ศาลจังหวัดนาทวี ออกหมายจับเจ้าหน้าที่ทหารเพิ่ม 4 ราย พัวพันคดีค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา

นาซือเราะ
2015.09.21
TH-trafficking-arrest-620 พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (นั่งกลาง หัวโต๊ะ) ประชุมสรุปความคืบหน้าของคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา และคดีฟอกเงิน ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า สภ.หาดใหญ่ วันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558

วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558 ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า สภ.หาดใหญ่ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ประชุมสรุปความคืบหน้าของคดีค้ามนุษย์ และคดีฟอกเงิน พร้อมเปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์โรฮิงญาที่ศาลจังหวัดนาทวีได้ออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีก 7 ราย ซึ่ง 4 รายในจำนวนนี้เป็นทหารบก 3 นายและทหารเรือ 1 นาย ประกอบด้วย 1. พ.อ.ณัฐสิทธิ์ มากสุวรรณ สังกัด กอ.รมน.จ.สตูล  2. ร.อ.วิสูตร บุนนาค สังกัด กอ.รมน.จ.ชุมพร 3. ร.อ.สันทัด เพชรน้อย สังกัด กอ.รมน.จ.ชุมพร และ 4. น.ท.กัมปนาท สังข์ทองจีน สังกัดทัพเรือภาคที่ 3 โดยได้มีการทำหนังสือประสานไปยังต้นสังกัดให้ส่งตัวนายทหารทั้ง 4 นาย มาเพื่อการสอบสวนแล้ว

ตามระเบียบทางผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดจะต้องส่งตัวมาให้พนักงานสอบสวนตามข้อตกลงระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติและฝ่ายทหาร ซึ่งพนักงานสอบสวนจะไม่มีการนำหมายจับเข้าไปจับกุมในค่าย ส่วนจะมีการออกหมายจับเพิ่มเติมผู้ต้องหาในคดีนี้อีกหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการพิจารณาพยานหลักฐานและความเห็นของพนักงานอัยการและพนักงานสอบสวน

เบื้องต้นเชื่อว่าผู้ต้องหาทั้งหมดอยู่ในเครือข่ายค้ามนุษย์ของ พล.ท. มนัส คงแป้น โดยทั้งหมด ยังอยู่ในขั้นตอนการกล่าวหา ส่วนจะมีข้อเท็จจริงอย่างไร ต้องรอให้มีการสืบสวนสอบสวนก่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะให้ความสำคัญในเรื่องนี้

คดีค้ามนุษย์ของ สภ. ปาดังเบซาร์ ในวันที่ 10 ตุลาคมนี้ ทางประธานศาลฎีกาได้อ่านคำสั่งเรื่อง การพิจารณาโอนย้ายคดีค้ามนุษย์ ไปยังศาลอาญา แผนกคดีค้ามนุษย์หรือไม่ เนื่องจากฝ่ายพนักงานสอบสวนและฝ่ายอัยการศาลจังหวัดนาทวี ต้องการให้มีการโอนย้ายคดีนี้ไปยังศาลอาญา เนื่องจากจะทำให้การสอบสวนเป็นไปอย่างรวดเร็ว และสถานที่สะดวกมากกว่าที่จะมาพิจารณาที่ศาลจังหวัดนาทวี โดยภาพรวมของคดีค้ามนุษย์ ออกหมายจับแล้ว 153 ราย จับกุมได้แล้ว 90 ราย ยังหลบหนีอีก 63 ราย ส่วนคดีฟอกเงิน ออกหมายจับแล้ว 77 ราย จับกุมได้ 37 ราย ยังหลบหนีอีก 40 คน

ความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา

ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2558 ศาลจังหวัดนาทวีได้ออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีก 7 ราย ในจำนวนนั้น เป็นเจ้าหน้าที่ทหารกองทัพบก 3 ราย และ กองทัพเรือ 1 ราย

ส่วนผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ มีอาทิ นายบรรจง ปองผล หรือโกจง อดีตนายกเทศมนตรีเมืองปาดังเบซาร์, นายปัจจุบัน อังโชติพันธุ์ หรือโกโต้ง อดีตนายก อบจ.สตูล, นายสุวรรณ แสงทอง หรือโกหนุ่ย เจ้าของแพปลา ใน จ.ระนอง และ พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก รวมทั้งผู้ต้องหาคนอื่น ๆ ซึ่งมีทั้งตำรวจ นักการเมืองท้องถิ่นและชาวบ้านอีกหลายคน ทั้งใน จ. สงขลา จ. สตูล และ จ. ระนอง ขณะนี้ทั้งหมดถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำจังหวัดนาทวี และอยู่ระหว่างสืบพยานในชั้นศาล

โดยเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สำนักงานอัยการสูงสุด ได้แถลงการพิจารณาสั่งฟ้อง ผู้ต้องหาค้ามนุษย์ 72 ราย รวม 16 ข้อหา ซึ่งรวมถึงพลโทมนัส คงแป้น ที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา จนเป็นเหตุให้เสียชีวิตในเทือกเขาแก้ว ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จำนวน 32 คน ซึ่งมีการขุดพบศพเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง