อัยการรับฟ้องคดีหลานสาวพลทหารฐานหมิ่นนายทหาร

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2016-10-05
Share
TH-naritsarawan-620 นางสาวนริศราวัลถ์ แก้วนพรัตน์ เดินทางไปยังสถานีตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2559
เบนาร์นิวส์

ในวันพุธ (5 ตุลาคม 2559) นี้ นางสาวนริศราวัลถ์ แก้วนพรัตน์ หลานสาวของพลทหารวิเชียร เผือกสม ซึ่งเสียชีวิตในระหว่างประจำการในค่ายทหาร ปี 2554 ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส เพื่อให้การเพิ่มเติม ก่อนปฎิเสธข้อกล่าวหาหมิ่นประมาท และความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ)

ในคดีที่พันตรีภูริ เพิกโสภณ ได้แจ้งความดำเนินคดี น.ส.นริศราวัลถ์ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2558 โดยพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนฟ้องต่ออัยการจังหวัดนราธิวาสแล้ว และ น.ส.นริศราวัลถ์ได้ยื่นขอประกันตัวเองก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในวันเดียวกัน

น.ส.นริศราวัลถ์ แก้วนพรัตน์ ข้าราชการกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ทางโทรศัพท์ว่า เดินทางไปยังสำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาสตามคำเชิญของพนักงานสอบสวน และต่อจากนั้นได้เดินทางไปที่สำนักงานอัยการจังหวัดนราธิวาส เพื่อยื่นขอประกันตัว

“พนักงานสอบสวนเป็นคนติดต่อมาให้เราไปให้ปากคำเพิ่มเติมในคดีที่เราเป็นผู้ต้องหาในสองประเด็น ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้เฟซบุ๊ค ผู้กล่าวหาก็คือพันตรีภูริ เราให้สอบปากคำโดยหนังสือ” น.ส.นริศราวัลถ์กล่าว

พันตรีภูริ เพิกโสภณ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องหมิ่นประมาทต่อ น.ส.นริศราวัลถ์ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2558 หลังจากที่ น.ส.นริศราวัลถ์ ได้โพสต์ข้อความในโซเชียลมีเดียในลักษณะที่ว่า มีทหารหลายรายเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของพลทหารวิเชียร เผือกสม ในระหว่างประจำการที่ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในจังหวัดนราธิวาส ในปี พ.ศ. 2554 แต่บางราย ไม่ถูกสั่งพักราชการ ถือเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่

น.ส.ณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของ น.ส.นริศราวัลถ์ เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า น.ส.นริศราวัลถ์ในฐานะผู้ถูกกล่าวหาได้ปฎิเสธข้อกล่าวหาหมิ่นประมาท และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และได้ยื่นขอประกันตัวและได้รับประกันตัวแล้ว

“เราก็ไปให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือแล้วก็ยื่นเอกสารเพิ่ม เป็นเอกสารถึงความเกี่ยวพันของคุณเมย์(น.ส.นริศราวัลถ์) เรื่องเกี่ยวกับพลทหารวิเชียร เรื่องเกี่ยวกับพฤติกรรมที่เขาอ้างว่าเราทำความผิด ซึ่งยืนยันว่าเราไม่ได้ทำความผิด ยืนยันปฎิเสธไปทุกข้อกล่าวหา” น.ส.ณัฐาศิริกล่าว

“พนักงานตำรวจก็รับการให้การของเราไว้ แล้วก็รับเอกสารทุกอย่างไว้ สำนวนก็ส่งตัวไปให้อัยการวันนี้เลย แล้ววันนี้ที่อัยการจังหวัดเราก็ทำเรื่องขอประกันตัวในชั้นอัยการ แล้วอัยการก็นัดรายงานตัวในวันที่ 27 ตุลาคม 2559” ทนายความระบุ

น.ส.ณัฐาศิริเพิ่มเติมว่า น.ส.นริศราวัลถ์ได้ยื่นขอประกันตัวโดยใช้ตำแหน่งทางราชการของตนเองเป็นหลักประกัน ถือเป็นวงเงินประกันตัวจำนวนหนึ่งแสนบาท โดยขั้นตอนต่อไปหลังจากนี้หลังจากนี้ น.ส.นริศราวัลถ์ และทนายความจะได้รวบรวมเอกสารเพื่อต่อสู้คดี เพราะเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ น.ส.นริศราวัลถ์ได้กระทำไปนั้นเป็นการกระทำที่ไม่ผิดกฎหมาย

ด้าน พ.ต.ท.สมภาร ชะพินใจ พนักงานสอบสวนสำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาสกล่าวต่อเบนาร์นิวส์ว่า ได้รับเอกสารหลักฐานของ น.ส.นริศราวัลถ์ไว้ทั้งหมด และได้ส่งสำนวนคดีให้อัยการแล้ว

“ส่งตัวไปให้อัยการวันนี้ ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร และนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์มี 2 ข้อหา ซึ่งเขาปฎิเสธ ขั้นตอนคือ ส่งให้อัยการแล้ว เหลือแต่ขั้นตอนที่อัยการจะดำเนินการ จะสั่งให้พนักงานสอบสวน สอบสวนเพิ่มเติมหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจ” พ.ต.ท.สมภาร กล่าวทางโทรศัพท์

ยกเลิกคำสั่งไม่พักราชการผู้บังคับบัญชาพลทหารวิเชียร เผือกสม

ในวันเดียวกัน น.ส.นริศราวัลถ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในคดีการสอบสวนหาผู้กระทำผิดเกี่ยวกับกรณีของพลทหารวิเชียร เผือกสม ซึ่งเสียชีวิตจากการถูกทำโทษในค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในจังหวัดนราธิวาส เมื่อปี 2554 โดยระบุว่า ปัจจุบัน ได้มีการยกเลิกคำสั่งไม่พักราชการพันตรีภูริ เพิกโสภณ ผู้บังคับบัญชาของพลทหารวิเชียร และได้มีการตั้งคณะกรรมการพิจารณาคำสั่งดังกล่าวใหม่แล้ว

“ได้มีการยกเลิกคำสั่งเดิมที่บอกว่า ไม่มีการสั่งพักราชการไป แล้วก็ตั้งกรรมการสอบใหม่ เพื่อที่จะพิจารณาว่าควรจะพักราชการหรือไม่ ปัจจุบัน อยู่ในขั้นตอนการรอหนังสือชี้มูลความผิดจาก ป.ป.ท. (คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ) ซึ่งเรายื่นหนังสือขอให้เขาเร็วที่สุด” น.ส.นริศราวัลถ์กล่าว

แต่เดิมการสอบสวนทางวินัยในกรณีการเสียชีวิตของพลทหารวิเชียร กองทัพภาคที่ 4 ที่เชื่อว่าถูกทำโทษจนเสียชีวิต ได้มีคำสั่งให้พักราชการเจ้าหน้าที่ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีนี้ทั้งสิ้น 9 นาย และสั่งไม่พักราชการ 1 นาย คือพันตรีภูริ เพิกโสภณ ซึ่ง น.ส.นริศราวัลถ์ เชื่อว่าคำสั่งไม่พักราชการดังกล่าวไม่เป็นธรรม และอาจส่งผลกระทบต่อการสืบสวนหาผู้กระทำผิด จึงได้ยื่นหนังสือให้กระทรวงกลาโหมพิจารณากรณีดังกล่าวใหม่ ซึ่งล่าสุดได้มีการยกเลิกคำสั่งไม่พักราชการดังกล่าว และตั้งกรรมการพิจารณาเรื่องนี้ใหม่แล้ว

สำหรับความคืบหน้าในคดีอาญาเกี่ยวกับเสียชีวิตของพลทหารวิเชียรนั้น น.ส.นริศราวัลถ์ ได้ส่งหนังสือให้อัยการสูงสุดพิจารณาคดีให้เข้าข่ายมาตรา 289 การฆ่าผู้อื่นโดยการทรมาน หรือโดยทารุณโหดร้ายด้วย เพิ่มเติมจากแต่เดิมที่อัยการสั่งฟ้องเพียงมาตรา 290 ผู้ใดมิได้มีเจตนาฆ่า แต่ทำร้ายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี แต่ถ้ามีลักษณะประการหนึ่งประการใด ดังที่บัญญัติไว้ในมาตรา 289 ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุก ตั้งแต่สามปีถึงยี่สิบปี

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ