ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านจังหวัดแดนใต้ ถูกยิงเสียชีวิตสามราย และบาดเจ็บอีกหกรายในช่วงเวลาสามวัน

โดย ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.07.06
TH-violence-620 นางนูรียะ สามะแอ ถูกยิงเสียชีวิต ในขณะเดินทางกลับบ้าน ในพื้นที่ ม. 5 ต. ปากู อ. ทุ่งยางแดง จ. ปัตตานี เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 58
เบนาร์นิวส์

ในช่วงเย็นของวันจันทร์ที่ 6 ก.ค. 2558 นี้ เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงราษฎรเสียชีวิตหนึ่งรายก่อนหลบหนีไปได้

ร.ต.ท. พัลลภ พรหมแก้ว เจ้าหน้าที่สอบสวน สภ. ทุ่งยางแดง ได้กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า คนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ลอบยิง นางนูรียะ สามะแอ อายุ 42 ปี ถูกยิงบริเวณลำตัว จำนวนหลายนัดเสียชีวิต ในขณะเดินทางกลับบ้าน ในพื้นที่ ม. 5 ต. ปากู อ. ทุ่งยางแดง จ. ปัตตานี โดยเจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะเป็นการก่อเหตุการรุนแรง และกำลังสอบสวนและสืบสวนเพิ่มเติม

รายถัดมา เกิดขึ้นในเวลาประมาณสามทุ่มของวันเดียวกัน โดยเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจรามัน ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธสงครามกราดยิง ผู้ใหญ่บ้านและชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ที่บริเวณมัสยิด ม. 4 ต. ยะต๊ะ อ. รามัน จ. ยะลา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตหนึ่งรายและได้รับบาดเจ็บอีกสองราย ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ นายรอเซะ ยะดาหะ เป็นผู้ใหญ่บ้าน ม. 1 บ้านยะต๊ะ ต. ยะต๊ะ อ. รามัน ส่วนนายมูซอ บาสอลอ และนายมาหามะรอสีดี ยาลาแล รายงานเบื้องต้น ทั้งสองถูกนำส่งโรงพยาบาลรามัน จ. ยะลา

ส่วนเหตุการณ์ราษฎรเสียชีวิตอีกราย เกิดขึ้นเมื่อตอนพลบค่ำของวันอาทิตย์ที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา ในพื้นที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. หนองจิก กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตชื่อ นายดือราแม อาแว อายุ 45 ปี ถูกยิงเสียชีวิต ในขณะเดินเท้ากลับบ้านในตอนกลางคืน หลังจากเสร็จการละหมาดที่มัสยิดใกล้บ้าน บนถนนภายในหมู่บ้านดอนรัก ม. 7 ต. ดอนรัก อ. หนองจิก จ. ปัตตานี พบร่องรอยถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 มม. เข้าศีรษะ และลำตัวจำนวน 3 นัด เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนประเด็นและสาเหตุเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวน โดยไม่ได้ตัดสาเหตุของการสร้างสถานการณ์รุนแรง

ชาวบ้านโดนยิงบาดเจ็บ ในอีกสามเหตุการณ์

เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นในตอนดึกของวันที่อาทิตย์ที่ 5 ที่ผ่านมา ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส  โดย พ.ต.ต. นเรศ พุ่มแก้ว พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการ สภ. ระแงะ จ.นราธิวาส กล่าวว่า ได้รับแจ้งมีเหตุคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 ราย บนถนนห่างจากมัสยิดลูโบ๊ะบาตู ม. 3 ต. บาโงสะโต ไปเล็กน้อย ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบรถจักรยานยนต์ของผู้เสียหายล้มตะแคงอยู่ริมถนน โดยมีปลอกกระสุนปืนลูกซองตกอยู่จำนวน 2 ปลอก

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ พลเมืองดีได้นำตัวส่งรักษาโรงพยาบาลระแงะ ไปก่อนหน้าแล้ว ทราบชื่อ คือ นายเสถียร ศรีวิบูลย์ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 94/1 ม. 3 ต. บาโงสะโต อ. ระแงะ จ. นราธิวาส และนายอับดุล เตนิง 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 139 ม. 6 ต. กาลิซา อ. ระแงะ จ. นราธิวาส ซึ่งถูกกระสุนปืนลูกซองที่บริเวณแขนและขาด้านซ้ายทั้ง 2 คน แพทย์ต้องส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ เนื่องจากอาการสาหัส

จากการสอบสวนทราบว่า หลังจากผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งคน ประกอบพิธีละหมาดในช่วงค่ำที่ผ่านมา ในขณะที่ได้เดินทางกลับบ้านด้วยรถจักรยานยนต์ ได้มีคนร้ายจำนวนสองคนขี่รถจักรยานยนต์ตามมาประกบ และได้ใช้อาวุธปืนลูกซองยิงใส่จนได้รับบาดเจ็บ จากนั้นคนร้ายได้อาศัยความมืดหลบหนีไปได้

เหตุการณ์อีกสองเหตุการณ์เกิดขึ้นในวันจันทร์ที่ 6 ก.ค. นี้ มีผู้ถูกยิงบาดเจ็บสองราย โดยเหตุการณ์แรกเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดปัตตานี โดยเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจเมืองปัตตานี  ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงราษฎรบาดเจ็บหนึ่งราย ทราบชื่อว่า นายสาหัส มาลัยเพชร อายุ 22 ปี อาชีพขายน้ำชา ถูกยิงบริเวณลำตัวได้รับบาดเจ็บ ในขณะเดินทางบริเวณซอย 9 ถนนมะกรูด ถูกนำส่งโรงพยาบาลเมืองปัตตานี ส่วนอีกรายหนึ่งเกิดขึ้นในจังหวัดนราธิวาส เป็นบุคคล ซึ่งในชั้นต้นยังไม่ทราบชื่อ ถูกยิงในขณะยืนอยู่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 3/3 บ. บูเกะ ม.2 ต. บูกิต อ. เจาะไอร้อง จ. นราธิวาส ได้รับบาดเจ็บอาการเล็กน้อยหนึ่งราย

เหตุการณ์รุนแรงอื่นๆ

ในวันเสาร์ที่ 4 ก.ค. 58 ร.ต.ท.อุทัย พานทอง ร้อยเวร สภ. รือเสาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายจุดชนวนระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารชุดลาดตระเวนเส้นทาง สังกัด หมวดปืนเล็กที่ 4 ร้อย 15111 ฉก. นราธิวาส 30 ที่บริเวณจอมปลวกริมถนนบ้านกาโดะ ม.4 ต.รือเสาะออก แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.รือเสาะ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดอโณทัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ทหารจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

โดยเหตุที่เกิดขึ้น พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.รือเสาะ กล่าวว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นกลุ่มคนร้าย ได้มีการวางแผนไว้ 2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนแรกแอบวางระเบิดไว้ที่จอมปลวกริมถนน และจุดชนวนระเบิดเพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารชุดลาดตระเวนเส้นทาง แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่ทหารที่ขี่รถจักรยานยนต์นั่งและซ้อนท้ายกันมา 4 คัน รวม 8 นาย ไม่ได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากรัศมีการทำลายล้างได้หักเหเข้าไปในป่า ส่วนขั้นตอนที่ 2 คนร้ายวางนำระเบิดไปฝังไว้ เพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ชุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ แต่โชคดีเจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบพบ ก่อนที่จะยิงทำลาย โดยเหตุที่เกิดขึ้นกลุ่มคนร้ายวางแผนจะดักสังหารเจ้าหน้าที่ 2 ชุด 2 ครั้งซ้อน ซึ่งเป็นแผนเดิมๆที่ใช้ก่อเหตุประจำในช่วงที่ผ่านมา

ส่วนในวันจันทร์นี้ เจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐาน จังหวัดปัตตานี ได้เข้าตรวจสอบเหตุเพลิงลุกไหม้ อาคารเรียนโรงเรียนบ้านจะรังบองอ ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม. 6 ต. ตะลุโบ๊ะ อ. เมือง จ. ปัตตานี เป็นเหตุให้อาคารไม้ชั้นเดียว จำนวน 6 ห้องได้รับความเสีบหายทั้งหมด พร้อมอุปกรณ์การเรียนการสอนอีกจำนวนหนึ่ง ส่วนประเด็นและสาเหตุเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวน โดยไม่ได้ตัดประเด็นการลอบวางเพลิง

หลังเกิดเหตุการณ์ นายวีรพงศ์ แก้วสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ได้นำคณะรองผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดจังหวัด นายอำเภอเมือง พร้อมด้วยทหารหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ครูและนักเรียน

นายวีรพงศ์ คาดการณ์ถึงสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ว่า “จากการการสอบถามผู้ใหญ่บ้าน ในเบื้องต้น พบว่า ต้นเพลิงมาจากห้องหลังแรก ซึ่งอยู่ติดกำแพงและรั้วโรงเรียน เป็นห้องเก็บของ กระดาษเอกสาร หมอน ที่นอนของเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล และคาดว่าน่าจะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีหากเกิดประกายไฟขึ้น จึงทำเกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรง ส่วนประเด็นและสาเหตุต้องรอผลการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานปัตตานี ”

พ.อ. เพชรรงค์ สิทธิด่าง หัวหน้าส่วนงานด้านบุคลากรครูและสถานศึกษา ศูนย์สันติสุข กอ.รมน.4 กล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนจะมีคนจงใจทำให้เกิดการลัดวงจรเพื่อให้ไฟลุกไหม้หรือเกิดจากระบบไฟฟ้าเอง ยังต้องรอผลตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิสูจน์หลักฐานปัตตานีต่อไป แต่ก็เชื่อว่าเรื่องนี้ ไม่น่าเกิดจากการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบเพราะที่นี่เป็นชุมชนที่เข้มแข็ง

ตามข้อมูลของศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ในช่วงสิบวันแรกของเดือนรอมฎอน ปี 2558 ที่เริ่มเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน มีผู้เสียชีวิตจากเหตุรุนแรง 5 ราย บาดเจ็บ 18 ราย เปรียบเทียบกับยอดผู้เสียชีวิต 11 ราย และบาดเจ็บ 22 ราย ในช่วงเวลาเดียวกันของ ปี 2557

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง