ตำรวจพร้อมส่งสำนวนคดีค้ามนุษย์ และฟอกเงิน ให้อัยการนาทวีในวันที่ 30 กันยายน

นาซือเราะ
2015.09.29
TH-trafficking-arrest-620 พล.ต.ต. ปวีณ พงษ์สิรินทร์ (คนกลาง) รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 แถลงข่าวคืบหน้าคดีค้ามนุษย์และคดีฟอกเงิน 29 ก.ย. 2558
เบนานิวส์

ในตอนบ่าย วันอังคารที่ 29 กันยายน 2558 นี้ พล.ต.ต. ปวีณ พงษ์สิรินทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ซึ่งเป็นหัวหน้าชุดคลี่คลายคดีค้ามนุษย์ ได้กล่าวในการแถลงการข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวนจะส่งสำนวนการสอบสวนคดีฟอกเงิน และคดีค้ามนุษย์ ให้กับทางสำนักงานอัยการจังหวัดนาทวีในวันที่ 30 กันยายนนี้ ซึ่งจะได้นำเสนอให้อัยการสูงสุดพิจารณาต่อไป

พล.ต.ต. ปวีณ หัวหน้าชุดสอบสวนคดี กล่าวว่า หลังใช้เวลาในการสอบสวนขยายผลในคดีนี้มาเป็นเวลา 5 เดือน พนักงานสอบสวน มีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา ทั้งในส่วนคดีค้ามนุษย์ และส่วนคดีฟอกเงิน โดยยืนยันว่ามีพยานหลักฐานที่ชัดเจน ที่จะสามารถเอาผิดผู้ต้องหาทั้งหมดได้

พล.ต.ต. ปวีณ กล่าวว่า ในส่วนของคดีค้ามนุษย์ เป็นคดีอาญาที่ 148/2558 ของ สภ. ปาดังเบซาร์ ผู้ต้องหา 155 คน เสียชีวิตแล้ว 2 คน คือ นางจันทา ปั้งซวด และ พ.อ. กัณตภล เจริญพร ศาลได้อนุมัติหมายจับ 153 หมาย อยู่ภายใต้การควบคุมตัว 91 คน แยกเป็นถูกจับกุม 55 คน มอบตัว 33 คน ถูกอายัดตัว 3 คน และยังคงเหลือหลบหนีอีก 62 ราย

ส่วนในคดีฟอกเงินเป็นคดีอาญาที่  231/2558 ของ สภ. ปาดังเบซาร์ มีผู้ต้องหาจำนวน 81 คน เสียชีวิตแล้ว 2 คน ได้มีการออกหมายจับ 79 คน อยู่ภายใต้การควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่แล้ว 40 คน และหลบหนีอยู่ 39 คน

"ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา คณะทำงานได้ทุ่มเทในการทำงาน เพื่อแก้ปัญหาที่หมักหมมมายาวนานหลายปี ที่สร้างความเสื่อมเสียให้กับประเทศ ทำให้ประเทศถูกตราหน้าว่า มีการค้ามนุษย์ จนสหรัฐฯปรับลดประเทศไทยจาก Tier 2 ไปอยู่ Tier 3 ซึ่งหมายถึงกลุ่มประเทศที่มีสถานการณ์การค้ามนุษย์ในระดับเลวร้ายที่สุด ซึ่งมีผลกระทบอาจถูกทางสหรัฐคว่ำบาตรทางการค้ากับประเทศไทย" พล.ต.ต. ปวีณ กล่าว

พล.ต.ต. ปวีณ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำลายขบวนการค้ามนุษย์ โดยผู้มีอิทธิพลและผู้มีอำนาจถูกจับกุมทั้งหมด ซึ่งคณะทำงานทั้งสิ้น 81 คน ได้ทุ่มเทกำลัง ในการคลี่คลายคดีอย่างเต็มที่ มีบางท่านร่วมทำคดีจนถึงเกษียณอายุราชการ

ผู้ต้องหายศร้อยเอกมอบตัว อ้างถูกคุกคามโดยลูกน้องพลโท มนัส

พล.ต.ต. ปวีณ ได้กล่าวว่า ร้อยเอกวิสูตร บุนนาค นายทหารสังกัด กอ.รมน. ชุมพร ซึ่งเป็น 1 ใน 4 นายทหารที่ถูกออกหมายจับในคดีค้ามนุษย์ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ได้เข้ามามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่เมื่อวาน และยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า สภ. หาดใหญ่

โดยพนักงานสอบสวนได้นำตัวมาสอบสวนเพิ่มเติมในประเด็นที่ ร.อ. วิสูตร ให้การว่า ถูกทหารนายหนึ่ง ซึ่งเป็นลูกน้องคนสนิท พล.ท. มนัส คงแป้น ส่งข้อความมาทางไลน์ ข่มขู่ไม่ให้เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน และจะไม่รับรองความปลอดภัย

ซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนในรายละเอียดประกอบสำนวนคดี เพื่อดูแลความปลอดภัยของ ร.อ. วิสูตร

เบื้องต้น ร.อ. วิสูตร ให้ความร่วมมือต่อพนักงานสอบสวนเป็นอย่างดี และมีสีหน้าเรียบเฉย แต่ยังคงปฏิเสธทั้ง 14 ข้อหาที่ถูกแจ้งดำเนินคดี การเข้ามอบตัวในครั้งนี้ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ หลังทราบว่าถูกออกหมายจับ และพร้อมที่จะสู้คดี หลังสอบสวนเสร็จในช่วงบ่ายวันนี้ พนักงานสอบสวนได้นำตัว ร.อ. วิสูตร ไปฝากขังผลัดแรกที่ศาลจังหวัดนาทวี

สำหรับนายทหารอีก 3 นาย ที่ถูกออกหมายจับประกอบด้วย พ.อ. ณัฐสิทธิ์ มากสุวรรณ สังกัด กอ.รมน.จ.สตูล  ร.อ.สันทัด เพชรน้อย สังกัด กอ.รมน.จ.ชุมพร  และ น.ท.กัมปนาท สังข์ทองจีน สังกัดทัพเรือภาคที่ 3  เจ้าหน้าที่ได้รับการประสานขอเข้ามอบตัวแล้ว แต่ยังไม่มีการนัดหมายวันเวลา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง