ยะลาใช้รถม้าดึงดูดนักท่องเที่ยวและเป็นรายได้เสริมช่วงราคายางตกต่ำ

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
ยะลา
2016-05-20
Share
TH-yala-tourism-1000 ชาวบ้านในอำเภอเมืองยะลา เปิดบริการรถม้า ให้บริการนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ภาพเมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2559
เบนาร์นิวส์

อำเภอเมืองยะลา สนับสนุนการขับขี่รถม้าพานักท่องเที่ยวชมเมือง เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว และเสริมสร้างให้ชาวสวนยางในช่วงที่ราคายางอยู่ในภาวะตกต่ำ รวมทั้งให้เกิดการกระจายรายได้สู่ประชาชนที่มีฐานะยากจนด้วย

เมื่อวันพฤหัสบดี (19 พฤษภาคม 2559) นี้ นายก้องสกุล จันทราช นายอำเภอ อำเภอเมืองยะลา เปิดเผยกับเบนาร์นิวส์ว่า ปัจจุบัน อำเภอเมืองได้ส่งเสริมการใช้รถม้าเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ที่สร้างรายได้ให้ชุมชนคนเลี้ยงม้า สร้างจุดขายดึงดูดนักท่องเที่ยว ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ

“จะเปิดให้บริการกับประชาชนและนักท่องเที่ยวได้นั่งรถม้าชมเมืองใน 3 จุด ภายในเขตเทศบาลนครยะลา จุดแรก เริ่มต้นจากเทศบาลนครยะลาผ่านคุรุ – ม.ราชภัฏยะลา – ร.ร.อนุบาลจังหวัด – สถาบันพละศึกษา – สถานีรถไฟ และวนกลับมาถนนพิพิธภักดี” นายก้องสกุล กล่าว

“จุดที่ 2 จากเทศบาลนครยะลาผ่านศูนย์เยาวชนเลี้ยวขวาทางตลาดใหม่ เลียบริมแม่น้ำปัตตานี – สะพานดำ กลับโคลีเซี่ยม ผ่านศาลเจ้าแม่กอเหนี่ยว  จุดที่ 3 จากเทศบาลนครยะลาผ่านวงเวียนศาลหลักเมือง – สถานที่ราชการ – สวนขวัญเมืองออกมาหน้าโรงพยาบาลศูนย์ยะลา เข้าสนามช้างเผือก ณ ชุมชนจารูพัฒนาเลียบแม่น้ำปัตตานี”

นายอำเภอ อำเภอเมืองยะลา กล่าวเสริมว่า แม้จะยังมีการสร้างสถานการณ์จากกลุ่มผู้ไม่หวังดีอยู่บ้าง แต่เห็นได้ชัดว่าปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น หลังจากการเริ่มใช้รถม้า โดยมีทั้งนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซีย และนักท่องเที่ยวในประเทศที่มาใช้บริการรถม้า

นายอิบรอเฮง ดือราแม ประธานชุมชนจารู หัวหน้าผู้ควบคุมม้า เปิดเผยว่า การที่ยางพารามีราคาตกต่ำในห้วงปีที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านขาดรายได้และส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจท้องถิ่นส่วนอื่นๆ ด้วย จึงได้นำรถม้ามาสร้างรายได้ทดแทน จึงชักชวนคนในชุมชนเปิดให้บริการนี้

“แรกๆ ที่คิดทำรถม้าเพราะครอบครัวขาดรายได้ คนในชุมชนขายของไม่ได้ เพราะราคายางถูก พอราคายางถูก เศรษฐกิจอย่างอื่นก็กระทบตามกันด้วย บังเอิญในชุมชนมีม้าอยู่ และเห็นว่าที่บ้านเรายังไม่มี จึงร่วมกันกับสมาชิกในชุมชนทำรถม้านำเที่ยวเมือง” นายอิบรอเฮงกล่าว

“ทำไปทำมามีนักท่องเที่ยวสนใจมาก จนทำให้ม้าที่มีไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า บังเอิญนายอำเภอเมือง มีความตั้งใจต้องการพัฒนาพื้นที่ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ทำให้นายอำเภอเห็นความสำคัญต้องการเข้ามาส่งเสริม ในการเพิ่มจำนวนรถม้ามากขึ้น” ประธานชุมชนจารู กล่าวเพิ่มเติม

ในปัจจุบัน ยังมีรถม้าไม่เพียงพอ ประธานชุมชนจารู กล่าวเพิ่มเติมา มีการใช้เงินโครงการตำบลละ 5 ล้าน มาเพิ่มจำนวนรถม้า นอกจากสมาชิกในชุมชนจะได้รายได้เพิ่มแล้วม ทำให้เกิดความสามัคคีกันภายในชุมชนอีกด้วย

นายดลรอแม สาแม ชาวจังหวัดยะลากล่าวว่า รู้สึกดีใจที่จังหวัดสามารถข้ามเรื่องความรุนแรงไปได้ สามารถใช้ชีวิตอย่างปกติอย่างไม่ต้องกังวล แม้จะยังมีเหตุการณ์ความไม่สงบอยู่บ้าง

“รถม้านำเที่ยวจะทำให้ทุกคนได้เห็นความสวยงามของจังหวัดยะลา เห็นความสามัคคีของคนในชุมในชนที่จัดการให้บริการรถม้า และจัดการพื้นที่เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวจากข้างนอกเข้ามา มั่นใจว่าในอนาคต ความสามัคคีนี้จะนำพา ความสงบสุขกลับคืนมาสู่พี่น้องเรา”

สำหรับอัตราค่าบริการรถม้า คิดเป็นรอบ รอบละ 25 นาที ในราคา 20 บาท ต่อคน 1 คันนั่งได้ 5 คน รายได้จากการให้บริการจะแบ่งเป็น 5 ส่วนคือ 1. แบ่งให้ชุมชน 30 เปอร์เซ็นต์ 2. เป็นค่าสวัสดิการให้คนยากไร้ 20 เปอร์เซ็นต์ 3. เก็บเป็นค่าซ่อมบำรุง 10 เปอร์เซ็นต์ 4. แบ่งให้เจ้าของม้า 20 เปอร์เซ็นต์ และ 5. แบ่งให้คนขับ 20 เปอร์เซ็นต์

“รู้สึกประทับใจมากที่ จังหวัดยะลาของเรามีรถม้าให้บริการ ไม่ต้องไปไกลถึงลำปาง” นางอมรรัตน์ จันทร์ใจ อายุ 42 ปี นักท่องเที่ยวที่ใช้บริการรถม้า กล่าว

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ