เจ้าหน้าที่เสียชีวิตหนึ่ง บาดเจ็บหกนาย ในเหตุระเบิดชุดคุ้มครองครู อำเภอระแงะ

โดย ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.07.14
TH-violence-620 เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ที่โดนโจมตีด้วยระเบิดแสวงเครื่อง ในนราธิวาส 14 กรกฎาคม 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารที่ 14 ก.ค. 2558 นี้ ยังคงมีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้นในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในช่วงสิบวันสุดท้ายของเดือนรอมฎอนอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่คืนวันศุกร์ที่ผ่านมา

โดยในวันนี้ เหตุการณ์รุนแรงที่สุดเกิดขึ้นในตอนเช้าของวัน ในพื้นที่อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส โดยผู้ก่อเหตุรุนแรงได้วางระเบิดทำลายรถยนต์ของชุดรักษาความปลอดภัยครู สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 4516 กรมทหารพรานที่ 45 ในขณะที่ขับผ่านถนนในเขตหมู่บ้านคลองไอ้แดง ม. 5 ต. บาโงสะโต ส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานเสียชีวิต 1 นาย ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 6 นาย

ในที่เกิดเหตุ พบเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สหุ้งต้ม หนัก 50 ก.ก. จุดชนวนด้วยแบตเตอรี่ ที่ลากสายไฟเข้าไปในป่ารกทึบ 100 เมตร นอกจากนี้ ที่บริเวณไหล่ถนนเจ้าหน้าที่พบรถยนต์กระบะแบบสองตอน ยี่ห้อโตโยต้ารุ่นวีโก้สีดำ อยู่ในสภาพพังยับเยินและขาดเป็น 2 ท่อน

ส่วนรายชื่อผู้เสียชีวิต คือ จ.ส.อ.วัฒธนะ เมืองแก้ว ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ มีดังนี้ คือ 1. ร.อ.สวัสดิ์ สมศรี ผบ.ร้อย ทพ.45 2. อส.ทพ.ไซดี เจ๊ะนาแว 3. อส.ทพ.ธนากร ยอดรัก 4. อส.ทพ.อาหะมะ สาและ 5. อส.ทพ.พิพัฒน์ ลาวดี และ 6. อส.ทพ.ทินวัฒน์ คำมีศักดิ์ ซึ่งทั้งหมดอาการสาหัส แพทย์ได้ส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ก่อการร้าย

นอกจากนั้น ยังมีเหตุการณ์รุนแรงต่อเนื่องอีกสามครั้ง โดยจุดที่สอง เกิดขึ้นที่อำเภอเจาะไอร้อง นราธิวาส โดยมีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบวางระเบิดรถยนต์กระบะของ ผบ.ร้อย.ทพ.4810 ฉก.ทพ.48 เหตุเกิด บ้านปิเหล็งเหนือ ม. 6 ต. มะรือโบออก อ. เจาะไอร้อง จ. นราธิวาส ขณะเดินทางไปพบปะพูดคุยกับผู้นำหมู่บ้าน โชคดีระเบิดทำงานก่อนจึงทำให้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

จุดที่สาม เกิดเหตุระเบิดเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน ชุดคุ้มครองตำบลริโก๋ บริเวณ บ้านดอเฮะ ม. 3 ต. ริโก๋ อ. สุไหงปาดี จ. นราธาส แรงระเบิดส่งผลให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ทราบชื่อ คือ อส. มะสุรี ดาหามิ อส. ซูแวดิง ดาโอ๊ะ อส. อัสรี โต๊ะจิ และ อส. บะดารุ วาโด ทั้งหมดถูกนำส่งโรงพยาบาลสุไหงโกลก จ.นราธิวาส

จากการสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบล ประจำอำเภอสุไหงปาดีทั้ง 4 นาย กำลังรักษาความปลอดภัย ระหว่างทางได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บดังกล่าว

และจุดทีสี่ มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย.ทพ.4505 ฉก.ทพ.45 เหตุเกิด ถนน บ.ตอหลัง ม.3 ต. ตันหยงลิมอ อ. ระแงะ จ. นราธิวาส เกิดเหตุขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวรักษาความปลอดภัยเส้นทางให้กับคณะครูโรงเรียนในพื้นที่ด้วยการเดินเท้า เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุคนร้ายที่ซุ่มอยู่ข้างทางกดชนวนระเบิด เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ทราบชื่อ คือ อส.ทพ.จีรยุทธ คงสุวรรณ อาการสาหัส และอส.ทพ.รุ่งโรจน์ ลาวเลิศ อาการเล็กน้อย ถูกนำส่งโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์

หมายจับมือระเบิด เหตุเกิดที่ปาดังเบซาร์เมื่อคืนวันศุกร์

ในวันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กล่าวในขณะเยี่ยมพื้นที่เกิดเหตุการณ์โจมตีย่านตลาดในปาดังเบซาร์ว่า ทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้วสองคน และเชื่อว่าจะสมารถจับตัวได้โดยเร็ว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า “ขณะนี้ มีความคืบเหตุระเบิดที่หน้าร้านคาราโอเกะเมืองปาดังเบซาร์ คาดว่าจะสามารถออกหมายจับคนร้าย 2 คนแรก ได้ในเร็วๆ นี้ โดยอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งพยานบุคคลที่สอบปากคำไปแล้ว 32 ปาก และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ในที่เกิดเหตุ”

“สำหรับคนร้ายทั้งสองคน ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า เป็น 2 ใน 4 ผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิด 2 จุด ที่ อ. หาดใหญ่ เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 57 ประกอบด้วย นายซารีซานฮัมรี ดือราแม นายอิสยาซะห์ หะแย นายนูรุดดิน กาจะลากี และนายสุไลมาน สาเมาะ”

จนท. ปัตตานี เร่งหามาตรการรักษาความปลอดภัยให้ครู

ในวันนี้ นายเถกิงศักดิ์ ยกศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พล.ต. พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต. กฤษกร พลีธัญวงค์ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี นายบุญสม ทองศรีพลาย ประธานสามพันธ์ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประชุมร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้อำนวยการโรงเรียน ปลัดอำเภอ ปลัดประจำตำบล ในเขตพื้นที่เมืองปัตตานี เพื่อหรือแนวทางการรักษาความปลอดภัยครู หลังจากเมื่อ วันที่ 13 ก.ค.58 นายสกล ชฎารัตน์ อายุ 37 ปี ที่ ครูโรงเรียนชุมชนบ้านตะลูโบ๊ะ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างเดินทางกลับบ้านเหตุเกิดบนถนนสาย 42 ปัตตานี-นราธิวาส หน้าวัดบ้านดี หมู่ที่ 3 บ้านดี ตำบลบราโหม อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี  ซึ่งเป็นครูรายที่ 183 ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องมีการปรับแผนการดูแลรักษาความปลอดภัยครูในเขตพื้นที่อำเภอเมืองปัตตานี

ข่าวกรองแจ้งเตือน พบการเคลื่อนไหวก่อเหตุต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แจ้งเตือนในวันนี้ว่า พบการเคลื่อนไหวของผู้ก่อการร้ายในพื้นที่จังหวัดปัตตานี จำนวน 7 พื้นที่ ประกอบด้วย 1. พื้นที่ ม.3 บ้านสะมาลา ต. คลองมานิง อ. เมือง จ. ปัตตานี มีการเคลื่อนย้ายระเบิดแสวงเครื่องจำนวน 2 ลูก 2. พื้นที่ ม. 6 บ้านนาประดู่  ต. นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เตรียมก่อเหตุลอบวางระเบิด 3. พื้นที่ ม.1 ต. นาเกตุ อ. โคกโพธิ์  จ. ปัตตานี 4. พื้นที่ ม. 6 ต. ท่าเรือ อ. โคกโพธิ์  จ. ปัตตานี 5. พื้นที่ ม.5 บ้านเกาะบาตอ  ต. เมาะมาวี อ. ยะรัง จ. ปัตตานี เตรียมก่อเหตุลอบวางระเบิด 6. พื้นที่ ม.8 บ้านปาแดกือมูติง ต. กะรุบี อ. สายบุรี เตรียมก่อเหตุลอบวางระเบิด และ7. พื้นที่ ม. 1 ต. คลองวัด อ. ยะรัง จ. ปัตตานี

เอกอัครราชทูตออสเตรเลียเยือน ศอ.บต.

ที่ห้องรับรองเลขาธิการ ของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) อำเภอเมือง จังหวัดยะลา นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้การต้อนรับ Mr. Paul Robilliard เอกอัครราชฑูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ในโอกาสที่เดินทางมาเยือนพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นครั้งแรก เพื่อติดตามความคืบหน้าของสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ท่านเอกอัครราชทูต กล่าวผ่านล่ามว่า “ได้เข้ารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย เป็นเดือนที่สิบแล้ว นับเป็นครั้งแรกที่เดินทางมายังจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะมีความสนใจในประเด็นของภูมิภาคนี้ พร้อมจะให้ความช่วยเหลือเมื่อมีโอกาส รู้สึกสนใจในการทำงานของ ศอ.บต. ในบทบาทที่มีความร่วมมือในการทำงานในพื้นที่กับหน่วยงานอื่นอย่างไร ฝ่ายตำรวจ ทหาร ทำงานด้านความมั่นคง ในส่วนของ ศอ.บต.ที่ทำงานด้านการพัฒนา มีส่วนที่สำคัญมากเช่นกัน จึงอยากทราบถึงการพัฒนาในหลายๆ ด้าน สำหรับพื้นที่นี้ ”

“การเดินทางมาในครั้งนี้ ได้มาถึงพื้นที่สามจังหวัด และได้เข้าพบกับข้าราชการหลายๆ หน่วยงาน หลังจากเป็นห่วงสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัด และเพื่อมาทำความเข้าใจ รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ได้เกิดขึ้นมานาน พร้อมทั้งเพื่อติดตามความคืบหน้าด้วยตนเอง”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง