เจ้าหน้าที่ตำรวจ เตรียมออกหมายจับ ทหารชั้นสัญญาบัตร ในคดีค้ามนุษย์ เพิ่มอีกสามราย

โดย นาซือเราะ

2015-06-16
Share
TH-trafficker-officials-620 พล.อ. อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ได้ลงนามคำสั่งพักราชการ พลโท มนัส คงแป้น แล้ว ในคดีการค้ามนุษย์โรฮิงญา วันที่ 11 มิถุนายน 2558
เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่สอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮิงญาเปิดเผยในวันอังคาร (16 มิถุนายน 2558) นี้ว่า พนักงานสอบสวนคดีจะสามารถสรุปสำนวนคดีส่งฟ้องผู้ต้องหาได้ภายในสัปดาห์หน้า และกล่าวว่า มีผู้ต้องหาเป็นทหารชั้นสัญญาบัตรที่อยู่ในข่ายออกหมายจับอีกสามราย

พลตำรวจตรีปวีณ พงษ์สิรินทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 หัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวน ซึ่งประกอบไปด้วย คณะอัยการ พนักงานฝ่ายสอบสวนของตำรวจ จะสามารถสอบสวนเสร็จสิ้น และสรุปสำนวนได้ในประมาณวันที่ 24 มิถุนายน ซึ่งขณะนี้ มีประเด็นสำคัญของคดีที่ต้องเก็บรายละเอียดเพิ่มเติมอีกจำนวนมาก

นอกจากนั้น ความคืบหน้าที่สำคัญในคดีนี้ คือ จะมีการออกหมายจับข้าราชการระดับสูงเพิ่มเติมอีกจำนวนสามราย

โดยพลตำรวจตรีปวีณ กล่าวว่า  “สำหรับข้าราชการระดับสูงที่อยู่ในข่ายถูกออกหมายจับเพิ่มเติมนั้น มีรายงานว่าเป็นนายทหารยศพันเอก 2 นาย และร้อยเอกอีกหนึ่งนาย การออกหมายจับเพิ่มจะเป็นไปตามพยานหลักฐานที่ปรากฏ ยืนยันว่าไม่มีการปล่อยปละละเลยอย่างแน่นอน”

ในคดีดังกล่าวบุคคลที่ถูกต้องสงสัยว่า เป็นผู้บงการรายใหญ่ และมีตำแหน่งสูงสุด คือ พลโทมนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบกได้มอบตัวกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา และยังถูกฝากขังอยู่ในเรือนจำ จังหวัดสงขลา

โดยพลโทมนัสถูกแจ้งข้อหาถึง 13 คดี ฐานกระทำผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ และประมวลกฎหมายอาญา โดยมีข้อหาที่สำคัญเช่น สมคบและร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปกระทำการอันเป็นการค้ามนุษย์  มีส่วนร่วมในอาชญากรรมข้ามชาติ  ร่วมกันทำร้ายผู้อื่น กักขังหน่วงเหนี่ยว หรือกระทำด้วยประการใดๆ ให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพ  เอาคนลงมาเป็นทาส (ต่ำกว่า 15 ปี ) หรือให้มีลักษณะคล้ายทาส เพื่อซื้อและขาย และซ่อนเร้นศพ เป็นอาทิ

พล.ต.ต. ปวีณ กล่าวต่อไปว่า “เรื่องพยานหลักฐานในคดี ได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย ไม่ว่าจะฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง กรมสอบสวนคดีพิเศษ และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ซึ่งได้ส่งเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาร่วมทำงานกับคณะพนักงานสอบสวนด้วย ทำให้มั่นใจว่าพยานหลักฐานมีความรอบคอบรัดกุม น่าจะสามารถเอาผิดกับผู้ต้องหาได้ทุกคนตามที่ออกหมายจับไป”

ในส่วนของหมายจับ ออกไปแล้วทั้งหมด 89 หมาย ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม มอบตัว และอายัดทรัพย์ จำนวน 55 ราย ยังเหลือที่หลบหนีอีก 34 ราย

สำหรับผู้ต้องหารายล่าสุด 2 ราย เป็นชาวบังคลาเทศและชาวพม่า ถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน โดยทั้งสองคน มีพฤติกรรม เป็นผู้ทำหน้าที่ควบคุมชาวโรฮิงญากับชาวบังคลาเทศลงเรือใหญ่มายังประเทศปลายทาง มีการใช้ท่อนไม้ทุบตีบังคับกลุ่มชาวโรฮิงญาและชาวบังคลาเทศในเรือให้อยู่ในความควบคุม ซึ่งเหยื่อค้ามนุษย์ต่างยืนยันความผิดของทั้งสองคนตรงกัน

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ