ศาลอาญากำหนดการพิจารณาคดีค้ามนุษย์ถึงเกือบสิ้นปี 2559

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.11.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-trafficking-1000 “โกโต้ง” จำเลยคดีค้ามนุษย์รายสำคัญพร้อมจำเลยรวม 88 ราย ถูกนำตัวไปที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก เพื่อรับฟังการตรวจพยานหลักฐานเพิ่มเติม วันที่ 13 พ.ย. 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์ (13 พ.ย. 2558) ศาลอาญากรุงเทพเหนือ ได้ประชุมสรุปสำนวนคดีการค้ามนุษย์โรฮิงญา และได้กำหนดการเริ่มพิจารณาอย่างเป็นทางการไว้คร่าวๆ ในเดือนมีนาคม 2559 ไปจนถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2559 แต่ก่อนหน้านั้น จะมีการสืบพยานล่วงหน้าควบคู่กันไปด้วย เพื่อความรวดเร็วของกระบวนการพิจารณาคดี

โดยในวันนี้ ที่ห้องพิจารณาคดี 704 ศาลได้กล่าวว่า หลังจากการตรวจสำนวนคดีที่ทางอัยการยื่นในวันจันทร์ที่ผ่านมาแล้วนั้น มีความจำเป็นที่ต้องตัดพยานโจทก์จากเกือบห้าร้อยปากลงเหลือ 406 ปาก ส่วนพยานจำเลยนั้น ในเบื้องต้นประมาณว่าจะมีเกือบสี่ร้อยปาก

ทั้งนี้ ทางศาลยังจะต้องตรวจพยานหลักฐานเพิ่มเติมอีกในวันที่ 22-23 ธันวาคม 2558 และ ช่วงต้นเดือนมกราคม 2559 เพื่อบริหารคดีให้ดำเนินไปอย่างรวดเร็วที่สุด หลังจากนั้น จะสามารถสืบพยานในเดือนมีนาคม โดยกำหนดให้มีการสืบพยานเดือนละแปดวัน

นอกจากนั้น ศาลยังได้เตรียมล่ามแปลภาษาให้กับพยาน และจำเลยชาวพม่า บังกลาเทศ และโรฮิงญาอีกด้วย

ในจำนวนจำเลย 88 คน มีผู้หญิงตั้งครรภ์ 6 เดือนรวมอยู่ด้วยหนึ่งคน และมีผู้ป่วยรายอื่นอีกสี่ราย ที่ทางศาลได้กำชับให้มีการดูแลสุขภาพกับทางโรงพยาบาลราชทัณฑ์อีกด้วย

ในวันนี้ ได้มีญาติผู้ต้องหาจำนวนประมาณสามสิบราย ได้มาร่วมฟังการตรวจสอบพยานหลักฐานทางทีวีวงจรปิด ที่ศาลจัดให้ญาติได้ติดตามที่ห้อง 701

นางฟารียา บิลล่าเต๊ะ ซึ่งพี่ชายและหลานอีกสามราย ถูกข้อกล่าวหามีส่วนในการร่วมค้ามนุษย์กล่าวว่า และได้เดินทางมาจากจังหวัดสงขลา เพื่อมาฟังการตรวจพยานหลักฐานในวันนี้นั้น กล่าวว่า ตนเองมีความต้องการที่จะยื่นขอประกันตัวจำเลยทั้งสี่คน เนื่องจากว่าน้องชายของตน เพียงแค่เป็นผู้ซื้อยารักษาโรคให้แก่คนที่ถูกนำพาเข้าเมือง ที่ซ่อนตัวอยู่ในสวนแห่งในปาดังเบซาร์ เพราะเหตุผลทางมนุษยธรรมเท่านั้น ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของแก๊งค์ค้ามนุษย์แต่อย่างใด ส่วนหลานสามคน แทบจะไม่มีพยานหลักฐาน ที่มีน้ำหนักยืนยันถึงการกระทำความผิดแต่อย่างใด

“พี่ชายของก๊ะ บอกทนายว่า เขาได้ซื้อยารักษาโรคให้แก่คนที่ถูกนำพาในสวนแห่งหนึ่งที่ปาดังเบซาร์ สะเดา เพราะความสงสารเขา เขาป่วยและขาดแคลนอาหาร” นางฟารียา กล่าว

เหตุแห่งคดีดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงระหว่าง มกราคม พ.ศ. 2554 ถึง พฤษภาคม 2558 ที่มีการนำพาชาวโรฮิงญา และบังกลาเทศ เพื่อส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย จนได้กลายเป็นข่าวใหญ่ เมื่อมีการค้นพบหลุมฝังศพของผู้ถูกลักลอบนำพาเข้าเมือง ถูกฝังไว้ที่เทือกเขาแก้ว ในอำเภอปาดังเบซาร์ จังหวัดสงขลา เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ศกนี้

โดยจำเลยเป็นคนสำคัญ เช่น นายปัจจุบัน อังโชติพันธุ์ อดีตนายก อบจ. สตูล จำเลยที่ 29  พล.ท. มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก จำเลยที่ 54 รวมทั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ข้าราชการพลเรือนจำนวนหนึ่ง และจำเลยรายอื่นๆ ถูกกล่าวหาว่าได้ร่วมกระทำกันเป็นขบวนการ

คดีนี้ เป็นคดีหมายเลขดำ ดม.29/2558 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายบรรจง ปองพล อดีตนายกเทศมนตรีเมืองปาดังเบซาร์ กับพวกรวม 88 ราย เป็นจำเลย มีความผิด 16 ข้อหา ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ฯ พ.ศ. 2551 พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ พ.ศ. 2546 ได้มีการโอนคดีจากศาลนาทวี มาพิจารณาคดีที่แผนกคดีค้ามนุษย์ของศาลอาญา เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2558

พล.ต.ต. ปวีณ พงษ์สิรินทร์ อดีตหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา กล่าวในวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ในขณะนี้ ยังมีผู้ต้องหาหลบหนีอยู่อีก 62 ราย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ