เจ้าหน้าที่จับชาวเมียนมาที่ถูกนำพามา กว่าห้าสิบคน

มารียัม อัฮหมัด
2019.07.12
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190702-TH-migrant-myanmar-623.jpg เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวชาวเมียนมาที่ถูกนำพามาไว้ที่สวนยาง ในพื้นที่บ้านม่วงก็อง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์นี้ พ.ต.อ.โกศล ปราบกรี ผู้กำกับการ สภ.ควนมีด อำเภอจะนะ สงขลา ได้นำกำลังเข้าจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา จำนวน 50 คน ซึ่งถูกขบวนการค้ามนุษย์นำมาทิ้งไว้ในสวนยางพารา เพื่อรอนายหน้าพาเดินทางต่อไป เพื่อข้ามแดนไปประเทศมาเลเซีย

พ.ต.อ.โกศล กล่าวว่า กลุ่มต่างด้าวดังกล่าว เป็นชาย 43 คน หญิง 7 คน อายุตั้งแต่ 14 ปี ถึง 40 ปี อยู่ในป่าสวนยางพาและสวนผลไม้ ห่างจากถนนสายเอเชียขาเข้าอำเภอจะนะ ตรงบริเวณพื้นที่ หมู่ 8 บ้านทุ่งส้าน ต.จะโหนง อ.จะนะ เขตรอยต่อระหว่าง อ.จะนะ กับ อ.นาหม่อม จ.สงขลา

“จากการสอบสวนทราบว่า แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมากลุ่มนี้ได้เดินทางกันมาเป็นกลุ่ม รวม 6 กลุ่ม ถูกเครือข่ายค้ามนุษย์นำมาทิ้งไว้ตั้งแต่เมื่อคืน เพื่อรอนายหน้ามารับช่วงต่อเดินทางเข้าไปยังปลายทางที่ประเทศมาเลเซีย” พ.ต.อ.โกศล กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

พ.ต.อ.โกศล กล่าวอีกว่า ทั้งกลุ่มดังกล่าว น่าจะถูกส่งออกไปยังชายแดนด้าน อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส  ซึ่งเป็นเส้นทางธรรมชาติที่มักจะถูกส่งออกไปเป็นประจำ โดยทุกคนอยู่ในสภาพอิดโรยและโหยหิว บางคนเริ่มมีอาการไข้ เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยเหลือในเบื้องต้น

“จากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อมาสอบสวนและคัดแยกชาวเมียนมากลุ่มนี้ ถึงเส้นทางที่เดินเข้ามา และผู้นำมา รวมถึงนายหน้า เพื่อขยายผลติดตามจับกุมต่อไป และทางเจ้าหน้าที่ชุดศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว เเละป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ ซึ่งเป็นชุดที่เกาะติดการขนแรงงานต่างด้าว และเครือข่ายการค้ามนุษย์จะเข้ามาร่วมดำเนินการเรื่องนี้อีกด้วย” พ.ต.อ.โกศล กล่าวเพิ่มเติม

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2562 นายชวกิจจ์ สุวรรณคีรี นายอำเภอสะเดา พร้อมด้วยนายอภิชาต กำเนิดทอง กำนันตำบลพังลา พร้อมกำลัง อส.อำเภอสะเดา และกำลังฝ่ายปกครองตำบลพังลา เข้าจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา จำนวน 7 คน ซึ่งเป็นผู้ชายทั้งหมด ขณะถูกนำมาพักไว้ในป่าสวนยางรกทึบ ในพื้นที่บ้านม่วงก็อง หมู่ 7 ต.พังลา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เขตรอยต่อระหว่าง อ.สะเดา กับ อ.หาดใหญ่ โดยแต่ละคนมีกระเป๋าสัมภาระพร้อมเดินทางและอาศัยหลับนอนอยู่ในป่าสวนยาง โดยใช้เสื้อผ้ารองพื้นและกันฝน

จากการสอบสวนทราบว่า แรงงานดังกล่าวถูกนำมาซ่อนไว้เมื่อคืนก่อนหน้านั้น และรอให้นายหน้ามารับช่วงต่อ โดยคาดว่าจะข้ามแดนไปยังจุดหมายปลายทางในประเทศมาเลเซีย

เมื่อช่วงก่อนกลางเดือนมิถุนายน ได้มีขบวนการค้ามนุษย์ ลักลอบนำพาชาวโรฮิงญากว่าหกสิบคน ที่เรือมาเกยหาดเกาะราวี ในภายหลัง พ.ต.อ.ศักดา เจริญกุล รอง ผบก.ภ.จว.สตูล กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อหาค้ามนุษย์และอื่นๆ ต่อนายสังคม พาพันธุ์ อายุ 49 ปี ไต้ก๋งเรือชาวจังหวัดระนอง และชาวเมียนมา 5 คน ซึ่งเป็นผู้นำพา รวมทั้งได้จับกุมตัวผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีกสองราย คือ นายอนิซุร เราะห์มาน หรือ มาเล็ก (Anisur Rohaman) ชาวโรฮิงญา และนายพิทักษ์ หรือเปี๊ยก ลอดเอ่น

เมื่อต้นเดือนนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ได้ช่วยเหลือชาวยะไข่ จากประเทศเมียนมา ซึ่งมีเด็กอายุต่ำกว่าหกขวบ รวมอยู่ด้วย 3 คน ให้หลุดพ้นจากการควบคุมของผู้นำพาจากโกดังร้างแห่งหนึ่ง ในปาดังเบซาร์ ซึ่งตั้งอยู่บนถนนเลียบรั้วชายแดนไทย-มาเลเซีย ได้อีก 20 คน อีกด้วย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้จับกุมนายอุสมาน เหล๊าะ หรืออ้น อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู 2 ต.ปาดังเซาร์ อ.สะเดา สงขลา และพวกอีก 2 คน ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยนำพาต่างด้าวกลุ่มดังกล่าวเข้ามาในพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต

ในระยะหกเดือนที่ผ่านมานี้ ได้มีรายงานการพบชาวเมียนมา และโรฮิงญา ถูกนำพาผ่านประเทศไทยมากขึ้น เมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้

“ที่ผ่านมาเราได้ทำการจับกุมอย่างต่อเนื่อง ใน 6 เดือน สามารถจับกุมต้องหาได้ 151 คน อยู่ในระหว่างการตำเนินคดี และช่วยเหลือเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ได้กว่า 1 พันคน ที่ผ่านเรามีมาตราป้องกันการค้ามนุษย์แบบเชิงลึก สามารถกวาดล้างขบวนการได้อย่างต่อเนื่อง” พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ผู้ดูแลศูนย์พิทักษ์เด็กฯ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวในก่อนหน้านี้

ด้านองค์กรฟอร์ติฟายไรท์ กล่าวว่า ปัจจุบัน เฉพาะส่วนของชาวโรฮิงญา พบว่ายังมีตกค้างอยู่ในประเทศไทย ประมาณ 150 คน โดยได้รับความช่วยเหลือจากพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระจายอยู่สถานที่สงเคราะห์ต่างๆ ได้แก่ บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดพังงา สถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ (บ้านศรีสุราษฎร์) จังหวัดสุราษฎร์ธานี สถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ จ.สงขลา (บ้านพัก อ.รัตภูมิ) รวมทั้ง ที่ทำการ ตม. ในจังหวัดพังงา ระนอง และ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา

เมียนมาต้อนรับผู้อพยพกลับบ้านจากค่ายอพยพในไทย

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่าน ตามรายงานทางเวบไซต์ของ Eleven Media Group เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศพม่า ได้ต้อนรับผู้ลี้ภัยการสู้รบ ที่หนีมาพักพิงในประเทศไทยนานหลายทศวรรษกลับคืนสู่ประเทศ ผ่านทางรัฐคะยิ่นและชาวคะยา รวม 310 คน ซึ่งนับเป็นกลุ่มที่สี่

นายออง จ่อ ซาน รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา กล่าวว่า ผู้เดินทางคืนถิ่น 310 คน ซึ่งนับเป็นกลุ่มที่สี่ ที่เต็มใจเดินทางกลับประเทศ ตามกลไกความร่วมมือของประเทศเมียนมา และประเทศไทย ซึ่งได้รับพลเมืองคืนแล้วประมาณ 900 คน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง