พ่อค้าแม่ค้าตลาดพิธาน ร้องศาลปกครองขอขายของต่อ

มารียัม อัฮหมัด
2019.06.18
ปัตตานี
190618-TH-vendors-eviction-800.jpg พ่อค้าแม่ค้าจากจังหวัดปัตตานี ชูป้ายเรียกร้องให้เทศบาลเมืองปัตตานี ยุติคำสั่งให้พวกเขาย้ายออกจากตลาดพิธาน ก่อนเดินทางไปยื่นหนังสือขอการคุ้มครองชั่วคราวจากศาลปกครอง จังหวัดยะลา วันที่ 18 มิถุนายน 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารนี้ พ่อค้าแม่ค้า จากจังหวัดปัตตานีหลายร้อยคน ได้เดินทางมาที่ศาลปกครอง จังหวัดยะลา เพื่อยื่นหนังสือให้ศาลปกครองฯ คุ้มครองชั่วคราว เนื่องจากเทศบาลเมืองปัตตานี ไม่อนุญาตให้ขายของในตลาดพิธาน เพราะทางเทศบาลฯ ได้ว่าจ้างผู้รับเหมาให้ปรับปรุงตลาด ทั้งนี้ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย ไม่ได้รับการสัญญาอย่างเป็นทางการว่า จะได้กลับเข้าไปขายของเหมือนเดิม

นางถนอมใจ แสงแก้ว ตัวแทนพ่อค้าแม่ค้า ในจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า เทศบาลปัตตานี ให้เหตุผลที่ไล่พ่อค้าแม่ค้าออกไป เพราะว่าต้องการปรับปรุงตลาด และที่พ่อค้าแม่ค้าสามารถทำมาค้าขายได้นั้น เพราะมีการผ่อนผันให้ค้าขายได้ โดยไม่มีการอนุญาตอย่างถาวรแต่อย่างใด

"เราโดนไล่ที่ เนื่องจากทางเทศบาลปัตตานี ต้องการที่คืน เพราะทางเทศบาลฯ บอกว่าที่ตรงนี้เป็นที่ผ่อนผัน แต่ว่ามันไมใช่ เพราะว่าแม่ค้าอยู่ตรงนี้อยู่กันมานานตั้งแต่พ่อแม่ปู่ย่า ตายาย ตั้งแต่สมัยไหนๆ แล้วร้อยกว่าปีได้" นางถนอมใจ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“เทศบาลฯ บอกว่าเขาจะขอพื้นที่คืนเพื่อปรับปรุง แต่เทศบาลฯ ปรับปรุงไม่ให้แม่ค้าขาย ต้องการให้ย้ายไปตลาดยะรัง ตลาดใหม่ที่สร้างใหม่ แต่แม่ค้าทุกคนไม่ต้องการ เพราะว่าไปแล้วขายไม่ได้ กระทบชีวิตประจำวันของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นรถพ่วงข้าง รถเข็น แม่ค้า วินมอเตอร์ไซต์ ทุกอย่างกระทบหมด” นางถนอมใจ กล่าวเพิ่มเติม

นางถนอมใจ กล่าวว่า พ่อค้าแม่ค้า จึงมาร้องเรียนกับศาลปกครอง เนื่องจากทางเทศบาลมีข้อโต้แย้งว่า ต้องไปขายที่ตลาดยะรังเท่านั้น ในขณะที่แม่ค้าขอใช้พื้นที่อื่น คือ เป็นตลาดโต้รุ่งเก่าที่เคยอยู่มาก่อน แต่ทางเทศบาลโต้แย้งว่า ถ้าไปตลาดโต้รุ่งเก่า ต้องไปเฉพาะแม่ค้าขายผัก อย่างอื่นที่เป็นเนื้อหมู กุ้ง ปลา ไม่สามารถย้ายไปได้

"ที่ผ่านมายังเคยไปร้องเรียนที่สำนักนายกรัฐมนตรีมาแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไข เพราะเรื่องที่ส่งมาจะมาเงียบที่ปัตตานี ไม่ว่าจะเป็นนายอำเภอ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี จะไม่รับเรื่อง ปฏิเสธอย่างเดียวว่าเป็นเรื่องของเทศบาล ที่มีหน้าที่รับผิดชอบ" นางถนอมใจ กล่าว

นายสุริยันต์ เปียแก้ว พ่อค้าอีกราย กล่าวว่า มีพ่อค้าแม่ค้าได้รับความเดือดร้อนกว่า 400 แผง แต่ทางเทศบาลต้องการแค่ 150 แผง

“แล้วที่เหลือ ถามหน่อยว่าแม่ค้าทั้งหมดสามร้อยกว่าแผง จะเอาไว้ที่ใหน เขาต้องเลี้ยงดูลูกหลานเขาพี่น้องเขา ถ้าเกิดเทศบาลทิ้งเขาไป เขาจะอยู่อย่างไรจะทำให้เกิดการแตกแยก” นายสุริยันต์ กล่าว

นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี ปฏิเสธขับไล่

ด้าน นายพิทักษ์ ก่อเกียรติพิทักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี กล่าวว่า ทางเทศบาลเมืองปัตตานี ต้องการจัดระเบียบตลาดใหม่โดยไม่ได้มีความประสงค์จะขับไล่แต่อย่างใด

"เราไม่ได้ไล่แม่ค้า เราแค่ต้องการจัดระเบียบตลาด ไม่ได้ต้องการปิดตลาด ซึ่งตลาดพิธานเป็นตลาดของเทศบาลที่มีสภาพเสื่อมโทรม กรมอนามัยมาประเมินก็ไม่ผ่านเกณฑ์ และวิธีการแก้ก็คือจะต้องปรับปรุง ปรับปรุงคูระบายน้ำกับถนน ภาชนะโต๊ะขายของอะไรที่มันเป็นพวกไม้เก่าๆ ซึ่งตรงนี้เป็นที่สะสมพวกเชื้อโรค ก็จะให้เทศบาลปรับปรุงโดยการทำเป็นโต๊ะที่มันสะอาดและจัดให้เป็นระเบียบเรียบร้อย” นายพิทักษ์ กล่าว

นายพิทักษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับแม่ค้าที่จะต้องย้ายไปขายที่ตลาดชั่วคราว ประมาณ 150 ราย เป็นกลุ่มที่ขายของริมถนน ที่จะมีการจัดระเบียบตลาด ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตลาดด้านใน ซึ่งยังขายของได้ปกติ

“เราขอให้ คน 150 คนเท่านั้นที่ย้ายไปขายไม่เกิน 5 เดือน ก็สามารถกลับมาขายปกติได้ เมื่อเสร็จจากการปรับปรุงและพัฒนาตลาดให้เป็นไปตามมาตรฐาน” นายพิทักษ์กล่าว

การที่มีการวางของขายตามถนนทางเข้าตลาด ซึ่งเป็นถนนสาธารณะนั้นก็ไม่ถูกต้อง การขายของตรงนี้ได้ก็จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานการจราจรทางบก การอนุญาตก็ต้องมีเงื่อนไข เช่น อนุญาตกี่วัน อาทิตย์ละกี่วัน ในช่วงเวลาใดบ้าง ซึ่งข้างในตลาดนั้น มีบ้านเรือนของพี่น้องประชาชนอยู่ เป็นคูหาอาคารพาณิชย์ การใช้พื้นที่หน้าบ้านเขาไปวางสิ่งของขาย เป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของบุคคล

“เทศบาล ก็พยายามทำให้ถูกต้อง... ตอนนี้ก็แล้วแต่ อยู่ที่ศาลปกครองจะตัดสินอย่างไร ถ้าให้ผู้ค้าขายของต่อไปก็เคารพการตัดสิน” นายพิทักษ์ กล่าวทิ้งท้าย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง