การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยปรับคาดการณ์รายได้เพิ่มปีนี้

สมชาย ขวัญกิจเศวต
กรุงเทพฯ
2016-09-05
Share
TH-tourists-1000 นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รอขึ้นรถไฟที่สถานีหัวหิน หลังเกิดเหตุระเบิดในตัวเมืองหัวหิน เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2559
เบนาร์นิวส์

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ปรับการคาดการณ์รายได้จากการท่องเที่ยวในปี พ.ศ. 2559 โดยคาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ จะสร้างรายได้ให้กับประเทศมากถึง 2.58 ล้านล้านบาท เพิ่มจากเป้าหมายเดิม ที่ตั้งไว้ในก่อนหน้านี้ ที่ 2.4 ล้านล้านบาท ถึง 14 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าจะมีเหตุการณ์ก่อเหตุรุนแรงในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ เมื่อกลางเดือนสิงหาคมก็ตาม

นายยุทธศักด์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยเมื่อวันที่ 1 กันยายน ว่า ทาง ททท. คาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวไทยครบตามเป้าหมาย 32 ล้านคน

ทั้งนี้ เมื่อถึงสิ้นเดือนกันยายนของปี 2559 นี้ คาดหมายว่าจะมียอดนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทยมากถึง 24.94 ล้านคน เฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนนี้ จะก่อให้เกิดรายได้ 1.25 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 17 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงระยะเวลาเดียวกันกับปีก่อน

จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจากภูมิภาคต่างๆ เติบโตดีเกือบทุกภูมิภาค โดยมีนักท่องเที่ยวจากเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีจีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น เป็นนักท่องเที่ยวหลัก เติบโต 17 เปอร์เซ็นต์ ส่วนรองลงมาเป็นตลาดอเมริกาขยายตัว 15 เปอร์เซ็นต์ ตามด้วย อาเซียน เอเชียใต้ และยุโรป ที่ 10 เปอร์เซ็นต์

เมื่อเกิดเหตุระเบิด-วางเพลิง ในเจ็ดจังหวัดภาคใต้ตอนบน รวมทั้งเมืองท่องเที่ยวสำคัญ เช่น ภูเก็ต และหัวหิน ในช่วงวันที่ 10 ถึง 12 สิงหาคมที่ผ่านมา รวมทั้งการเกิดระเบิดที่โรงแรมเซาท์เทิร์นวิว ในปัตตานี จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย ได้มีความกังวลว่า เหตุการณ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว

ในเรื่องนี้ นายกสมาคมโรงแรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เหตุระเบิดที่ผ่านมา ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวมากนัก และคาดว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวในตอนสิ้นปีนี้จะสูงถึง 32 ล้านคน ตามเป้าหมายเดิม

นางสาวศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ระเบิดในเจ็ดจังหวัดภาคใต้ตอนบนใหม่ๆ นักท่องเที่ยวได้ยกเลิกการจองโรงแรมในหัวหินไปเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ เป็นระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

“เหตุระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้เมื่อวันที่ 11-12 สิงหาคมที่ผ่านมา ไม่ก่อเกิดผลกระทบต่อบรรยากาศการท่องเที่ยวของไทยมากนัก มีผลกระทบแค่เพียง 10 เปอร์เซ็นต์ ยกเลิกการจองห้องพักในช่วงแรกๆ ของระเบิดที่เกิดขึ้นเท่านั้น” นายศุภวรรณ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ทางโทรศัพท์

ทางด้านนายสุทธิพงศ์ คล้ายอุดม นายอำเภอหัวหิน ได้ยอมรับมีการยกเลิกจองห้องพักจำนวนมากช่วงอาทิตย์แรกๆ หลังเหตุระเบิด แต่ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวไทยเสียมากกว่า โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยกเลิกการจองห้องจำนวนเล็กน้อยมาก

กระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬา รายงานว่า ในปี 2558 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเมืองไทยเกือบ 30 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี พ.ศ. 2557 กว่า 20 เปอร์เซ็นต์ สร้างรายได้ 1.44 ล้านล้านบาท ส่วนการท่องเที่ยวของคนไทยในปีนี้มี 138.8 ล้านคน สร้างรายได้ 7.9 แสนล้านบาท รวมรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งหมดในปี 2558 เป็น 2.33 ล้านบาท

สำหรับประจวบคีรีขันธ์ นางอรสา อาวุธคม ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สาขาประจวบคีรีขันธ์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า ในปี 2558 มีนักท่องเที่ยวมาเยือนประจวบ 6.1 ล้านคน สร้างรายได้ 3.08 หมื่นล้านบาท สำหรับการคาดการณ์การเติบโตของยอดนักท่องเที่ยวในประจวบคีรีขันธ์และหัวหิน ในปี 2559 นี้นั้น จะเพิ่มขึ้น 8 เปอร์เซ็นต์

นางอรสา กล่าวว่า บรรยากาศท่องเที่ยวของหัวหินฟื้นตัวเร็วมาก มีแค่ผลกระทบแค่เพียงระยะสั้นๆ หลังเหตุระเบิด ตอนนี้ นักท่องเที่ยวไม่หยุดเดินทางเข้ามาประเทศไทย

“จากการตรวจสอบไปยังเอเย่นต์ทัวร์ และโรงแรม อัตราการจองตั๋วเครื่องบิน และที่พักของนักท่องเที่ยวจนถึงสิ้นปีไม่ได้ลดลง แต่กลับเพิ่มขึ้นสองถึงสามเปอร์เซ็นต์” นางอรสา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ทางโทรศัพท์

นางอรสา กล่าวว่า ประเทศที่อ่อนไหวเรื่องเหตุความรุนแรง เช่น ณี่ปุ่น ก็ไม่มีการสั่งห้ามให้คนของเค้าเดินทางมาประเทศไทยเลย หลังเหตุการณ์คณะเยาวชนนักเรียนหลายคณะได้เดินทางมาไทยระหว่างวันที่ 17-23 สิงหาคม โดยไม่มีการสั่งห้ามจากรัฐบาลญี่ปุ่นเลย

ด้านการท่องเที่ยวเองพยายามอย่างมากที่สุดที่จะให้นักท่องเที่ยวได้รับความปลอดภัยขณะที่ท่องเที่ยวอยู่ในไทย

มันมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นทั่วโลก ไม่เฉพาะที่ประเทศไทยที่เดียวที่ผ่านมา ไม่ว่าจะที่ ฝรั่งเศส เยอรมัน หรือในอเมริกา

“ไม่มีประเทศไหนสามารถรับประกันความปลอดภัยได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์รุนแรง” นางอรสา กล่าว

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ