ตำรวจนราธิวาสจับกุมแก๊งค้ามนุษย์ 2 ราย พร้อมมุสลิมพม่า 7 รายเข้าเมืองผิดกฎหมาย

รพี มามะ
นราธิวาส
2016-08-19
Share
TH-migrants-800 เจ้าหน้าที่ตำรวจนราธิวาสดักจับกุมผู้นำพาชาวไทย และผู้ลักลอบเข้าเมืองชาวพม่าที่ อ.แว้ง จ.นราธิวาส วันที่ 19 สิงหาคม 2559
เบนาร์นิวส์

วันศุกร์ (19 ส.ค. 2559) นี้ เวลา 21.00 น. พ.ต.ต.นัฐพงศ์ ตาแก้ว สารวัตรตำรวจน้ำ กองกำกับการตำรวจน้ำ จ.นราธิวาส  ร.ต.อ.ภูวดล วิริยนรากูล สารวัตรท่องเที่ยวนราธิวาส ได้นำผู้ต้องหาในเครือข่ายค้ามนุษย์ มาสอบสวนที่ กองกำกับการตำรวจน้ำ จ.นราธิวาส จำนวน 9 ราย

โดยในจำนวน 9 ราย แยกเป็นคนไทย ซึ่งเป็นคนนำพา 2 คน และคนต่างด้าว ชาวมุสลิมพม่า 7 คน คือ 1.นาย ยาซาร์ อายุ 31 ปี 2.นายอามาน อายุ 17 ปี 3.นายจูไนท์ อายุ 20 ปี 4.นายซัสตาส อายุ 30 ปี 5.นายแฟรุส คาน อายุ 19 ปี 6.นางราเนีย อายุ 32 ปี 7. นางเซจีดา อายุ 17 ปี

ส่วนผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหาเป็นผู้นำพา ทราบต่อมาว่าเป็นคนในพื้นที่ ต.กายูคละ อ.แว้ง จ.นราธิวาส ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ขอเปิดเผยรายชื่อ เพื่อสอบสวนขยายผลกลุ่มขบวนการ โดยจากตรวจสอบผู้ต้องหาที่เป็นบุคคลต่างด้าวทั้ง 7 คน พบตามแขนของทุกคน มีอักษรภาษาอังกฤษตัวย่อ เช่น PD และ PDS เขียนเป็นสัญลักษณ์ของผู้ที่จะถูกส่งไปยังประเทศมาเลเซีย ตรวจค้นภายในตัว พบเพียงกระเป๋าและซื้อผ้า ไม่พบหลักฐานเอกสารใดๆ

พ.ต.ต.นัฐพงศ์ ตาแก้ว สารวัตรตำรวจน้ำนราธิวาส กล่าวถึงการจับกุมในครั้งนี้ว่า เมื่อเวลา 12.30 น.วันเดียวกัน ได้รับแจ้งจากสายข่าวในพื้นที่ว่า มีขบวนการค้ามนุษย์นำคนสัญชาติพม่าเข้ามาในพื้นที่ บริเวณชายแดนจังหวัดนราธิวาส จึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบและเจ้าหน้าที่สายสืบ สภ.แว้ง จำนวน 20 นาย เจาะหาข่าวและตามประกบกลุ่มเป้าหมาย บริเวณคลองบ้านขุด ม.1 ต.บางขุด อ.แว้ง จ.นราธิวาส

ต่อมาได้มีนายยุ ไม่ทราบนามสกุล (ผู้นำพา) ได้ขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นคลิกสีแดง ทะเบียน 1กค-3612 นราธิวาส มาลำพัง เพื่อสังเกตการณ์ เมื่อเห็นปลอดเจ้าหน้าที่ จึงโทรหาเพื่อน ชื่อ นาย ป. (ผู้ต้องหาที่เป็นผู้นำพาอีกคน) เพียงครู่เดียวได้มีรถยนต์กระบะ สี่ประตู ยี่ห้ออีซูซู สีดำ ทะเบียน กค-2346 นราธิวาส ขับเข้ามาอย่างรวดเร็ว โดยมีชาวมุสลิมพม่า จำนวน 7 ราย อยู่ในกระบะหลัง มาจอดเพื่อรอเรือข้ามฝากไปยังประเทศมาเลเซีย ทางช่องทางเถื่อน เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัว พร้อมปิดล้อมจับกุมได้ทั้งหมด ก่อนจะนำตัวมาสอบสวนที่ กองกำกับการตำรวจน้ำนราธิวาส

จากการสอบสวน ทราบว่ากลุ่มที่ถูกจับกุม 7 คน เป็นชาวมุสลิมพม่า ซึ่งให้การว่า ได้เดินทางมาจากประเทศพม่า โดยได้จ่ายค่าหัวรายละ 2 หมื่นบาท ให้กับนาย เอ นามสมมุติ ซึ่งเป็นชาวพม่าอยู่ในประเทศไทย โดย นายเอ ได้นำพวกตนมาขึ้นรถไฟ ขบวนรถเร็ว ที่ต้นทาง จ.ราชบุรี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 สค. มีปลายทาง คือ สถานีในพื้นที่เจาะไอร้อง และสุไหงปาดี และเมื่อถึงปลายทาง จ.นราธิวาส ได้มีผู้นำพา (ผู้ต้องหา) 2 คน มารับตัวและนำตัวไปซ่อนไว้ ที่บ้านหลังหนึ่งของเครือข่ายค้ามนุษย์ ที่บ้านกายูคละ อ.แว้ง จ.นราธิวาส ก่อนจะนำพวกตนทั้งหมด ไปส่งที่บริเวณคลองข้ามฝาก เพื่อข้ามไปยังประเทศมาเลเซีย ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมได้ดังกล่าว

ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อหามาตรา 63 ตามพรบ. นำพาบุคคลต่างด้าวเข้าในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย และตั้งข้อหากับผู้นำพาคนไทย 2 คน เป็นผู้ต้องหาโดยแสวงหาผลประโยชน์ และร่วมกันค้ามนุษย์

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ