พฤศจิกายน 2560) โดยได้วิ่งเข้าพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาแล้ว และพักแรมที่นี่หนึ่งคืน

นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ “ตูน บอดี้สแลม” เริ่มออกวิ่งมาเมื่อวันพุธที่ 1 พฤศจิกายน 2560 นี้ เพื่อรับเงินบริจาคซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้กับโรงพยาบาล 11 แห่งทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าหมายรับบริจาคให้ได้ 700 ล้านบาท ตูนมีกำหนดคร่าวๆ ว่าจะเสร็จสิ้นการวิ่งการกุศลในเวลา 55 วัน แต่ในระหว่างการวิ่งมีผู้คนมากมายรอบริจาคและถ่ายรูป จึงทำให้กำหนดการล่าช้าลง รวมทั้งมีอาการปวดหลัง

ในระหว่างทางที่วิ่งผ่าน แม้แต่ในพื้นที่สีแดง ตูนได้รับการต้อนรับอย่างกว้างขวางจากประชาชนที่นับถือศาสนามุสลิม ชาวพุทธ และเจ้าหน้าที่รัฐ ที่มารอพร้อมด้วยรอยยิ้มบนใบหน้า ทั้งยังร่วมบริจาคเงิน และบางคนยังร่วมวิ่งด้วยเป็นช่วงๆ

ด้วยภาพที่ปรากฏออกไปทางโซเชียลมีเดียและสื่อมวลชน ได้มีรายงานการต่อต้านกิจกรรมครั้งนี้ โดยเฟซบุค “กลุ่มต่อต้านมุสลิมหัวรุนแรง 3 จังหวัดชายแดนใต้” ได้นำข้อความต่อต้านกิจกรรมของกลุ่มผู้สนับสนุนบีอาร์เอ็นมาเปิดเผย และเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2560 มีรายงานข่าวพร้อมภาพประกอบ ว่าคนร้ายได้โปรยตะปูเรือใบบนเส้นทางในอำเภอยะรัง และเฟซบุค มุสลิมไทยโพสต์ ได้รายงานว่ามีบุคคลบางกลุ่มออกมาวิจารณ์ผู้บริจาคชาวมุสลิมว่าควรบริจาคเงินให้มัสยิดแทน แต่ทางเฟซบุคดังกล่าวได้ออกมาตอบโต้ว่า การบริจาคย่อมเป็นประโยชน์ต่อคนมุสลิมเช่นกัน

นายฮัสซัน โล็งเล็ม เยาวชน ชาวอำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี เป็นอีกคนหนึ่งที่แสดงความชื่นชมในจิตอันเป็นกุศลของตูน โดยไปรอต้อนรับที่อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี

"พี่ตูนกล้าหาญและแน่มาก กล้ามาใช้ชีวิตในพื้นที่ที่มีความไม่สงบ จากสาย 410 เบตง-ธารโต-บันนังสตา-กรงปินัง จังหวัดยะลา มาโคกโพธิ์-หนองจิก จังหวัดปัตตานี นับว่าเป็นถนนที่มีชุมชนอาศัยอยู่มาก และเกิดเหตุเยอะมากในอดีต ทำให้คนจำนวนมากกลัวที่จะมาที่นี่ บางพื้นที่ คนในพื้นที่ยังไม่กล้าไป เจ้าหน้าที่บางคนยังกลัว แต่พี่ตูนไปมาแล้ว" นายฮัสซัน กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

"ถ้าขบวนการไม่เห็นด้วยแล้วไปก่อเหตุ ก็จะถูกชาวบ้านต่อต้านแน่นอน ขนาดมีเรือใบที่ยะรัง แม้ไม่ใช่เส้นที่พี่ตูนวิ่งผ่าน ชาวบ้านด่ากันทั่ว เขาก็คงไม่กล้าและคิดว่าเขาก็ไม่ทำ" นายฮัสซัน กล่าวเพิ่มเติม

เด็กหญิงสี่ขวบถูกยิงบาดเจ็บ  

ในขณะที่ตูนกำลังวิ่งเพื่อหาเงินทุนสนับสนุนโรงพยาบาล ซึ่งส่วนหนึ่งอยู่ในจังหวัดชายแดนใต้นั้น ในวันนี้ เจ้าพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธร อำเภอสายบุรี ปัตตานี กล่าวว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่รถยนต์ของพลเรือนในกลางดึกที่ผ่านมา กระสุนโดนแขนของเด็กหญิงวัย 4 ขวบ ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล นับเป็นเด็กรายที่ 531 ที่ได้รับบาดเจ็บในห้วงกว่า 13 ปีมานี้

ร.ต.อ.ไพโรตน์ เพชรสี พนักงานสอบสวน สภ.สายบุรี เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า เหตุคนร้ายลอบยิงรถพลเรือนครั้งนี้ เกิดเมื่อเวลาประมาณ 01.45 น. ที่ ม.4 ต.บางเก่า อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้ ด.ญ.นุรอาฟิกา ตาเฮ อายุ 4 ปี ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช อำเภอสายบุรี

“เหตุเกิดขณะที่นายซอลาฮุดดีน หาแว อายุ 40 ปี ขับรถยนต์เก๋งยี่ห้อนิสสัน ทะเบียน กจ 2336 ปัตตานี มาถึงบริเวณถนนบ้านป่าทุ่ง – บ้านบางเก่า พื้นที่ ม.4 เพื่อเดินทางกลับบ้านโดยมี นายอารซู ตาเฮ อายุ 36 ปี นั่งข้างคนขับ และมี ด.ญ.นูรอาฟิกา ตาเฮ อายุ 4 ปี  ยืนอยู่ตรงกลางระหว่างคนขับกับคนนั่งด้านข้าง” ร.ต.อ.ไพโรตน์กล่าว

“มีคนร้ายไม่ทราบชื่อ สองคน ขับขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า สีขาว ตามหลัง แล้วคนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ยิงใส่รถยนต์ 1 นัด กระสุนถูกปืนถูกบริเวณกระจกด้านหลังทางขวารถยนต์เก๋งได้รับความเสียหาย และถูกบริเวณแขนขวาของ ด.ญ.นูรอาฟิกา” ร.ต.อ.ไพโรตน์กล่าวเพิ่มเติม

ร.ต.อ.ไพโรตน์ เพชรสี ระบุว่า สาเหตุจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ยังอยู่ในระหว่างการสอบสวน ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นการก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ หรือเป็นปัญหาความขัดแย้งส่วนตัว

จากตัวเลขของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ นับตั้งแต่เกิดเหตุความรุนแรงระลอกใหม่เมื่อ พ.ศ. 2547 มีเด็กเสียชีวิตเพราะเหตุรุนแรงแล้ว 109 คน และได้รับบาดเจ็บ 531 คน

พบศพชายถูกยิงตายในพื้นที่สองอำเภอของนราธิวาส

ในวันเดียวกันที่ อ.รือเสาะ พ.ต.อ.จรัส เส็มสัน ผู้กำกับการ สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า พบศพเพศชายเสียชีวิตในพื้นที่ ม.8 ต.เรียง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ

“พบศพชายนอนเสียชีวิตในสวนยาง สวมเสื้อโปโลสีดำ นุ่งผ้าโสร่ง ด้านในสวมกางเกงยีนส์สีน้ำเงินเข้ม จากการตรวจสอบผู้เสียชีวิตถูกยิงด้วยอาวุธปืนที่บริเวณลำตัว ทราบชื่อ นายซูฮา ลาเต๊ะ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 205 บ.ไอร์กูเล็ง ม.13 ต.บูกิต อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส” พ.ต.อ.จรัสกล่าว

อีกราย พ.ต.อ.ภักดี ปรีชาชาญ ผู้กำกับการ สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส รับแจ้ง จากชาวบ้านพบศพชายไม่ทราบชื่อ ในเสื้อยึดสีน้ำตาล กางเกงลายทหาร ถูกยิงนอนเสียชีวิตในพงหญ้า บริเวณ บ.ไอปายง ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จากการตรวจสอบไม่พบเอกสารใดๆ

ทั้งสองราย เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ยังไม่สามารถระบุสาเหตุและตัวผู้ร้ายได้ในทันที แต่ไม่ได้ตัดสาเหตุของการกระทำของขบวนการป่วนใต้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ