ประชาชน ทหาร ถูกยิงตายสองราย ในเหตุความรุนแรงที่เกิดอย่างต่อเนื่อง ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

โดย ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.06.09
TH-violence-620 เจ้าหน้าที่ตรวจบริเวณที่เกิดเหตุระเบิด บนถนนสายมายอ-ปาลัส เป็นเหตุให้พลทหารบาดเจ็บหนึ่งราย ในวันที่ 9 มิถุนายน 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารนี้ (9 มิถุนายน 2558) ได้เกิดเหตุการผู้ก่อความรุนแรงสร้างสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ในจังหวัดปัตตานีและนราธิวาส โดยเหตุการณ์ที่รุนแรงที่สุดเกิดขึ้นที่ริมถนน ภายในหมู่บ้าน  ม. 2 ต.รือเสาะนอก อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ในช่วงพลบค่ำ เมื่อคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงสองพี่น้องเสียชีวิต

เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ รายงานว่า ผู้เสียชีวิตทั้งสองราย ชื่อ นายยาลี  แต และนายซุลกิฟลี แต ถูกยิงบริเวณลำตัวจำนวนหลายนัดเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขึ้นในระหว่างที่ผู้ตายกำลัง ขับขี่รถยนต์บรรทุกไม้ยาง เพื่อกลับบ้านพัก ระหว่างทางได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงใส่ผู้เสียชีวิต ก่อนหลบหนี

ส่วนที่ จ.นราธิวาส อีกเช่นกัน วันเดียวกัน เมื่อเวลา 11.30 น. คนร้ายใช้อาวุธปืนสงคราม ซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ทหารพราน 4312 ชุดลาดตระเวนเส้นบนเทือกเขาบูโด บริเวณบ้านกูยิ ม.5 ต.ตะปอเยาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้ อส.ทพ. สุลัด เเละล๊ะ ถูกยิงบริเวณหน้าอกด้านขวา ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลยี่งอ จ.นราธิวาส

ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี เกิดเหตุระเบิด 2 จุด ใน 2 อำเภอ ของ จ.ปัตตานี โดยจุดแรก เกิดระเบิดรถตราโล่ ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจกะพ้อ จ.ปัตตานี  บริเวณ ม.1 ต.กะรุบี อ.กะพ้อ รถของทางราชการถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหาย ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

จากการสอบสวนทราบว่าเหตุเกิดขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ 5 นาย ใช้รถกระบะตราโล่ หุ้มเกราะลาดตระเวนเส้นทาง เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยครู ในขณะที่ขับมาถึง บริเวณ ม.1 ต.กะรุบี เกิดระเบิดขึ้น ทำให้รถยนต์เจ้าหน้าที่ถูกแรงระเบิดได้รับความเสียหายดังกล่าว ส่วนเจ้าหน้าที่ปลอดภัยทุกนาย

ต่อมาได้เกิดเหตุระเบิดต่อเนื่อง ที่บริเวณริมถนนสายมายอ-ปาลัส ม.1 อ. มายอ จ. ปัตตานี แรงระเบิด ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ทหารประจำหน่วยเฉพาะกิจ ปัตตานี 25 ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ทราบชื่อคือ พลทหารโชติรส กัณหกุล ถูกสะเก็ดระเบิด บริเวณใบหน้าอาการเล็กน้อย ได้ถูกส่งตัวไปรับการพยาบาลที่โรงพยาบาลมายอ จังหวัดปัตตานี

จากการสอบสวนทราบว่าเหตุเกิดขณะที่ เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวกำลังเดินลาดตระเวนเส้นทางเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับครู ด้วยการเดินเท้า ได้เกิดระเบิดขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ส่วนประเด็นและสาเหตุเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

ด้าน พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ปัตตานี กล่าวว่า “หลังเกิดเหตุระเบิดได้สั่งการไปยังกำลังเจ้าหน้าที่ เพิ่มความเข้ม ในการดูแลพื้นที่ทั้ง 12 อำเภอ เพราะช่วงนี้ พบการเคลื่อนไหวของคนร้ายมีความพยายามสร้างสถานการณ์”

ด้านพลโท ปราการ ชลยุทธ์ แม่ทัพภาค 4 กล่าวว่าได้ไปเน้นย้ำทุกหน่วยตามนโยบายการกลับมาสู่การทหารที่เข้มแข็ง ในการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ และให้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และเมื่อมีเหตุ ยกตัวอย่างเช่นวันนี้มีเหตุวางระเบิดเร่งด่วนที่ อ.กะพ้อ และ อ.มายอ ให้หาหนทางปฏิบัติ ในการแก้ไขเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าจะปฏิบัติอย่างไรถึงจะไม่ให้ตกเป็นเป้าหมาย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง