กลุ่มชาวอุยกูร์ที่ถูกกักขังประท้วงอดอาหาร ในประเทศไทย

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์

2016-06-02
Share
TH-uyghur-hunger-620 ภาพถ่ายของจดหมายร้องทุกข์ที่เขียนด้วยลายมือ โดยกลุ่มชาวอุยกูร์ที่ถูกคุมขังอยู่ในสถานกักกันคนต่างด้าว ภาพวันที่ 31 พฤษภาคม 2559
[RFA]

ในวันพฤหัสบดีนี้ ชาวอุยกูร์จำนวนสิบเก้าคนได้รวมตัวกันอดอาหาร ที่สถานกักกันคนต่างด้าว ในประเทศไทย เพื่อประท้วงต่อต้านการที่พวกเขาอาจจะถูกส่งตัวกลับประเทศจีน ตามที่ผู้ถูกกักตัวกล่าว

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา กลุ่มที่อ้างตัวว่าเป็นตัวแทนชาวอุยกูร์กว่า 70 คน ที่ถูกกักตัวอยู่ที่สถานกักกันคนต่างด้าว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในกรุงเทพฯ และที่อื่นๆ ในประเทศไทย กล่าวว่า ชาวอุยกูร์ที่ถูกกักตัวได้เริ่มอดอาหารประท้วง เพราะพวกเขายอมตายในที่กักตัว ดีกว่าจะถูกส่งตัวกลับไประเทศจีน

"เพราะถ้าเรากลับไปประเทศจีน เราจะต้องเผชิญกับการถูกซ้อมทรมานทั้งร่างกาย และจิตใจ และคงจะถูกฆ่า หรือถูกจำคุกตลอดชีวิต" กลุ่มอุยกูร์ที่เรียกตนเองว่า กลุ่มค้นหาอิสรภาพ (For Freedom) บอกแก่ RFA องค์กรข่าวในเครือข่ายเดียวกันกับเบนาร์นิวส์ ตามบันทึกในจดหมายร้องทุกข์ที่ได้รับ (ตามภาพ) วันที่ 31 พฤษภาคม

"ดังนั้น เราจึงประกาศเรื่องการประท้วงอดอาหาร และคิดว่า ตายด้วยการประท้วงอดอาหารที่นี่น่าจะดีกว่า เราจะประท้วงอดอาหารไปจนกว่า เราจะเป็นอิสระ หรือถูกส่งไปยังประเทศที่สาม หรือจนกว่าเราจะตายที่นี่"

ในวันพฤหัสบดีนี้ ผู้ถูกกักตัวบอกแก่ RFA ว่า ชาวอุยกูร์จำนวน 19 คน ในสถานกักกันคนต่างด้าว กรุงเทพ ปฏิเสธที่จะกินอาหาร และดื่มน้ำ ผู้ที่ถูกกักตัวสองราย จากจำนวน 30 ราย ในสถานกักกัน ถูกย้ายไปห้องขังเดี่ยว เพราะพวกเขาพูดภาษาอังกฤษกัน และจึงถูกสงสัยว่า มีการติดต่อสื่อ ขณะที่คนอื่นๆ ถูกนำตัวไปยังห้องลงโทษทัณฑ์ หลังจากที่มีผู้ที่ล้มป่วย ระหว่างการประท้วง แหล่งข่าวรายงาน

จดหมายบันทึกดังกล่าว ยังได้กล่าววิจารณ์รัฐบาลไทย และเจ้าหน้าที่สถานกักกันคนต่างด้าว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในกรุงเทพฯ ว่า พวกเขาปฏิบัติกับผู้ถูกกักตัว เหมือนไม่ใช่มนุษย์

"ประเทศไทยไม่ยอมส่งเราไปประเทศตุรกี และเขาก็ไม่ได้ปฏิบัติต่อเราชาวอุยกูร์ที่อยู่ในสถานกักกัน เหมือนมนุษย์เช่นกัน เขาทรมานพวกเราอย่างเจ็บปวดแสนสาหัส" กลุ่มค้นหาอิสรภาพเขียน "พวกเขาแยกเราจากภรรยาและลูก พ่อแม่ และพี่น้อง ประเทศอื่น ๆ ก็ไม่ได้ช่วยเราเลย"

ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เบนาร์นิวส์ไม่สามารถติดต่อ เพื่อขอความคิดเห็น จากรัฐบาลไทย และเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ได้

หนึ่งในผู้ถูกควบคุมตัว ที่ไม่ต้องการระบุชื่อ บอกแก่ RFA ว่า เขาและชาวอุยกูร์คนอื่น ๆ ต้องการแสวงหาความเป็นอยู่ที่ดีกว่าเดิม

"เราหนีออกมาจากการกดขี่ข่มเหงในประเทศจีน เพื่อที่จะให้ภรรยาและลูกเป็นอิสระ โดยการถูกกักตัวอยู่ในประเทศที่มีระบอบประชาธิปไตย เช่นประเทศไทย หากไทยเป็นประเทศที่มีประชาธิปไตยแล้วนั้น เขาก็ควรที่จะให้ปล่อยให้เราไปประเทศ อย่างเช่น ตุรกี" ผู้ถูกกักตัวกล่าว

ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยได้บังคับส่งตัวชาวอุยกูร์กว่า 100 คน กลับไปประเทศจีน โดยที่ไม่มีใครรู้ชะตากรรมของพวกเขา

ชาวอุยกูร์ได้หลบหนีมาจากเหตุการณ์รุนแรง จากเขตปกครองตนเองซินเจียง ที่อยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ที่ๆมีชาวอุยกูร์หลายร้อยคนถูกเข่นฆ่า ในเหตุการณ์ความรุนแรง ในปีที่ผ่าน ๆ มา โดยหวังที่จะไปประเทศตุรกี

ความสัมพันธ์กับประเทศตุรกี คือเชื้อชาติ และ ศาสนา

อุยกูร์มีสายสัมพันธ์กับตุรกี ในทางศาสนาและเชื้อชาติ มีประชากรชาวมุสลิมประมาณ 20 ล้านคน อาศัยอยู่ในประเทศจีน และชาวอุยกูร์จำนวนมากได้อพยพไปยังประเทศตุรกีแล้ว

ชาวอุยกูร์ที่ถูกกักตัวในสถานกักกันของไทย มีความหวังว่าการประท้วงอดอาหารของพวกเขา จะสามารถเรียกร้องความสนใจจากประเทศอื่นๆ ที่อาจจะยื่นมือเข้ามารับพวกเขาไป กลุ่มเคลื่อนไหวที่ให้ความช่วยเหลือชาวอุยกูร์ ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ประชาคมระหว่างประเทศ ว่าไม่มีใครเหลียวแลสภาพปัญหาของชาวอุยกูร์

รุกิเย เทิร์ดดุช ผู้จัดการ สำนักงานการทูตและสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลพลัดถิ่น เตอร์กิสถานตะวันออกที่ตั้งอยู่ในประเทศแคนาดา กล่าวแก่ RFA ว่า เขามีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของชาวอุยกูร์ และเกรงว่า พวกเขาคงจะไม่ถูกปล่อยให้เป็นอิสระเร็ว ๆ นี้

"เราขอเรียกร้องตำรวจไทย ประการแรก ให้ปฏิบัติต่อผู้ถูกคุมขังชาวอุยกูร์ ให้สมกับศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และปล่อยพวกเขาเป็นอิสระ หรือให้เสรีภาพแก่พวกเขาในการที่จะไปยังประเทศอื่น ๆ" เขากล่าว และเสริมว่า องค์กรผู้ลี้ภัยต่างๆในแคนาดา บอกเขาว่า ไม่มีพื้นที่สำหรับผู้ลี้ภัยรอบใหม่

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ