กรมสอบสวนคดีพิเศษจับกุมผู้บงการใหญ่สองคน ของขบวนการค้าแรงงาน ที่จังหวัดสมุทรสาคร

โดย นาซือเราะ

2015-07-01
Share
TH-traffickers-620 แรงงานข้ามชาติกำลังคัดปลา บนเรือประมงไทย อ.สัตหีบ จังหวัดระยอง ประเทศไทย แรงงานชายจำนวนหลายพันคนมาจากเมียนมา และกัมพูชา ภาพวันที่ 1 กันยายน 2554
เอเอฟพี

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2558 เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษแถลงข่าวการจับกุมตัว “ผู้บงการใหญ่”สองคน ของขบวนการค้ามนุษย์ ที่จังหวัดสมุทรสาคร

นาง สุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พ.ต.ท.ไพศิษฎ์ สังคหะพงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ และพ.ต.ท.คมวิชช์  พัฒนรัฐ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและปราบปราม 1 ร่วมแถลงข่าว การจับกุมนายหน้าผู้บงการการค้ามนุษย์รายใหญ่ 2 ราย ที่ห้องแถลงข่าว กรมสอบสวนคดีพิเศษ

DSI ได้รับข้อมูลจากองค์กรพัฒนาเอกชน และสื่อมวลชนกลุ่มหนึ่ง ว่ามีคนไทยจำนวนมากถูกหลอกลวง บังคับให้ไปทำงานในเรือประมงบริเวณเกาะอัมบน สาธารณรัฐอินโดนีเซีย และส่วนหนึ่งได้หลบหนีไปพำนักอยู่บนเกาะอัมบน ซึ่งต่อมารัฐบาลไทยได้ให้ความช่วยเหลือ ในการส่งเครื่องบินจากกองทัพเรือ ไปรับคนไทยเหล่านี้กลับมายังประเทศไทย ซึ่ง DSI ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนเป็นคดีพิเศษ จำนวน 4 คดี กลุ่มผู้เสียหาย กลุ่มผู้กระทำความผิดต่างกัน และได้มีผลการจับกุมผู้กระทำความผิด ส่งสรุปสำนวนเสนออัยการสูงสุดไปส่วนหนึ่งแล้ว

กรมสอบสวนคดีพิเศษ เร่งรัดติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย เนื่องจากเป็นคดีการค้ามนุษย์ในรูปแบบการบังคับใช้แรงงานในเรือประมง เป็นคดีสำคัญ ที่มีผลกระทบต่อภาพพจน์ของประเทศไทย ในเวทีนานาชาติ เจ้าหน้าที่พบข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มขบวนการนายหน้า และผู้เกี่ยวข้องอื่นๆในพื้นที่ จังหวัดสมุทรสาคร และได้ตรวจพบสถานที่ที่เกิดเหตุในคดีพิเศษนี้ทั้งหมดแล้ว จึงได้ร้องขอต่อศาล เพื่อออกหมายจับผู้ต้องหาจำนวน 6 ราย โดยมีตัวการสำคัญ 2 รายคือ นายชยุตพงศ์ หรือ ป้อม เจริญพร และนายสำรวย หรือ อ้วน ฉัตรกรด ซึ่งเป็นตัวการใหญ่ในจังหวัดสมุทรสาคร ศูนย์กลางการประมงที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย และมีการหลอกล่อเหยื่อเพื่อการค้ามนุษย์ ปีละประมาณ 60 คน นับตั้งแต่ปี 2551

โดยผู้บงการทั้งสอง ได้สั่งการให้นายหน้าเถื่อนที่ทำมาหากินอยู่แถวสถานีรถไฟ สถานีขนส่ง สวนสาธารณะ ไปหลอกหาเหยื่อจากสถานที่ต่างๆ ที่กล่าวมา แล้วส่งมาขายให้ผู้บงการทั้งสอง ซึ่งทั้งสองจะนำตัวเหยื่อที่ถูกลวงมา ไปควบคุมตัวไว้แถวบ่อกุ้งแห่งหนึ่ง หลังจากนั้น ได้ติดต่อกับเจ้าของเรือประมง เพื่อนำเหยื่อที่ถูกหลอกลวงเหล่านี้ ขายต่อไปเป็นแรงงาน ในเรือประมง บริเวณเกาะอัมบน สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ราคาประมาณคนละ 30000 บาท มีผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ในคดีนี้รวม 7 คน

ทั้งสองคนถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่า กระทำความผิดฐาน สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์โดยแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ ด้วยการบังคับใช้แรงงานประมง ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น หรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย และให้ผู้อื่นนั้นกระทำการใดให้แก่ผู้กระทำหรือบุคคลอื่น จนเป็นเหตุให้ผูถูกกระทำ ได้รับอันตรายทั้งร่างกายหรือจิตใจ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 และฐานหลอกลวงคนไปทำงานต่างประเทศ ตาม พ.ร.บ.จัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ. 2528

นายชยุตพงศ์ และนายสำรวย ได้ให้การรับสารภาพในข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ และคดีพิเศษนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนขยายผลเพิ่มเติม และติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับที่ยังหลบหนีอยู่ - อ้างอิงการแถลงข่าวของ DSI

ส่วนที่จังหวัดสตูล เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2558 เจ้าหน้าที่ พ.ต.ท.จักรพันธ์ คงแก้ว รอง ผกก.สส.ภ.จ.สตูลนำกำลังเข้าจับกุม บุคคลตามคดีค้ามนุษย์ คือ นาย ภานุวัฒน์  ไบหมีน อายุ 21 ปี ชาวบ้าน ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล  และ นายพีรพงษ์ บูอีตำ อายุ 23 ปี ตามหมายศาล จ.สตูล ลงวันที่ 11 มิ.ย. 2558

ก่อนหน้านี้  เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2558  ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ได้ใช้รถยนต์กระบะ บรรทุกชาวโรฮิงญามาจาก อ.ละงู จ.สตูล เพื่อนำไปส่งเข้าประเทศมาเลเซีย แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานี ละงู จับกุมพร้อมชาวโรฮิงญา จำนวน 25 คน ที่บริเวณริมถนนสามแยกธนาคารกรุงเทพ ในเขตเทศบาล ต.กำแพง ม.4 ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 2 คน หลบหนีไปได้ กระทั่งพนักงานสอบสวน  สภ.ละงู รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับ และเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้ ที่บ้าน ในข้อหาสบคบ และร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป กระทำการกันเป็นการค้ามนุษย์ ร่วมกันนำพาบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร โดยผิดกฏหมาย หน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นให้ปราศจากเสรีภาพ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวควบคุมที่สถานีตำรวจละงู จ.สตูล พร้อมเร่งสอบสวนขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการ ในเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2558 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้อีก 9 คน เป็นเครือข่ายค้ามนุษย์ใน จ.สงขลา 4 คน ประกอบด้วย นายอาแซ เจ๊ะบากา นางสาวสถาพร  ชื่นทับ นางสมใจ หละอะด้ำ นางศรัญญา เตะมาหมัด  และ ที่จ.ระนอง ควบคุมตัววันนี้ ที่ 30 มิ.ย. 2558 จำนวน 5 คน ประกอบด้วย นายสุเมธ พูลสวัสดิ์ นายจารึก สุวรรณรัตน์ นายหมัดสอและ กำพอน น.ส.ขวัญฤทัย จันทร์พ่วง นายจรัน หนูอิน ทั้งหมดถูกนำตัวไปสอบสวนขยายผล ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า และถูกแจ้งข้อหาเดียวกันกับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ก่อนหน้านี้ ทั้ง 56 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ได้คัดค้านการประกันตัว ทั้งในชั้นพนักงานสอบสวน และชั้นศาล

สำหรับผู้ต้องหาทั้งหมดที่ควบคุมตัวล่าสุดเป็นระดับเครือข่ายค้ามนุษย์  รวมทั้งหมดขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ 65 คน ยังหลบหนีอีก 54 จากที่ถูกออกหมายจับทั้งสิ้น 119 คน

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ