รองแม่ทัพภาคสี่กล่าวเหตุความรุนแรงลดลง เว็บไซต์พูโลเสนอข่าวบิดเบือน

โดย ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.07.09
TH-violence-620 ผู้ก่อความรุนแรงในพื้นที่ ลอบวางระเบิด และซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ทหาร ตำบล ตะปอเยาะ อำเภอ ยี่งอ จังหวัดนราธิวาส วันที่ 9 กรกฎาคม 2558
เบนาร์นิวส์

วันนี้ที่ 9 กรกฎาคม 2558 ที่ห้องประชุม กอ.รมน.4 ส่วนหน้า อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พลโทกิตติ อินทสร รองแม่ทัพภาค 4 เป็นประธาน การประชุมติดตามสถานการณ์ โดยในที่ประชุมมีการชี้แจงกรณี เว็บไซต์ พูโล เสนอข่าวอ้างเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนรอมฎอน นี้ เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ และหน่วยข่าวด้านความมั่นคง แจ้งเตือนกรณีการก่อเหตุรุนแรงช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอนอีกด้วย

ด้านพลโทกิตติ อินทสร รองแม่ทัพภาค 4 กล่าวชี้แจงถึง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนรอมฎอน พบว่าช่วง 20 วันแรกมีเหตุการณ์ที่เกิดทั้งหมดน้อยกว่าปีที่ผ่านมา และเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากความมั่นคง 20 % เท่านั้น ส่วนอีก 80% เป็นเรื่องอื่นๆ

“สำหรับประเด็นที่สื่อออนไลน์ของเว็บไซต์ PULO มีการอ้างว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งในประเด็นนี้ พลโทปราการ ชลยุทธ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ให้แนวทางการปฏิบัติไปแล้วว่า ในทุก ๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเข้าไปตรวจสอบในรายละเอียด ถึงสาเหตุว่าเกิดจากอะไร และจะต้องชี้แจงให้ประชาชนในพื้นที่ และสังคมได้รับทราบ เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่ม PULO หรือผู้ก่อความรุนแรงอื่น ๆ นำมาบิดเบือนใส่ร้ายเจ้าหน้าที่รัฐได้”

“ในส่วนของการข่าวช่วง 10 วันสุดท้ายรอมฎอน มีการแจ้งเตือนว่า ได้ตรวจสอบในทุกสายข่าวทุกหน่วยแล้ว ได้สรุปแนวโน้มว่า ผู้ก่อความรุนแรงจะมีการก่อเหตุเพิ่มมากขึ้น ทุกหน่วยได้มีการเพิ่มมาตรการในการรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเป้าหมายสำคัญ อาทิ ในเขตเศรษฐกิจ แหล่งชุมชน และความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่รัฐเองก็ตาม”

นอกจากนี้ ยังพบว่าการแก้ไขปัญหาปัจจุบันดีขึ้นในทุกๆด้าน สิ่งสำคัญคือเรื่องความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน ซึ่งเรื่องนี้มีความสำคัญ และเป็นภารกิจหลักของทุกหน่วยในการดูแลประชาชน และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ให้เกิดความปลอดภัย ก็มีการเน้นย้ำให้ทุกหน่วยได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้

หน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคงแจ้งเตือน

วันที่ 9 ก.ค. 2558 เจ้าหน้าที่พบความเคลื่อนไหวของผู้ก่อความรุนแรง ในพื้นที่ล่าสุด ทางกลุ่มได้ส่งคนมาเพื่อกำหนดเป้าหมาย จำนวน 4 คน เป็นทั้งชายและหญิง บริเวณจำนวน 5 เป้าหมาย ประกอบด้วย 1. ถนนปากน้ำ อ.เมือง จ.ปัตตานี และยังพบว่า มือระเบิดจาก อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้เข้ามาในพื้นที่แล้ว โดยมีผู้พบเห็นการเคลื่อนไหวดังกล่าว  2. แถวหลังวัง ต.จะบังติกอ อ.เมือง จ.ปัตตานี มือระเบิดจาก อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ได้เข้ามาในพื้นที่ เนื่องจากเจ้าหน้าที่สามารถจับสัญญาณโทรศัพท์ได้ 3. แถวจือโร็ะ อ.เมือง จ.ปัตตานี ผู้ก่อการร้ายพร้อมก่อเหตุ ได้รับการแจ้งเตือนจากประชาชน 4. แถวตะลุโบะ อ.เมือง จ.ปัตตานี ผู้ก่อความรุนแรง พร้อมก่อเหตุ เจ้าหน้าที่ได้รับการแจ้งเตือนจากประชาชน และเป้าหมายที่ 5 บริเวณ ม.1 ปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี ผู้ก่อความรุนแรง พร้อมก่อเหตุ ในช่วง 2-3 วันนี้ ได้รับการแจ้งเตือนจากประชาชน

หน่าวยข่าวกรองด้านความมั่นคงในพื้นที่กล่าวว่า “การเคลื่อนไหวดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า สมาชิกที่จะเข้ามาก่อเหตุ ได้เตรียมพร้อมทั้งอุปกรณ์และระเบิด มีการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน วันที่ก่อเหตุอาจจะเป็นช่วงตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค. เป็นต้นไป โดยรูปแบบการก่อเหตุ จะเป็นลักษณะการวางระเบิดหลายๆจุดพร้อมกัน และคาดว่าน่าจะระเบิดเสาไฟฟ้าด้วย”

ด้านนายอิสมะแอ เจะแว ชาวบ้าน จ.ปัตตานี กล่าวว่า “ในความรู้สึกส่วนตัว ปีนี้ถือเป็นปีที่มีความสงบพอสมควร เหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น ถือว่าน้อยลง หากเทียบกับปีที่ผ่านมา อยากให้สงบจริงๆ อยากให้หยุดการกระทำที่ไม่ดี ที่เกิดขึ้นจากทุกฝ่าย ขอให้รอมฎอนปีนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของความสันติสุขในพื้นที่จริง ๆ รัฐเองก็ไม่ควรทำดีต่อหน้า เพื่อหวังทิ่มแทงข้างหลังประชาชน”

เจ้าหน้าที่ทหาร ถูกแรงระเบิดบาดเจ็บสองนาย

เย็นวันที่ 9 ก.ค. 2558 ร.ต.ท.รัฐศักดิ์ เตี้ยนวล เจ้าหน้าที่ตำรวจห้องสื่อสารประจำสถานีตำรวจยี่งอ รับแจ้งเหตุ คนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบวางระเบิดและซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ทหาร ร้อยปืนเล็กที่ 3 สังกัดหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน 32 ขณะลาดตระเวนเส้นทางรักษาความปลอดภัย ด้วยรถจักรยานยนต์ เหตุเกิดบริเวณบ้านบลูกา ม.3 ต.ตะปอเยาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส แรงระเบิด ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารชุดดังกล่าวได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ทราบชื่อคือ จ.อ.ศุภกฤต ฤกษ์เกษม และ พลทหาร อนันต์ ปานศิ  ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณลำตัว ถูกนำส่งโรงพยาบาลยี่งอ จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

เจ้าหน้าที่ตำรวจศรีสาคร ถูกยิงเสียชีวิตหนึ่งนาย

ช่วงค่ำวันเดียวกัน (9 ก.ค. 2558) พ.ต.ท. จำเนียน แสงคำ พนักงานสอบสวน สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายตามประกบยิง ร.ต.อ.นิตินัย อาบูวะ รอง สว.ป. สภ.ศรีสาคร ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าตำรวจชุดมวลชนสัมพันธ์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส บนถนนบ้านซากอ ม.1 ต.ซากอ อ.ศรีสาคร

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบรถจักรยานยนต์ล้มอยู่ริมถนน พร้อมด้วยกองเลือด ส่วน ร.ต.อ.นิตินัย ได้มีพลเมืองดีนำตัวส่งโรงพยาบาลศรีสาครไปก่อนหน้าแล้ว โดยถูกกระสุนปืนพกสั้นไม่ทราบขนาดที่บริเวณหน้าอกและศรีษะ รวม 2 นัด อาการสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากการสอบสวนทราบว่า ร.ต.อ.นิตินัย ขณะขี่จักรยานยนต์กลับที่พักตามลำพัง หลังจากไปร่วมละศีลอด และประกอบพิธีละหมาดกับชาวบ้านในเดือนรอมฎอน ถูกคนร้ายจำนวน 2 คน ขี่จักรยานยนต์ตามประกบไล่ และคนที่นั่งซ้อนท้ายชักอาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบขนาดจ่อยิง ร.ต.อ.นิตินัย 2 นัดซ้อน และหลบหนีไป เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มก่อความไม่สงบ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง