ผบ.ทบ.มอบอาคารเรียนหลังใหม่ 6 แห่ง ทดแทนที่ถูกวางเพลิง ในปัตตานี

โดย นาซือเราะ
2015.07.29
TH-violence-620 พลเอก อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พร้อมคณะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ณ โรงเรียนบ้านมะนังยง ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี วันที่ 29 กรกฎาคม 2558
เบนาร์นิวส์

29 กรกฎาคม 2558 บริเวณสนามโรงเรียนบ้านมะนังยง ต. ปากู อ. ทุ่งยางแดง จ. ปัตตานี พลเอก อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พร้อมคณะ เดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อมอบอาคารเรียนทดแทนให้แก่โรงเรียนที่ถูกลอบวางเพลิง จำนวน 6 แห่ง ในจังหวัดปัตตานี พื้นที่ อำเภอทุ่งยางแดง 5 แห่ง และ อำเภอมายอ 1 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนบ้านน้ำดำ โรงเรียนบ้านปากู โรงเรียนบ้านเขาดิน โรงเรียนบ้านมะนังยง โรงเรียนบ้านตือเบาะ และโรงเรียนบ้านกาเสาะ ที่ถูกคนร้ายลอบวางเพลิง เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 2557 ได้รับความเสียหายทั้ง 6 แห่ง โดยมี นายนพพร มากคงแก้ว ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาการศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นผู้รับมอบ

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กองทัพบก ได้อนุมัติงบประมาณการก่อสร้างทั้งหมด 43,848,927 บาท โดยอนุมัติให้กองทัพภาคที่ 4 ดำเนินการก่อสร้างอาคารเรียน ทดแทนกรณีโรงเรียนถูกลอบวางเพลิงทั้ง 6 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม 2557 ดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2558

ด.ญ. ซีตีอัยเสาะ สาและ นักเรียนชั้นประถมปีที่ 6 โรงเรียนบ้านเขาดิน กล่าวว่า ขอขอบคุณพี่ ๆ ทหารที่มาช่วยสร้างอาคารเรียนใหม่ให้ พวกเราและพ่อแม่ดีใจมาก อาคารเรียนใหม่ของเราสีสวย มีสนามเด็กเล่นด้วย “ขอสัญญาว่า จะเป็นเด็กดี ขยันเรียน เพื่ออนาคตที่ดีของตัวเอง และของครอบครัว และเป็นบุคลากรที่ดีของประเทศชาติด้วย”

พลเอก อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ได้กล่าว ขอบคุณทุกคน ข้าราชการทุกภาคส่วน รวมทั้งผู้นำท้องถิ่น ที่ได้ร่วมมือแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ โดยเฉพาะกรณี โรงเรียนที่ถูกลอบวางเพลิงทั้ง 6 แห่ง ทราบข่าวการสร้างอาคารเรียนมาโดยตลอด ก่อนจะมาส่งมอบอาคารโรงเรียนให้พี่น้องประชาชน ใช้งบประมาณ 40 กว่าล้าน สำหรับก่อสร้างอาคารเรียน 6 หลังที่ถูกเผา มอบหมายให้ทหารช่าง เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างจนแล้วเสร็จ เนื่องจากไม่มีผู้รับเหมา กล้าที่จะลงมาก่อสร้าง เพราะกลัวสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ในส่วนของสถานการณ์ ขณะนี้ดีขึ้น จึงมีนโยบายให้กำลังหลักในพื้นที่ทำงานปกติ โดยเฉพาะนโยบายทุ่งยางแดงโมเดล ที่ได้นำทุกภาคส่วนเข้ามาร่วมมีบทบาทในการแก้ปัญหา จนทำให้ทุกวันนี้สถานการณ์ในพื้นที่ดีขึ้น ถือเป็นแบบอย่างดี ที่ทุกพื้นที่สามารถนำไปใช้ เมื่อกำลังประชาชนชนเข้มแข็งขึ้น มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา และในอนาคต ทหารก็จะต้องลดกำลังลงในชายแดนภาคใต้

“กรณีนายมะแอสะอะ หรือหะยีอิสมะแอ ท่าน้ำ และ นายดาโอ๊ะ มะเซ็ง หรือ หะยีดาโอ๊ะ ท่าน้ำ อดีตขบวนการพูโล ที่ได้อิสรภาพแล้วนั้น กำลังพิจารณา อาจให้ทั้งสองมาช่วยเหลือราชการ และในการสร้างความเข้าใจกับประชาชน และร่วมกันสรัางอาชีพให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะได้มาช่วยงานในเรื่องของการพูดคุย”

“อยากฝากไ ปยังผู้มีแนวความคิดแบ่งแยกดินแดน ว่าเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ การสร้างพื้นที่ให้สงบและมาร่วมพัฒนาพื้นที่และกลับมาใช้ชีวิตกับครอบครัว เป็นปกติ คือแนวทางที่ถูกต้องและที่ดีที่สุดแล้ว ผมเชื่อว่ากลุ่มก่อความไม่สงบเองก็ไม่ได้มีความสุขที่จะอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆ การใช้ความรุนแรงไม่มีประโยชน์เลย เพราะประเทศไทยไม่สามารถแบ่งแยกดินแดนได้อยู่แล้ว” พลเอก อุดมเดชกล่าว

พล.ต.ท.อนุรุต กฤษณะการะเกตุ ผู้บัญชาการตำรวจศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวถึง ในส่วนของความคืบหน้าเรื่องคดี ที่คนร้ายลอบวางเพลิงอาคารเรียน ทั้ง 6 แห่งนั้นว่า

“เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาในการรวบรวมหลักฐาน เพื่อหาตัวคนร้าย จับมาแล้วต้องใช่ตัวจริง ประชาชนจะเข้าใจ เพราะเขาได้ทำจริง ๆ รวมทั้งครอบครัวเขาด้วย เมื่อเราทำงานแบบนี้ ทุกฝ่ายก็ยอมรับ ต้องใช้ความระมัดระวังในการทำงานโดยเฉพาะในการใช้เครื่องมือพิเศษในการ ติดตามหาตัวคนร้าย”

“สำหรับการก่อเหตุวางเพลิงโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ยะลา ปัตตานี นราธิวาสและ 4 อำเภอ จ.สงขลา ตั้งแต่ปี 2547 ถึงล่าสุด เกิดการก่อเหตุวางเพลิงโรงเรียนทั้งหมดจำนวน 325 โรงเรียน เป็นคดีอาชญากรรม จำนวน 11 แห่ง คดีความมั่นคง จำนวน 314 แห่ง แยกเป็นจังหวัด จ.ยะลา 81 จ.ปัตตานี 133 จ.นราธิวาส 83 และ จ.สงขลา 17”

เหตุลอบวางระเบิดรุนแรง ยังมีต่อเนื่องในพื้นที่ จังหวัดนราธิวาส

วันนี้ที่ 29 ก.ค. 2558 เมื่อเวลา 15.45 น. พ.ต.ท.พิสิษฐ์ อุ่นใจ สารวัตรประจำสถานีตำรวจเจาะไอร้อง จ. นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด เหตุเกิดริมถนนบ้านยานิง ม.2 ต.จวบ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ถูกนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลเจาะไอร้องไปก่อนหน้าแล้ว ทราบชื่อ คือ 1. ร.ต.ท.วีระศักดิ์ คงน่วม 35 ปี 2. ส.ต.อ.รัฐพล พระคง 31 ปี 3. ส.ต.อ.พิทักษ์ เขียวจีน 31 ปี ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณใบหน้า ขาและลำตัว เมื่อแพทย์ทำการปฐมพยาบาลในเบื้องต้นแล้ว ได้ส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์

จากการสอบสวนทราบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ รปภ.ครู 3 นาย นั่งรถยนต์สายตรวจเพื่อเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ รปภ.ครูโรงเรียนบ้านยานิง เพื่อเดินทางไปส่งครูกลับบ้านพัก ในพื้นที่รอยต่อของ อ.ระแงะ ได้ถูกคนร้ายใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊ส เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ลอบดักสังหารเจ้าหน้าที่

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง